Những câu nói của cha mẹ làm trẻ tổn thương

11:53 AM - 05/10/2015

Khi bực tức, việc kiềm chế cảm xúc của bản thân là rất khó vì thế sẽ có những hành động hoặc lời nói không hay về người khác. Có thể ở người lớn sẽ hiểu được rằng do nóng giận nên có những câu nói không hay như thế. Tuy nhiên với một đứa trẻ, chúng có hiểu được đó là những câu nói lúc nóng giận không? Chỉ một câu nói bất cẩn của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Vậy nên cha mẹ phải hết sức bình tĩnh và cẩn thận trong lời nói khi giáo dục con.

Cha mẹ khi giao tiếp, dạy dỗ con trẻ nên cẩn thận trọng lời nói của mình, trẻ nhỏ thì có thể học hỏi, bắt chước những câu nói của người lớn, còn trẻ độ tuổi lớn hơn thì lại tự ti, đôi khi là trở nên ương bướng, khó bảo. Nhưng điều chung nhất khi trẻ nghe những lời nói không hay của cha mẹ thốt ra vào những lúc nóng giận, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ, gây tổn thương đôi khi khiến trẻ tự ti, không dám thể hiện bản thân mình. Sau đây là những câu nói thường gặp ở các cha mẹ hay la mắng trẻ.

“Sao con lại phải buồn vì chuyện vớ vẩn đó”

Một đứa trẻ thường hay buồn vì những chuyện nhỏ nhặt; với người lớn thì đó chỉ là những vấn đề thật vớ vẩn và chẳng đáng để buồn. Tuy nhiên bạn thử đặt mình vào vị trí của trẻ, “người nhỏ” sẽ có những chuyện nhỏ và người lớn đừng cố phủ nhận cảm xúc của con. Khi bé đang buồn bực mà bạn còn nói “Sao con lại phải buồn vì chuyện vớ vẩn đó?” thì trẻ sẽ cảm thấy mình không được quan tâm và tôn trọng. Dần dần trẻ sẽ ít bộc lộ và chia sẻ cảm xúc với người khác hơn.

“Con giống hệt bố/mẹ con”

Những câu nói kiểu thế này hầu hết do các bậc làm cha mẹ trẻ đang có vấn đề gì đó bất hoà với nhau rồi sau đó trút giận lên trẻ. Việc này vừa khiến cho người bố hoặc mẹ và cả người con cảm thấy bị xúc phạm. Ví dụ, như một đứa trẻ hết mực yêu thương mẹ nó, trong mắt trẻ mẹ là người tuyệt vời nhất mà suốt ngày lại bị bố cho nghe câu mỉa mai “Mày giống y hệt mẹ mày” bé sẽ cảm thấy cả mình và mẹ đều không được tôn trọng. Khi đó, người cha/mẹ vô tình đã đẩy con vào cuộc đấu tranh để chọn lựa, hoặc là theo phe bố hoặc là theo phe mẹ; trong trường hợp bố mẹ đã ly dị thì cảm giác của trẻ càng tồi tệ hơn.

“Sao con không thể được như anh/chị con”

Câu nói này cũng tương tự như câu trên vì so sánh trẻ với người khác. Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có một tính cách riêng, không thể áp đặt tính cách, ưu điểm của đứa này lên đứa khác được. Việc so sánh như thế sẽ gây tổn thương và ức chế tinh thần rất lớn cho trẻ, vô hình tạo ra khoảng cách giữa các con với nhau và tình cảm anh chị em trong gia đình cũng bị sứt mẻ.

Những câu nói của cha mẹ làm trẻ tổn thương

Việc so sánh trẻ với người khác khiến trẻ thấy mình không được đối xử công bằng

“Con chẳng bao giờ làm tốt điều gì hết vậy”

Nhiều cha mẹ vẫn nghĩ là để con trẻ xấu hổ thì trẻ sẽ biết phấn đấu và rèn luyện bản thân hơn. Bạn nên nhớ là trẻ chưa ra ngoài xã hội, chưa “va chạm” nhiều nên sẽ không có các suy nghĩ mạnh mẽ như người lớn. Khi trẻ xấu hổ, thường thì trẻ sẽ khép mình lại, ngại hoặc thậm chí là không dám thể hiện bản thân mình với bất kỳ ai. Dần dần trẻ sẽ mất tính chủ động trong mọi việc vì không tin tưởng bản thân mình. Việc đánh mất lòng tin của chính mình cực kỳ không tốt đối với tương lai của trẻ.

Xấu hổ và cảm giác có lỗi là hoàn toàn khác nhau. Khi có lỗi, trẻ sẽ xin lỗi nhưng khi xấu hổ trẻ sẽ im lặng. Có khi vì bạn nói những câu không hay khiến trẻ cảm thấy xấu hổ nhưng không nhận ra lỗi của mình thì chỉ có tác dụng xấu lên trẻ mà thôi.

“Mẹ chán con lắm rồi”

Với những đứa trẻ, cha mẹ mang lại sự ấm áp và an toàn nhất, vậy nên bạn thử nghĩ nếu trẻ bị nghe câu “Bố/mẹ chán con lắm rồi” thì trẻ sẽ sợ đến mức nào. Đầu tiên, trẻ sẽ sốc rồi tự trách bản thân, lâu dần sẽ cảm thấy bị tổn thương, về lâu dài, những câu nói như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Những câu nói của cha mẹ làm trẻ tổn thương 01

Đôi khi vì sự nóng giận nhất thời của cha mẹ mà trẻ phải chịu ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý

“Mẹ ước là mẹ chưa bao giờ có con”

Trong cuộc sống, sau một ngày vật lộn với cuộc mưu sinh, trở về nhà, bạn lại tiếp tục chiến đấu với hàng khối cộng việc không tên, lúc này, cơ thể thì mệt mỏi, đầu óc thì nặng nề, bạn cảm thấy cuộc sống này rất áp lực với bạn, đôi lúc bạn tự hỏi “Tại sao tôi phải vất vả thế này?”, “Ước gì mình không sinh con…”. Những suy nghĩ ấy cứ hiện lên trong đầu bạn, đến một ngày, bạn không thể điều khiển được lời nói của mình, bạn đã nói suy nghĩ của mình cho bọn trẻ. Những câu nói như thế làm cho con bạn cảm thấy việc làm của mình thật tồi tệ, chúng nghĩ cha mẹ không cần chúng, dần dần chúng nảy sinh hành động bất cần.

“Đừng có bôi tro trát trấu lên mặt bố/mẹ”

Câu nói này cũng có thể hiểu: “Con là sự sỉ nhục của bố/mẹ”, và khi nghe được điều đó, bạn nghĩ là trẻ sẽ thấy mình là người như thế nào? Rồi khi ra ngoài xã hội có những người chỉ trích chúng, chúng sẽ không phản kháng vì nghĩ mình đáng bị như thế. Chúng sẽ bỏ qua những suy nghĩ riêng của mình, khép kín và lẩn tránh là tất cả những gì chúng có thể làm vì không có sự lựa chọn khác.

Có câu “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, nói những gì mình suy nghĩ không hề xấu, nhưng nói những gì để người khác hiểu mà không gây khó chịu mới là điều không phải ai cũng làm được. Lời nói là vũ khí có mức sát thương cực lớn nhưng không phải ai cũng nhận thức được điều này. Những câu nói trên, cha mẹ hãy cân nhắc hoặc tốt hơn hết là đừng bao giờ nói với trẻ vì chúng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển từ tinh thần cũng như thể chất của trẻ, đôi khi còn ảnh hưởng đến trẻ trong suốt những năm tháng sau này.

camnangchobe.vn