Những điều bạn cần biết về giáo dục giới tính

8:28 AM - 07/05/2015

Thực tế cho thấy, có nhiều ông bố bà mẹ do ngại, xấu hổ khi nói chuyện với trẻ về chuyện giới tính nên họ lảng tránh khi con hỏi. Một số người có quan niệm vô cùng sai lầm là chỉ nên cho trẻ biết về những vấn đề giới tính khi trẻ 18 tuổi. Vậy thì khi nào chúng ta sẽ bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Nên giáo dục giới tính kịp thời cho con trẻ theo từng giai đoạn phát triển

Tùy vào từng độ tuổi mà chúng ta sẽ giáo dục giới tính cho trẻ một cách phù hợp. Đối với trẻ dưới 8 tuổi, chúng ta nên giới thiệu cho trẻ biết các bộ phận của cơ thể, tác dụng, cách giữ vệ sinh và bảo vệ cơ thể. Và dạy cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân để phòng tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Đối với trẻ từ 9 -14 tuổi, cha mẹ dạy con trẻ biết cách nhận biết sự thay đổi của cơ thể để con cái không phải lo lắng và hoang mang trước sự phát triển đó. Bố sẽ hướng dẫn cho con trai và mẹ sẽ hướng dẫn con gái cách bảo vệ và giữ gìn vệ sinh cơ thể. Cha mẹ giáo dục giới tính cho con bằng cách đưa ra nhiều câu chuyện gần gũi ngoài thực tế để làm đề tài trò chuyện với con. Đồng thời, các bạn cũng dạy cho con trẻ cách nhìn nhận đúng đắn về tính dục, các bệnh về tình dục và cách phòng tránh. Không né tránh và sẵn sàng trả lời tất cả các câu hỏi của con cho dù những câu hỏi này rất nhạy cảm.

Theo nghiên cứu, việc giáo dục giới tính cho con ở các giai đoạn này rất quan trọng. Nó sẽ giúp trẻ tránh khỏi những hoang mang về sự thay đổi trên cơ thể, phòng được những tác hại và nguy hiểm về tình dục.

Những điều bạn cần biết về giáo dục giới tính cho trẻ 03

Chúng ta giới thiệu cho trẻ biết các bộ phận của cơ thể bằng cách tắm cùng trẻ.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ 15 tuổi trở lên.

Như chúng ta đã biết, ở độ tuổi này trẻ đã biết tình yêu khác giới. Do đó, để tránh các hậu quả trong quan hệ tình dục khi con cái yêu đương sớm, các ông bố bà mẹ nên chấp nhận mối quan hệ tình cảm của con.

Khi biết con mình đang yêu đương, các bạn không nên mắng chửi, cấm đoán mà nên gặp gỡ cả hai rồi trò chuyện với chúng. Bên cạnh đó, các bạn có thể đưa ra tiêu chí cùng phấn đấu trong học tập để giúp con trẻ tự nhìn nhận và dừng lại ở mức tình bạn.

Những điều bạn cần biết về giáo dục giới tính cho trẻ 04

Các bạn phải biết lắng nghe các tâm sự của con cái về mối quan hệ của chúng để giúp chúng tháo gỡ khó khăn, khuyên nhủ chân thành và kịp thời.

Ngoài ra, cha mẹ hai bên cần bình tĩnh, hợp tác với nhau tạo điều kiện cho các con đến nhà chơi cùng bạn bè nhằm kiểm soát tối đa thời gian con ở cùng bạn.

Các bạn phải biết lắng nghe các tâm sự của con về mối quan hệ của chúng để giúp chúng tháo gỡ khó khăn, khuyên nhủ chân thành và kịp thời giúp chúng có bản lĩnh vượt qua.

Giáo dục giới tính cho con không những trên lý thuyết mà cần phải thường xuyên trò chuyện để cho trẻ hiểu về bản thân và biết cách chăm sóc bản thân. Người lớn càng cấm đoán mà không đưa ra lý do cụ thể, sẽ làm cho con trẻ càng thêm tò mò, dẫn đến những hậu quả khó lường khi chúng quan hệ tình dục quá sớm. Nếu con trẻ đã được người lớn giảng giải rõ ràng, chúng sẽ có khả năng tự chủ trước những cám dỗ tình dục, từ đó, chúng có thể tự bảo vệ bản thân mình mà không cần đến sự quản lý, nhắc nhở của gia đình.

camnangchobe.vn