Những điều cơ bản cần biết về chọc ối

7:25 PM - 18/11/2015

Trong suốt quá trình thai kỳ, thai nhi sẽ được một lớp nước ối bao bọc xung quanh. Nước ối chứa rất nhiều chất trong đó có các tế bào da của thai nhi bong tróc, alpha-fetoprotein….các chất này có thể giúp bạn kiểm tra được tình hình của thai nhi bằng phương pháp chọc dò ối. Đây là phương pháp chính xác đến 99% trong việc xác định các rối loạn nhiễm sắc thể của bé như hội chứng Down.

Tìm hiểu về phương pháp chọc ối.

- Chọc ối được tiến hành bằng cách dùng 1 kim rất nhỏ chọc vào khoang ối thông qua hình ảnh trên siêu âm. Trong dịch nước ối được rút ra có chứa các tế bào niêm mạc da của thai nhi, từ đó thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán thai nhi có những bất thường về nhiễm sắc thể như bệnh Down, dư thừa nhiễm sắc thể 13, 18, 21, nhiễm sắc thể giới tính bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs phá hủy tế bào thần kinh, cũng như các dị tật ống thần kinh (như tật nứt đốt sống và khiếm khuyết bán cầu não), bệnh thiếu máu (bệnh Thalassemia) hay dị tật tim bẩm sinh; ngoài ra, chọc dò ối cũng có thể chuẩn đoán nhiễm trùng ối.

- Khi có nghi ngờ về khả năng rối loạn nhiễm sắc thể thông qua tuổi mẹ và các siêu âm, xét nghiệm sàng lọc ban đầu, các thai phụ sẽ được chỉ định chọc ối để kết luận chính xác hơn đến 99% khả năng mắc phải. Thông thường, việc này được thực hiện trong khoảng tuần 15 đến tuần 18 thai kỳ.

- Do tính chất xâm lấn nên mối lo ngại của những thai phụ được chỉ định chọc ối là có nguy cơ sẩy thai, sinh non hay tổn thương cho thai nhi (mặc dù tỷ lệ này rất nhỏ chỉ khoảng dưới 1% – 1/200 – 1/400), tuy nhiên, phương pháp này không thể được thực hiện một cách hờ hợt, thai phụ có thể sẽ phải chấm dứt thai kỳ khi kết quả thai nhi di tật hay mắc các bệnh bẩm sinh, hội chứng Down….

những điều cơ bản về chọc dò ối 02

Với sự trợ giúp của siêu âm thực hiện chọc dò ối bằng cách dùng 1 cây kim nhỏ chọc vào khoang ối.

Những trường hợp thai phụ cần chọc dò ối

Do chọc ối có một số ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi nên chỉ được thực hiện với các trường hợp thai phụ có khả năng cao về di truyền bất thường:

- Thai phụ trên 35 tuổi.

- Siêu âm thấy thai nhi bất thường

- Có tiền căn gia đình sinh con dị tật

- Từng sinh con dị tật

Phương pháp thực hiện

Những điều cơ bản về chọc ối 04

Quá trình chọc ối

- Sau khi nghe bác sĩ tư vấn về các nguy cơ cao về các bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi, thai phụ có quyền quyết định lựa chọn phương pháp chọc ối để xác định kết quả cuối cùng cùng với những rủi ro đi kèm. Nếu sản phụ đồng ý, việc chọc ối sẽ được tiến hành trong 30 phút.

- Siêu âm để xác định được vùng nhiều nước ối mà không có cấu trúc thai, sau đó bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của thai phụ để trích ra một lượng nước ối nhỏ, thai phụ sẽ cảm thấy đau nhói, hoặc áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy theo từng thai phụ và giai đoạn của thai kỳ.

- Sau khi chọc ối, tốt nhất nên nghĩ ngơi 1 ngày, không vác đồ nặng và không nên quan hệ tình dục. Sau 1 ngày có thể sinh hoạt bình thường. Kết quả sẽ có trong 2 tuần.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về phương pháp chọc dò ối để giảm bớt tình trạng thai nhi mắc các dị tật hay hội chứng Down.

camnangchobe.vn