Những điều mẹ cần biết về phương pháp gây tê ngoài màng cứng

2:42 PM - 18/01/2016

Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp giúp mẹ bầu giảm đau rõ rệt khi sinh, với cơ chế làm tê liệt thần kinh. Tuy nhiên, ngoài những mặt lợi thì phương pháp này cũng còn ẩn chứa những mặt hại như các tạc dụng phụ hoặc kéo dài thời gian sinh mà các mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

Hiện nay, rất nhiều người áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng trước khi lâm bồn để giúp mẹ bầu giảm đau và sinh nở một cách dễ dàng hơn. Kỹ thuật này được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1900 nhưng phải đến thời gian gần đây kỹ thuật này mới trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Dù gây tê ngoài màng cứng có ưu điểm giúp mẹ bầu giảm đau và đỡ mất sức khi sinh, tuy nhiên nếu gây tê không đúng thời điểm sẽ khiến cơn chuyển dạ kéo dài lâu hơn, thậm chí còn khiến thai phụ khó sinh hơn.

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng là khi bác sĩ sẽ tiêm một mũi gây tê vào cột sống cho thai phụ. Khi được tiêm, thuốc sẽ lan rộng ra 2 bên làm tê liệt một số bộ phận chịu áp lực nhiều khi chuyển dạ. Thuốc có tác dụng từ núm ti xuống tận các ngón chân, vì vậy thai phụ sẽ tỉnh táo biết được hết quá trình sinh đẻ của mình nhưng lại không hề thấy đau.

Những điều mẹ cần biết về phương pháp gây tê ngoài màng cứng 01

Bác sĩ sẽ chích thuốc tê vào cột sống của thai phụ

Các bước gây tê ngoài màng cứng

- Việc đầu tiên phải làm là thai phụ sẽ được khám để đảm bảo có thể thực hiện được phương pháp này. Sau đó, bạn sẽ ngồi ở mép giường hoặc nằm nghiêng cuộn tròn người bên trái hay bên phải, cong lưng để bác sĩ thấy rõ vùng cột sống để tiêm thuốc tê cho bạn.

- Tiếp đó bác sĩ sẽ sát trùng thật nhanh vùng cần tiêm, sau đó tiêm thuốc tê. Sau khi gây tê, một ống thuốc mềm sẽ được đặt vào với lượng thuốc gây tê ít. Cuối cùng, bác sĩ định hình ống thuốc nhờ băng keo y tế. Việc thai phụ cần làm trong lúc này là nên thư giãn, hít thở sâu và hạn chế cử động. Sau công đoạn này nếu mọi thứ đã ổn thì bác sĩ sẽ nối một túi dịch với ống mềm đã gắn trên lưng lúc nãy và đặt ở chế độ chảy liên tục. Lượng thuốc cũng tuỳ vào cơ địa và nhu cầu của mỗi thai phụ.Nhịp tim của thai nhi sẽ được theo dõi liên tục trong suốt quá trình, bắt đầu từ việc gây tê đến khi người mẹ hoàn tất quá trình sinh nở. Huyết áp của thai phụ cũng được đo mỗi 5 phút sau khi gây tê để đảm bảo không có ảnh hưởng tiêu cực.

Sau khi em bé chào đời, ống truyền thuốc mềm sẽ được tháo bỏ khỏi cơ thể, việc rút ống truyền không gây đau đớn cho thai phụ mà chỉ đơn thuần là việc lột miếng băng đang dính vào cơ thể bạn.

Những điều mẹ cần biết về phương pháp gây tê ngoài màng cứng 02

Thai phụ cần khám sức khoẻ trước khi làm phương pháp gây tê

Ưu nhược điểm của phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Ưu điểm:

Ngoài ưu điểm chính nhất là giảm đau cho thai phụ trong quá trình sinh nở, còn có các ưu điểm khác là:

- Thai phụ vẫn tỉnh táo và có thể nhận biết được toàn bộ quá trình sinh nở của mình, đồng thời bạn cũng giữ sức của mình được tốt hơn.

- Với các nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp gây tê ngoài màng cứng không ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh vì chỉ có một lượng thuốc rất nhỏ có thể tiếp cận đến trẻ.

- Ống truyền thuốc tê đã được đặt nên nếu bạn phải chuyển qua mổ đẻ thì thuốc gây tê vẫn có tác dụng.

Nhược điểm

- Để thực hiện được phương pháp này, bạn cần giữ nguyên một tư thế khoảng 10 phút khi ống truyền được đặt vào và tiếp đó phải đợi thêm từ 10 – 20 để thuốc có thể phát huy tác dụng.

- Có một số trường hợp thai phụ vẫn cảm nhận được các cơn đau nhưng với mức độ nhẹ hơn.

- Phương pháp này còn có thế khiến cho mẹ bầu bị tụt huyết áp, dễ tổn thương sàn chậu. Sau sinh có thể bị đau lưng, đau đầu, sốt, buồn nôn và chóng mặt.

- Thông thường phương pháp gây tê ngoài màng cứng khiến cho quá trình chuyển dạ lâu hơn, mất cảm giác ở phần dưới khiến thai phụ sẽ khó khăn khi rặn bé ra ngoài.

– Thuốc gây mê được truyền trong gây tê ngoài màng cứng có thể khiến bạn thấy buồn nôn nhẹ và ít gặp hơn so với hình thức dùng thuốc gây mê toàn thân. Một số phụ nữ cảm thấn buồn nôn và nôn nửa trong khi chuyển dạ.

– Trong trường hợp rất hiếm, gây tê ngoài màng cứng có thể ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, và một số trường hợp cực hiếm nó có thể gây tổn thương hoặc nhiễm trùng tế bào thần kinh.

Những trường hợp không thể áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Những thai phụ không được thực hiện phương pháp này khi có huyết áp thấp hơn bình thường, rối loạn chảy máu, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng da ở vùng lưng sẽ tiến hành chọc kim, hoặc nếu bạn vốn có cơ địa dị ứng với thuốc gây tê. Những thai phụ đã và đang dùng thuốc làm loãng máu trong thai kỳ cũng không thể sử dụng phương pháp này. Ngoài ra, những thai phụ trong máu có quá ít tiểu cầu, chảy máu nhiều, thừa cân, cổ tử cung đã mở đủ chuẩn để sinh thường.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng này thì ngoài những mặt lợi giúp thai phụ giảm đau khi sinh nở thì nó cũng tồn tại các nhược điểm khác nên các thai phụ nếu muốn sử dụng cần tìm hiểu thật kỹ, đồng thời cũng cần kiểm tra tình trạng sức khoẻ trước khi thực hiện.

camnangchobe.vn