Những dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

5:23 PM - 30/10/2015

Trẻ sẽ mọc răng vào tháng thứ 6 đến tháng thứ 8 và đến 3 tuổi trẻ đã mọc đầy đủ với 20 chiếc răng sữa. Khi mọc răng bé sẽ chảy dãi, sốt, quấy khóc, không chịu bú…Mọc răng là một trong những cột mốc phát triển quan trọng ở trẻ, sau đây là những dấu hiệu khi bé mọc răng mà mẹ nên biết.

Quá trình mọc răng của bé

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các mầm răng của bé đã phát triển. Một số trường hợp hiếm gặp là ngay khi vừa sinh ra bé đã có sẵn một hai chiếc răng nhú ra khỏi nướu; còn lại phần lớn trẻ bắt đầu mọc răng từ tháng 6 đến tháng thứ 8 sau khi sinh. Với những bé phát triển sớm, khi mới 3 tháng đã có mầm răng nhú lên, còn với những bé phát triển chậm thì có thể đến 1 tuổi bé mới bắt đầu nhú răng. Đến 3 tuổi đa số các bé đều đã có đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Dấu hiệu bé chuẩn bị mọc răng

Chảy dãi

Khi mọc răng, nước dãi trong khoang miệng của trẻ chảy ra nhiều hơn bình thường, tuy nhiên, chảy dãi chỉ là hiện tượng phổ biến với các bé trong độ tuổi từ 2-4 tháng. Vì vậy, nếu chỉ chảy dãi mà không kèm them các dấu hiệu khác thì cũng có thể bé chỉ chảy dãi bình thường.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng 03

Hầu hết các bé khi mọc răng đều chảy dãi

Trẻ bị sốt

Thông thường cha mẹ nghĩ vì bé mọc răng nên mới gây sốt cao. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng khi răng mọc cũng là thời điểm mà hệ miễn dịch của bé thay đổi. Vì vậy, các tác nhân gây bệnh rất dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ khiến trẻ bị sốt.

Trẻ bị ho

Khi trẻ bị chảy nước dãi nhiều, có thể chảy xuống khoang họng làm trẻ bị nghẹn và gây ho. Nếu ho mà không kèm các triệu chứng của bệnh khác như cảm cúm, dị ứng thì tỉ lệ bé sắp mọc răng rất cao.

Trẻ khó ngủ

Các cơn đau và khó chịu ở nướu sẽ khiến bé khó ngủ, vừa khó chịu vừa thiếu ngủ bé sẽ cảm thấy mệt mỏi đâm ra cáu gắt và luôn quấy khóc. Nếu bé khó ngủ vào ban đêm, mẹ có thể vỗ về và hát ru để bé dễ đi vào giấc ngủ.

Thích cắn

Khi răng chồi lên khỏi nướu, khiến bé sẽ có cảm giác đau và khó chịu. Khi đó, bé sẽ cho bất cứ vật gì vào miệng cắn để cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹ cần rửa tay sạch sẽ cho bé, tránh để bé cầm những đồ chơi bỏ vào miệng. Mẹ cũng có thể dùng một chiếc khăn sạch nhúng nước mát, hay đồ ăn mát để bé cắn.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng 04

Khi mọc răng, vì ngứa lợi nên trẻ rất hay cắn đồ vật hoặc gặm tay mình

Ngoài ra, khi trẻ mọc răng còn kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng, sốt cao trên 38 độ cộng với nôn ói, tiêu chảy hay các triệu chứng khác thì mẹ nên đứa bé đến ngay bệnh viên vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh khác.

Phần lớn, các bé sẽ mọc hai răng cửa hàm dưới, đến hai răng cửa hàm trên sau đó là những chiếc răng bên cạnh và răng hàm. Những chiếc răng sữa này sẽ tồn tại cho đến khi bé được 6 tuổi, chúng sẽ rụng và được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Trẻ mọc răng là điều bình thường, tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần quan sát kỹ, nếu trẻ mọc răng với các biểu hiện vừa kể trên kèm theo các dấu hiệu đặc biệt khác, lúc này, các bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hay bệnh viện để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh.

camnangchobe.vn