Những kiến thức về thuốc tránh thai mẹ nên dạy con gái

1:11 AM - 06/11/2015

Đến một độ tuổi nhất định, bé sẽ thường xuyên hỏi bạn các vấn đề về giới tính, tình dục và sinh sản. Một số mẹ lại khá ngại ngùng khi chia sẻ vấn đề này cùng con. Nhưng mẹ cần biết rằng đây là một việc làm hết sức cần thiết giúp bé có một nền tảng và kiến thức về giới tính một cách vững vàng. Dạy bé hiểu rõ về các biện pháp tránh thai trong độ tuổi này cũng rất thích hợp, có thể làm giàm nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho trẻ biết về giới tính, tính dục quá sớm sẽ khiến trẻ dễ quan hệ tình dục hơn, tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Các nhà nghiên cứu của học viện nhi khoa Mỹ cho biết, việc giáo dục giới tính cho trẻ có tác dụng làm giảm việc mang thai ngoài ý muốn đối với trẻ vị thành niên.

Bạn đừng nói dối trẻ về các vấn đề này, tuy nhiên khi bạn nói với trẻ về giới tính và tình dục, bạn cần phải lựa chọn thông tin và từ ngữ thích hợp với độ tuổi của trẻ. Bạn phải cho trẻ biết rằng vấn đề này không hề xấu, mà là trẻ cần hiểu để biết bảo vệ sức khoẻ của mình hơn.

Khi trẻ hỏi những câu hỏi khó, bạn đừng trả lời đại khái cho qua chuyện, bạn có thể thỏa thuận thời gian giải đáp thắc mắc của trẻ và giải thích ngay khi bạn có câu trả lời. Nêu bạn gặp khó khăn với những câu hỏi của trẻ, bạn có thể tìm đến bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích.

Thuốc tránh thai là gì? và công dụng của nó

Thuốc tránh thai là sự kết hợp 2 hoocmon estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản việc rụng trứng, ngăn ngừa quá trình thụ thai xảy ra.

Thuốc tránh thai hằng ngày là phương pháp để bạn không mang thai ngoài ý muốn an toàn và hiệu quả. Hầu hết các loại thuốc tránh thai hằng ngày ít mang lại cho người sử dụng những tác dụng phụ.

Công dụng của thuốc tránh thai là làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung, gây khó khăn cho tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung và khó có thể kết hợp với bất kỳ trứng đã rụng nào trong tử cung. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh không làm tổ được.

Những kiến thức về thuốc tránh thai mẹ nên dạy con gái 02

Thuốc tránh thai hằng ngày ít mang lại tác dụng phụ cho người sử dụng

Những loại thuốc tránh thai

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều dùng 1 viên/ngày và được sử dụng vào cùng một thời điểm trong ngày. Uống liên tục trong 21 hoặc 28 ngày tuỳ theo loại thuốc. Với loại một vỉ 21 viên thì sẽ phải uống theo mũi lên. Uống hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Bạn uống thuốc được 7 ngày thì thuốc mới bắt đầu có tác dụng. Vì vậy, nếu quan hệ trong 7 ngày đầu tiên dùng thuốc, bạn phải sử dụng thêm phương pháp ngừa thai bằng cách dùng bao cao su. Với những người đã uống được một thời gian rồi mà lỡ một ngày quên uống thuốc thì phải uống bù 2 viên vào hôm sau và không được quan hệ trong vòng 48 giờ.

Có một loại thuốc tránh thai khác là minipill, loại thuốc này chỉ chứa một loại hormone là progesterone. Công dụng của loại này làm giảm sự kết tổ của trứng lên thành tử cung. Loại này có tác dụng tránh thai nhẹ hơn so với thuốc tránh thai chứa cả 2 loại hormone và có tác dụng phụ là làm cho kinh nguyệt không đều.

Tất cả các loại thuốc tránh thai muốn đạt hiệu quả tối đa thì người dùng phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được quên uống thuốc đặc biệt là với các loại thuốc chỉ chứa progesterone.

Những kiến thức về thuốc tránh thai mẹ nên dạy con gái 04

Một số loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

Những việc cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai không có tác dụng chống lại các bệnh lây lan qua đường tình dục, nhưng lại có tác dụng phòng chống lại được các bệnh về vú, thiếu máu, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Hút thuốc trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai sẽ giảm công dụng của thuốc.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai như kinh nguyệt không đều, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau ngực, đông máu… Nếu có những triệu chứng này bạn nên đến khám bác sĩ ngay để có những cách chữa trị hợp lý.

camnangchobe.vn