Những điều cần biết về thoái hóa khớp

11:28 AM - 16/10/2015

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lý đang được xã hội rất quan tâm vì mức độ phổ biến của bệnh khá rộng. Bệnh không chỉ gặp ở những cụ già lớn tuổi hay những người trung niên mà những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh ngày càng nhiều. Triệu chứng điển hình của bệnh là thường bị đau ở các khớp như khớp chân, khớp cổ chân, khớp háng….

Bệnh thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính, do sự phá hủy các sụn khớp, viêm bao hoạt dịch khớp và giảm độ nhớt của dịch khớp, hệ thống thần kinh bao khớp dẫn đến thoái hóa các sụn khớp và biến dạng khớp.

Thoái hóa khớp có thể bị ở những khớp thường chịu sức nặng như khớp cột sống, khớp háng, đặc biệt thường bị ở khớp gối do khớp gối hoạt động liên tục nên rất dễ dẫn đến thoái hóa.

Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển bệnh, giảm đau khi vận động.

Nguyên nhân bị thoái hóa khớp

Thoái hoá khớp nguyên phát do lão hoá của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém…. dẫn đến tình trạng khớp không có tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Bệnh này chỉ gặp ở người trên 40 tuổi.

Không giống với thoái hoá khớp nguyên phát, thoái hoá khớp thứ phát thường do sự lão hoá sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp làm việc quá tải, do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp….

những điều cần biết về thoái hóa khớp

Khi co và gập khớp, có thể nghe tiếng lộp cộp hay lạo xạo

Triệu chứng của thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng và chụp X-quang.

+ Thoái hóa khớp chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng như đau khớp khi trời lạnh, khi đi bộ nhiều, mang vác nặng….nghĩa là làm các hoạt động gây áp lực lên khớp. Cảm giác đau có thể xuất hiện khi ấn hoặc co hay duỗi khớp. Khi mới bắt đầu, bệnh chỉ xảy ra khi làm việc hay vận động nhưng dần dà khi nghĩ ngơi cũng có thể co rúc và đau nhức ở gân cơ quanh khớp, có tiếng lốp rốp hoặc lạo xạo khi co duỗi khớp hoặc khi đi lại, sưng khớp hay tràn dịch khớp, bệnh tiến triển nặng sang triệu chứng cứng khớp, lỏng dây chằng, biến dạng lệch trục khớp.

+ Ngoài ra, X- quang cũng là một cách chuẩn đoán mức độ thoái hóa khớp. X- quang có thể cho thấy tình trạng hẹp khe khớp, xơ hóa đặc xương dưới sụn khớp hoặc xuất hiện các nang dưới sụn khớp, mọc các gai xương thoái hóa.

những điều cần biết về thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường bị ở những khớp chịu áp lực sức nặng

Cách điều trị

Phụ thuộc vào mức độ khớp bị thoái hóa mà bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Thoái hóa khớp là loại bệnh chưa thể điều trị khỏi nên cách duy trì bệnh ổn định và không tiến triển nặng trong một thời gian dài là phương pháp chủ yếu. Có hai cách thông thường để điều trị thoái hóa khớp.

- Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn đau khớp, cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau như mang vác vật nặng, di chuyển nhiều. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp. Trong giai đoạn đau khớp cấp, nên để khớp nghĩ ngơi, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết. Sau khi hết đau cấp, tập vận động khớp từ từ và nhẹ nhàng.

- Điều trị ngoại khoa: Có ba hình thức phẫu thuật được áp dụng: phẫu thuật dự phòng dùng để giữ tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hoá như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối….Phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể điều trị để hồi phục các chức năng bình thường.Và phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần hay toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.

Với những người mắc bệnh thoái hóa khớp nên giảm bớt vận động, không mang vác đồ quá nặng, di chuyển quá nhiều tạo thêm nhiều áp lực cho khớp và nên chơi các môn thể thao như bơi lội, tập các bài tập vận động khớp, dưỡng sinh….tạo sự dẻo dai cho các cơ kích thích tạo ra các dịch khớp mà không gây áp lực lên các khớp.

camnangchobe.vn