Những điều phái đẹp nên biết về hiện tượng kinh nguyệt

11:09 AM - 17/11/2015

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên mà hầu như chị em phụ nữ nào cùng có trong đời nhưng lại có rất nhiều phụ nữ ít hiểu biết và quan tâm vấn đề này.

Sau đây là những điều mà phái đẹp cần nên biết về hiện tượng kinh nguyệt:

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như tâm lý của các chị em phụ nữ mà có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, thông thường dao động từ 28 -32 ngày.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều có 3 giai đoạn rõ rệt, cụ thể như sau:

+ Giai đoạn nang noãn: trong giai đoạn này, hormone estrogen được tiết ra nhiều hơn làm cho lớp nội mạc tử cung dầy lên và số lượng các mạch máu cũng tăng lên. Trong thời gian này, một noãn phát triển ở buồng trứng, đạt đến mức trưởng thành và được phóng ra.

+ Giai đoạn phóng noãn: Noãn di chuyển trong vòi trứng, tiến về tử cung – nơi đã có những thay đổi để chuẩn bị đón noãn. Khi noãn được phóng ra thì lượng hormone estrogen bắt đầu giảm dần.

+ Giai đoạn hoàng thể: thể vàng (phần vỏ của nang noãn sau khi noãn đã phóng ra) tiết ra hormone progesterone, tạo điều kiện cho noãn đã thụ tinh làm tổ trong tử cung. Nếu noãn không được thụ tinh thì noãn sẽ tự tiêu, lúc này lớp tử cung tự bong lên tạo thành máu kinh và chảy ra ngoài âm đạo – đây gọi là hiện tượng kinh nguyệt.

Những điều phái đẹp nên biết về hiện tượng kinh nguyệt 04

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi kỳ hành kinh kéo dài bao lâu?

Tùy vào sức khỏe và tâm lý của mỗi người phụ nữ mà có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Số ngày hành kinh cũng khác nhau tùy từng người và từng tháng, trung bình từ 2 đến 7 ngày.

Mỗi lần hành kinh mất bao nhiêu máu?

Đến ngày hành kinh, lớp nội mạc bong ra làm cho máu kinh từ tử cung chảy ra. Lượng máu kinh tùy theo mỗi người và tùy từng tháng nhưng sẽ dao động từ 5 ml đến 25 ml.

Tại sao bị đau vào những ngày trước và trong khi hành kinh?

Các chị em phụ nữ thường cảm thấy đau quặn ở bụng dưới vào những ngày trước và trong khi hành kinh. Cơn đau xuất hiện do cơ tử cung co thắt để đẩy noãn không thụ tinh, những tế bào và máu của nội mạc ra ngoài.

Để giảm những cơn đau này thì bạn hãy vận động thể chất đều đặn, tắm nóng hay chườm nóng ở bụng hoặc lưng, thuốc giảm đau,..

Không có kinh có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không có kinh nhưng đầu tiên là có thai. Nguyên nhân vô kinh có thể là do bất thường ở nội mạc tử cung cho đến sang chấn tâm lý quan trọng hoặc do dùng một số thuốc,..tốt nhất là nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Khi còn trẻ và mới bắt đầu có kinh thì các chu kỳ kinh có thể không đều, đây là điều bình thường. Sau tuổi 45 -50, nếu mất kinh đến 2 năm thì hãy nghĩ đến mãn kinh.

Có thai còn có kinh không?

Không. Phụ nữ có thai có thể bị ra máu nhưng không gọi đó là ra kinh. Khi bị như vậy, các bạn cần gặp bác sĩ vì nó có thể thể hiện sự bất thường ở nhau hay ở thai.

Kinh nguyệt có làm thay đổi tính khí không?

Các chị em phụ nữ có thể thay đổi khí chất vào vài ngày trước khi có kinh. Vào những ngày này, họ sẽ dễ kích thích, buồn, khó tập trung tư tưởng, có thể buồn nôn, nhức đầu,..Trước khi hành kinh, cơ thể có xu hướng giữ nước nên các bạn có cảm giác nặng nề, người như to ra và vú cương đau.

Những điều phái đẹp cần nên biết về hiện tượng kinh nguyệt

Vào những ngày trước khi hành kinh, tính khí của các chị em thay đổi.

Có nên quan hệ tình dục và chơi thể thao khi đang có kinh không?

Khi có kinh, các bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng nhiều chị em phụ nữ lại từ chối vì cảm thấy không sạch sẽ. Nếu các bạn có chu kỳ kinh không đều và phóng noãn ngay cả khi hành kinh nên có thể thụ thai là điều hiển nhiên. Với hoạt động thể thao cũng vậy, bạn có thể chơi một cách thoải mái. Bởi vì, càng vận động nhiều thì các bạn càng ít bị đau khi hành kinh.

Theo BS Đào Xuân Dũng (Tuoitre online)