Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc

9:33 PM - 17/09/2015

Phú Quốc từ lâu đã trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng được du khách trong và ngoài nước ưa thích. Những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng chạy dài luôn có một sức hút rất riêng đối với du khách. Đến Phú Quốc ngoài việc tắm biển, lặn ngắm những rặng san hô tuyệt đẹp, đi câu cá…du khách còn được khám phá những món ăn ngon miệng của người dân trên đảo.

Bánh tét mật cật Phú Quốc

Đây là món bánh “độc quyền” một trong những đặc sản Phú Quốc. Người dân nơi đây không dùng lá chuối để gói bánh mà dùng lá mật cật để gói bánh. Mật cật là loại cây có lá xòe rộng như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Điểm độc đáo nữa của bánh tét mật cật là không gói thành đòn tròn mà gói thành đòn hình tam giác. Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn.

Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp. Nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng đòi hỏi tay nghề cao. Buộc chặt quá, có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng, bánh nong nước. Không ngon. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày.

Bánh mang màu xanh ngọc bích của nước cốt lá ngót và lá dứa ngon lành, mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, mùi lá dứa thơm, rất tuyệt vời.Vì vậy mà món bánh Tét Phú Quốc được làm từ lá mật cật đã được nhiều khách du lịch ra Phú Quốc mua về làm quà xứ đảo.

Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc

Điểm độc đáo nữa của bánh tét mật cật là không gói thành đòn tròn mà gói thành đòn hình tam giác.

Nấm Tràm Phú Quốc

Ở đất liền có các loại nấm ăn rất ngon như: nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư, nấm đông Cô … còn ở đảo Phú Quốc cũng có loại nấm không thua kém gì đó chính là nấm tràm. Nấm tràm là loại nấm hoang mọc lên từ những đống lá tràm mục  nơi rừng tràm. Nấm tràm có hình dáng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu tím, phần bên trong trắng mịn, vị nhân nhẩn, hậu ngọt.

Theo đông y, nấm tràm có tác dụng chữa trị mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, bổ nội tạng nhờ chất tinh dầu tràm. Vị đắng của nấm có tính chất thanh nhiệt, giải độc, giã rượu… Riêng trong việc chế biến món ăn, nấm tràm là một nguyên liệu tuyệt vời, không thể thiếu, giúp các món ăn “thăng hoa”hơn.

Ở Phú Quốc, vào mùa nấm tràm, người dân có thói quen chế biến các món ăn kết hợp với hải sản sẵn có như cháo nấm tràm nấu với tôm, mực; lẩu nấm tràm hải sản, nấm tràm xào tôm thịt, mực, sò, ốc…

Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc 01

Nấm tràm có hình dáng như cái ô, mặt bên ngoài có màu nâu tím, phần bên trong trắng mịn, vị nhân nhẩn, hậu ngọt.

Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên khắp thế giới. Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm nhưng người dân Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có đến hơn chục loại, nhưng phải làm cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ thì nước mắm mới có màu cánh gián đậm, thơm ngon tinh khiết. Nước mắm Phú Quốc có thể dùng để pha nước chấm hoặc làm gia vị để chế biến món cá kho với hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại.

Để làm nước mắm cá cơm, người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn. Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ lớn bằng gỗ bời lời bởi những cây này mềm khi niền không có chỗ hở, sau khi được cho vào thùng ủ, cá cơm được để lên men như lên men trong sản xuất rượu bia nhưng nước mắm được ủ lâu hơn tại rừng Phú Quốc. Bạn có thể đến với chợ đêm Phú Quốc để mua nước mắm Phú Quốc làm quà cho bạn bè và gia đình với giá cả phải chăng và đảm bảo chất lượng.

Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc 02

Nước mắm Phú Quốc là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên khắp thế giới biết đến.

Gỏi Cá Trích

Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công. Để có món gỏi cá trích ngon, bạn phảỉ chọn những con cá nhiều thịt, còn tươi sống mới cho thịt béo ngọt khi ăn. Cá được đánh sạch vảy, bỏ ruột, đầu, vây và đuôi. Khi chế biến món ăn này, người ta không lấy nguyên cả con cá mà chỉ lấy phần thịt hai bên lườn. Dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên để bóp gỏi.

Ngoài cá trích thì cần phải có hành tây thái mỏng, ớt thái sợi, hành tím thái mỏng, dừa nạo. Trộn đều các nguyên liệu đó với cá trích cùng nước sốt chua. Người dân thường sử dụng dấm được nuôi bằng trái ổi chín vốn có rất nhiều tại vùng này, nêm thêm ít muối và đường để mang hương vị chua thanh đậm đà cho món gỏi này.

Món này được ăn với nước chấm làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang trộn với nước mắm Phú Quốc, ít đường, chanh,..tạo ra hương vị cay nồng, đậm đà vừa miệng. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, gỏi cá trích được dọn ra bàn và ăn kèm với rau sống cuốn bánh tráng rồi thưởng thức.

Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc 03

Là món ăn dân dã nhưng chế biến gỏi cá trích rất kỳ công.

Rượu sim

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được. Hơn nữa, sim thì có rất nhiều trong các cánh rừng của đảo Phú Quốc và cư dân ở đây cũng tự biết cách chế biến những quả sim chín này thành một thứ nước uống có hương vị rất đặc trưng, gần giống với rượu nho.

Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc 04

Rượu Sim là một đặc sản của Phú Quốc.

Tiết Canh Cua

Những đặc sản bạn nên thưởng thức khi đến Phú Quốc 05

Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn.

Cua dùng làm tiết canh nhất thiết phải là cua biển, và nên lựa những con có gạch thì đĩa tiết canh cua mới ngon ngọt và đầy đủ chất bổ khi ăn. Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua loại thường, người ta phải cần từ ba đến bốn con cua loại lớn, mỗi con chừng bảy tám trăm gam đến một ký.

Tiết cua đông lại trông như rau câu. Tiết canh cua ăn là lạ, phần thịt cua mềm lẫn với tiết cua, thêm vào đó vị ngọt béo của gạch cua cho ta một hỗn hợp: mằn mặn, ngòn ngọt khiến dễ hình dung đến những lần trên bãi biển ta ăn cua luộc mà miệng và tay còn dính nước biển. Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có khi cũng ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp và ngon.

Sưu tầm