Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

11:51 AM - 27/11/2015

Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra khi thai dưới 37 tuần, có cân nặng chưa tới 2 kilogam. Trẻ sinh non có sức khoẻ yếu nên chăm sóc cũng gặp khó khăn hơn, đồng thời hệ miễn dịch của trẻ sinh non chưa được hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh. Vì thế, khi chăm sóc cho trẻ sinh non, các mẹ cần lưu ý mốt số điểm để chăm sóc đúng cách cho bé yêu.

Bé sinh non có phát triển khoẻ mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của cha mẹ ngay từ khi mới sinh. Trẻ cần có một chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cẩn thận hơn so với những trẻ sinh thường.

Khi mới sinh, trẻ thiếu tháng cần được chăm sóc tại các bệnh viên có trang thiết bị đầy đủ, tránh trường hợp di chuyển trẻ ngay sau sinh. Nếu được chăm sóc tốt trong những ngày mới sinh trẻ có thể khoẻ mạnh và phát triển tốt như những trẻ bình thường.

Ổn định thân nhiệt cho trẻ sinh non

Do những trẻ sinh non đều có cân nặng dưới 3,2 kg, cơ thể không đủ lượng mỡ cách nhiệt dưới da nên cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ rất kém và trẻ không thể chịu được những thay đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, trẻ sinh non cần được ở trong phòng có nhiệt độ từ 27 – 29 độ C và bé cần được mặc quần áo thoáng mát.

Bạn nên kiểm tra nhiệt độ trên da của bé thường xuyên. Nếu chân tay bé lạnh và bị tím tái thì mẹ hãy ủ ấm cho bé, còn nếu thấy da bé đỏ và thân nhiệt cao thì bạn nên để cho bé thoáng mát hơn.

Massage giúp xương bé cứng cáp hơn, hệ hô hấp hoạt động tốt hơn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đào thải những độc tố qua da. Ngoài ra, khi massage mẹ cũng có thể nói chuyện với bé làm cho bé cảm thấy thích thú hơn, tình cảm mẹ con cũng được kết nối.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 06

Trẻ sinh non cần được ở trong phòng có nhiệt độ từ 27 – 29 độ C

Vệ sinh cho trẻ:

Với những trẻ sinh thiếu tháng, việc vệ sinh hằng ngày cho trẻ phải sạch sẽ hơn so với những trẻ bình thường khác. Phải tắm rửa hằng ngày cho trẻ bằng nước ấm, tắm nhanh, lau khô. Nhiệt độ phòng tắm luôn ấm, không có gió. Trước khi tắm, mẹ cần massage người bé thật nhẹ nhàng đặc biệt là vùng đầu và sau khi tắm cần ủ bé trong một chiếc khăn bông mềm. Vào mùa đông, sau khi tắm, nên thoa cho trẻ một lớp dầu parafin nhằm duy trì độ ẩm cho da trẻ.

Ngoài ra, làn da của bé sơ sinh rất nhạy cảm nên mẹ hãy tránh để bé tiếp xúc với trực tiếp với ánh nắng mỗi ngày. Mỗi tuần cần cho trẻ tắm nắng sớm khoảng 1-2 lần, khi trẻ ổn định sau vài tuần, các bạn nên tắm nắng thường xuyên hơn cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh cần phải chú ý một cách thận trọng hơn. Các dụng cụ phải được tiệt trùng thật sạch sẽ. Trẻ thiếu tháng trong một lần bú thường bú lượng sữa ít hơn những đứa trẻ bình thường nhưng lại bú nhiều lần hơn. Nếu bé quấy khóc và không chịu bú mẹ cần phải đưa bé đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ ăn uống phù hợp hơn cho bé.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 05

Trẻ sinh non cóchế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hơn so với những trẻ khác.

Tránh để bé bị nhiễm bệnh

Do trẻ sinh thiếu tháng, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh từ các tác nhân bên ngoài hay những người xung quanh.

Trẻ dễ bị cảm cúm và mắc các bệnh về đường hô hấp nhất là khi thời tiết bước vào mùa thu đông hoặc mùa mưa. Để có cách chăm sóc bé thật tốt, mẹ cần trao đổi ý kiến với bác sĩ trước khi xuất viện.

Tránh để bé tiếp xúc với người khác trong vài tuần đầu sau sinh vì nếu có người bị bệnh sẽ dễ lây nhiễm bệnh cho bé, tuyệt đối không hôn bé vì rất dễ lây cho bé các bệnh về đường hô hấp.

Trong vài tháng đầu, tránh đưa bé đến những nơi đông người và đặc biệt là những nơi ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp khi trẻ hít phải khói thuốc lá rất cao.

Chế độ tiêm chủng cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non vẫn cần được tiêm chủng đúng thời điểm như các trẻ sinh bình thường khác. Trừ trướng hợp trẻ quá non tháng, có cân nặng dưới 2kg hoặc đang điều trị một số bệnh nào đó thì sẽ được tiêm chủng sau.

Vì trẻ sinh non có sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch chưa được phát triển toàn diện so với những trẻ bình thường, do đó, đòi hỏi cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc đúng cách và đảm bảo an toàn cho trẻ. Hy vọng những phương pháp chăm sóc trẻ sinh non trên đây có thể giúp ích cho các mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc bé thật tốt.

camnangchobe.vn