Những dưỡng chất thiết yếu cho trẻ từ 1-3 tuổi.

4:42 AM - 21/11/2014

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi có ý nghĩa quan trọng, được xem là cơ sở cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ trong những giai đoạn tiếp theo. Do đó bên cạnh những nhóm dinh dưỡng chính như: đạm, chất béo….các bậc cha mẹ cũng cần bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu như omega 3, chất xơ, axit folic, choline…để bé thông minh và phát triển khoẻ mạnh.

Omega 3.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh axit béo omega 3 có vai trò quan trọng trong việc hình thành các nơ-ron thần kinh, vận chuyển glucose – dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não.

- Omega 3 còn được chứng minh tăng cường sức khoẻ cho tim, giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện khả năng tuần hoàn máu. Vì thế, các bậc cha mẹ nên bổ sung cho trẻ từ 1-3 tuổi mỗi ngày khoảng 700mg omega 3 thông qua sữa mẹ, sữa công thức, trứng, rau xanh, cá hồi và các loại hạt, giúp tăng cường phát triển trí não cho trẻ.

Dưỡng chất thiết yếu cho trẻ từ 1-3 tuổi 01

Omega 3 có nhiều trong sữa công thức, trứng, rau xanh, cá hồi, các loại hạt,…

Axit folic

- Ngoài việc bổ sung omega 3, các bậc cha mẹ nên bổ sung khoảng 150 mcg axit Folic mỗi ngày từ sữa mẹ, sữa công thức và các loại thực phẩm giàu axit Folic như các loại hạt, ngũ cốc, bột mỳ, rau lá xanh thẫm, nước cam, yến mạch…

- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung đầy đủ hàm lượng axit folic cho trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi là cơ sở để bé có thể đạt được cân nặng và chiều cao cân đối ngay từ những năm đầu đời và tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Ngoài việc, giúp bé phát triển nhanh chóng về thể chất, bổ sung axit folic đầy đủ còn là tiền đề quan trọng để bé có một hệ thần kinh khỏe mạnh, tăng cường khả năng trí tuệ của trẻ sau này. Bên cạnh đó axit folic còn thúc đẩy cơ thể sản xuất ADN, ARN và các tế bào hồng cầu cũng như hỗ trợ quá trình phân bào và lớn lên của cơ thể trẻ.

Dưỡng chất thiết yếu cho trẻ từ 1-3 tuổi 03

Acid folic có trong rau xanh thẫm, ngũ cốc, các loại hạt

Choline

- Giống như omega 3 và axit folic, choline cũng được xem là dưỡng chất số một giúp trẻ thông minh và phát triển khoẻ mạnh. Khoa học đã chứng minh choline là một dưỡng chất thiết yếu giúp não bộ của trẻ phát triển bình thường hạn chế những dị tật.

- Choline còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo trong cơ thể, bảo đảm chức năng vận động cơ bắp của trẻ. Bổ sung choline đầy đủ cho cơ thể còn giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ, giúp bé phát triển vượt trội về trí tuệ.

- Với những lợi ích trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị các bậc cha mẹ nên bổ sung khoảng 200mg choline mỗi ngày cho trẻ từ 1-3 tuổi, có thể bổ sung choline cho trẻ bằng các thực phẩm có hàm lượng choline cao như sữa, trứng, gan, lạc…để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Dưỡng chất thiết yếu cho trẻ từ 1-3 tuổi 04

Bổ sung sữa, trứng, gan, lạc,…có hàm lượng Choline cao vào khẩu phần ăn hằng ngày cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn

Chất xơ.

Bên cạnh những dưỡng chất thiết yếu như omega 3, axit folic và choline có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ thông minh và phát triển khoẻ mạnh. Các bậc cha mẹ cũng cần bổ sung thêm khoảng 17g chất xơ mỗi ngày cho trẻ từ 1-3 tuổi, để  tăng cường khả năng tiêu hoá, ngừa táo bón giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Các bậc cha mẹ có thể bổ sung chất xơ cho trẻ hằng ngày thông qua các loại thực phẩm phổ biến như ngô, yến mạch, lúa mỳ, đậu xanh, hoa quả…

Mang đến cho bé sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn, tuy nhiên để thực hiện được điều đó, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý với những nhóm chất dinh dưỡng chủ yếu là đạm, chất béo…các bậc cha mẹ cũng cần bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu như: omega 3, axit folic, choline và chất xơ đầy đủ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, để bé phát triển khoẻ mạnh về thể chất và tăng cường trí tuệ cho trẻ sau này.

Theo Chế độ Dinh dưỡng cho trẻ 

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check