Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

10:32 AM - 14/11/2015

Đặt vòng tránh thai là phương pháp đơn giản, khá hiệu quả và phổ biến đối với các cặp vợ chồng chưa muốn có con hay muốn kế hoạch hóa gia đình.

Theo báo cáo của nhiều bệnh viện sản khoa và các bác sỹ chuyên khoa phụ sản thì đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai an toàn và khá hiệu quả đối với phụ nữ vào tuổi sinh đẻ.

Vòng tránh thai là gì

Vòng tránh thai là một dụng cụ được đặt ở lòng tử cung (Intrauterine devices, IUDs) tạo hiệu quả tránh thai trong một thời gian dài. Khi đặt vòng tránh thai cần kiểm tra cẩn thận các bệnh viêm nhiễm, các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Dụng cụ này được làm bằng nhựa tổng hợp, có vài loại kết hợp với đồng, đôi khi với một ít bạc để làm tăng hiệu quả.

Cơ chế tránh thai

Vòng tránh thai được đặt vào lòng tử cung của người phụ nữ, làm thay đổi sinh hóa tế bào nội mạc, tạo điều kiện không thuận lợi cho trứng gặp tinh trùng, ngăn ngừa việc thụ tinh bằng cơ chế hoạt động sau:

- Đối với vòng tránh thai có chứa progesterone:

+ Do nồng độ của progesterone cao hơn estrogen, tạo điều kiện không thuận lợi cho trứng thụ tinh không thể làm tổ ở niêm mạc tử cung.

+ Gây ức chế rụng trứng

- Đối với vòng tránh thai có chứa kim loại đồng:

+ Ion đồng làm thay đổi tính sinh hóa của chất nhầy cổ tử cung, ảnh hưởng đến sự di động, hoạt hóa và khả năng sống sót của tinh trùng.

+ Ion đồng còn làm thay đổi lớp niêm mạc tử cung, tạo điều kiện không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

+ Do sự phóng thích liên tục các ion đồng vào buồng tử cung làm tăng phản ứng viêm và gây ra các cơn co tử cung, ngăn chặn sự làm tổ của trứng

Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai có thể làm bằng nhựa tổng hợp, hay kết hợp với đồng hoặc có thể thêm một ít bạc đê có hiệu quả hơn.

Lợi ích của đặt vòng tránh thai

- Phương pháp này với ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả tránh thai cao đến 98% .

- Tác dụng tránh thai có thể kéo dài nhiều năm (5 năm)

- Có thai lại dễ dàng sau khi tháo vòng tránh thai ra.

- Khi sử dụng vòng tránh thai không cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai hỗ trợ khác.

Một số nhược điểm khi đặt vòng tránh thai:

- Mặc dù có nhiều lợi ích và sử dụng khá phổ biến nhưng phương pháp này cũng có các nhược điểm như: rong kinh, đau lưng, rong huyết, đau bụng, kinh và khí hư sẽ ra nhiều….

- Với trường hợp bạn cảm thấy đau khi quan hệ, sốt, chảy máu nhiều và rong kinh kéo dài, chậm kinh hoặc nghi có thai, khí hư và có mùi khó chịu, vòng bị rơi hay tụt thấp thì nên đến các bác sỹ sản khoa để kiểm tra.

- Theo thời hạn sử dụng ứng với mỗi loại vòng tránh thai, cần đến các cơ sở y tế để tháo vòng và sử dụng vòng mới nếu có nhu cầu.

Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai 06

Rong kinh, đau lưng, đau khi quan hệ…là một số nhược điểm khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng vào những thời điểm nào?

- Đặt giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2-5 ngày kể từ ngày sạch kinh là trường hợp thích hợp để đặt vòng tránh thai. Nguyên nhân là do lúc này cơ hội thụ thai rất ít. Ngoài ra lớp niêm mạc bên trong tử cung lúc này tương đối mỏng, ít gây tổn thương và xuất huyết cho bạn. Đây còn là thời điểm mà cổ tử cung tương đối mềm và hé mở nên thao tác dễ dàng hơn, bạn sẽ đỡ bị đau hơn.

- Đối với sản phụ sinh thường, thời điểm đặt vòng tránh thai tốt nhất là 6 tuần sau sinh. Riêng đối với sản phụ sinh mổ, thời gian đặt vòng có thể khoảng 3 tháng sau sinh, lúc này vết mổ đã tương đối lành nhằm hạn chế gây tổn thương vết mổ trong lòng tử cung.

- Đối với những người sau khi hút thai hay sẩy thai nên đợi đến chu kỳ kinh bình thường mới tiến hành đặt vòng tránh thai.

Những trường hợp không nên đặt vòng

Tuy là một phương pháp tránh thai phổ biến nhưng cũng có một số trường hợp không thích hợp sử dụng phương pháp này để tránh thai.

- Có thai hoặc nghi ngờ có thai

- Có bệnh lây lan qua đường tình dục

- Bệnh lý ác tính đường sinh dục

- Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung

- Xuất huyết đường sinh dục bất thường và chưa được điều trị.

- Đang bị viêm vùng chậu

Khi muốn đặt vòng tránh thai, tốt nhất bạn nên kiểm tra thật kỹ tình hình sức khỏe bằng cách khám phụ khoa để bảo đảm mình đủ điều kiện để sử dụng  phương pháp tránh thai này.

camnangchobe.vn