Những kiến thức bạn cần biết trước khi mang thai.

5:48 AM - 07/04/2015

Hầu hết mọi người đều biết rằng để thụ thai được thì cần có sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Nhưng thật sự trứng và tinh trùng có cấu tạo như thế nào, có vai trò ra sao trong việc thụ thai, làm sao để duy trì chất lượng tốt nhất cho trứng và tinh trùng thì không phải ai cũng biết. Đây là những kiến thức rất hữu ích, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con.

Bí mật về tinh trùng ở nam giới.

Tinh trùng được sản sinh trong các tiểu quản chứa tinh dịch của tinh hoàn. Phải mất khoảng bảy mươi đến bảy mươi tư ngày, từ khi được tạo ra tinh trùng mới trưởng thành. Trong 60 ngày đầu chúng được chứa trong các tiểu quản chứa tinh dịch, khoảng 12 ngày chót của giai đoạn tạo tinh chúng nằm ở trong mào tinh. Tinh trùng sống ở mào tinh khoảng vài tuần thì sẽ được phóng thích ra, nếu không được phóng thích chúng sẽ chết, được hấp thụ lại vào cơ thể và thay thế tinh trùng mới.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chất lượng tinh trùng tốt sẽ sinh ra những đứa con khoẻ mạnh, vì thế để tinh trùng luôn khoẻ mạnh các bạn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học và sinh hoạt lành mạnh. Trong chế độ dinh dưỡng của nam giới nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tỏi, nấm để nâng cao năng lực miễn dịch. Tăng cường bổ sung các loại hoa quả như dưa hấu, đào, cà chua để làm tăng số lượng tinh trùng của nam giới.

Một số nhân tố ảnh hưởng đến tinh trùng mà chúng ta cần biết:

   - Chất nicotin trong thuốc lá có thể giết chết tinh trùng, cồn trong rượu khiến nhiễm sắc thể trong tinh trùng bị dị thường, từ đó có thể gây khó khăn cho việc mang thai và sinh nở. Do đó, khi đã lên kế hoạch sinh con, nam giới nên từ bỏ hoặc hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá, để tránh các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Những kiến thức bạn cần biết trước khi mang thai 01

Khi đã lên kế hoạch sinh con, nam giới nên từ bỏ rược bia, thuốc lá, các chất gây nghiện để chất lượng tinh trùng tốt nhất

   - Duy trì đời sống tình dục đều đặn và ổn định góp phần duy trì chất lượng tinh trùng, tránh làm suy giảm chất lượng tinh trùng do thời gian ngưng quan hệ vợ chồng kéo dài quá lâu.

   - Tuổi tác cũng là một nhân tố có ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra đàn ông cao tuổi tinh trùng thường chuyển động kém hơn ở người trẻ tuổi. Cụ thể là qua mỗi năm sự chuyển động của tinh trùng giảm khoảng 0.7%.  Khi nam giới 22 tuổi, sự chuyển động của tinh trùng xuất hiện những dị thường chỉ là 25% nhưng khi 60 tuổi thì con số này tăng lên 85%. Với những nhân tố nêu trên, để tăng cường khả năng thụ thai và sinh con khoẻ mạnh, thông minh các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian sinh con cho phù hợp, đảm bảo không quá sớm mà cũng không quá trễ.

Bí mật về trứng ở nữ giới.

Trứng là tuyến sinh dục của phụ nữ, nằm ở hai bên tử cung. Buồng trứng của các bạn gái độ tuổi thành niên trung bình nặng từ 5-8g. Tuy kích thước nhỏ nhưng năng lượng của buồng trứng là rất lớn, đây chính là nơi sản sinh ra trứng và phân tiết nhiều loại hormone.

Buồng trứng trong thời kỳ trứng sinh trưởng tiết ra estrogen thúc đẩy sự phát triển của trứng. Khi trứng chín, nó tách ra khỏi buồng trứng. Khi quan hệ vợ chồng, tinh trùng phóng vào âm đạo, chúng vận động trong tử cung, cuối cùng gặp trứng ở ống dẫn trứng. Trứng thụ tinh bám vào thành tử cung, sau đó phát triển dần thành thai nhi.

Những kiến thức bạn cần biết trước khi mang thai 02

Trước khi mang thai, cần giữ cơ thể luôn ở trạng thái vui vẻ, khoẻ mạnh, đảm bảo môi trường nội tiết hài hoà để có thể tạo ra những trứng khoẻ mạnh.

Giống như tinh trùng, trứng khoẻ mạnh sẽ giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và sinh ra những đứa trẻ khoẻ mạnh. Vì vậy, để duy trì chất lượng trứng tốt nhất các bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong những ngày gần đến chu kỳ kinh nguyệt, nên hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng như quế, hạt tiêu, đinh hương, ớt…Không uống nước lạnh và ăn các thực phẩm tươi sống, bởi những loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, gây trướng bụng, khó tiêu.

Để tăng cường khả năng thụ thai và sinh con khoẻ mạnh, các bạn nên lựa chọn độ tuổi thích hợp cho việc mang thai và sinh nở, độ tuổi từ 20-29 được xem là độ tuổi lý tưởng nhất. Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị mang thai, cần giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái vui vẻ, khoẻ mạnh, đảm bảo môi trường nội tiết hài hoà để có thể tạo ra những trứng khoẻ mạnh.

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cơ quan sinh sản là việc làm rất cần thiết, nhất là đối với các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con. Nắm vững các kiến thức này sẽ giúp các bạn duy trì chất lượng trứng và tinh trùng khoẻ mạnh, tăng cường khả năng thụ thai thành công, sinh ra những đứa trẻ thông minh, khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn