Những câu nói của cha mẹ giúp trẻ luôn nghe lời

5:15 PM - 14/01/2016

Việc trẻ có ngoan và nghe lời hay không phần lớn là do cách dạy dỗ của cha mẹ và người lớn trong nhà. Tùy vào tính cách của từng trẻ mà cha mẹ cần có những phương pháp dạy riêng cho trẻ. Tuy nhiên, có những câu nói mà bất cứ trẻ nào cũng muốn nghe và chắc chắn sẽ nghe lời bạn hơn. Bạn hãy áp dụng những câu này ngay nhé.

Giờ cha mẹ hãy thử áp dụng ngay những câu này chắc chắn bé sẽ thích thú và ngày càng ngoan hơn đó.

Con làm được mà

Câu nói này tuy rất đơn giản nhưng mang lại cho trẻ nguồn động viên rất lớn. Vừa khiến trẻ tự tin hơn lại vừa giúp trẻ biết được bạn quan tâm, tin tưởng trẻ nhiều như thế nào. Trẻ có thể làm được nhiều việc thậm chí là làm tốt hơn sự mong đợi của cha mẹ nữa. Vì vậy, đừng áp đặt lên trẻ suy nghĩ nhỏ tuổi thì không làm được gì. Hãy tập cho trẻ làm từ những công việc nhỏ và động viên trẻ “con làm được mà” để giúp trẻ cảm thấy tự tin và có hứng thú làm việc hơn.

Những câu nói của cha mẹ giúp trẻ luôn nghe lời 01

Động viên trẻ để giúp trẻ cảm thấy tự tin và có hứng thú làm việc hơn.

Cha/mẹ yêu con

Cha mẹ hãy thể hiện tình cảm với con hằng ngày, chỉ 3 từ cha/mẹ yêu con thôi sẽ cho con một sức mạnh kỳ diệu. Nó giúp cho bé cảm thấy mình luôn được yêu thương, luôn có cha mẹ ở bên cạnh và là chỗ dựa vững chắc nhất. Vì vậy, sẽ chẳng có lý do nào khiến trẻ lại ngang bướng và không nghe lời được. Vậy nên, để con nghe lời, ngoan ngoãn, bố mẹ đừng bao giờ quên 3 tiếng diệu kỳ này nhé.

Con thử làm lại xem

Không như người lớn, trẻ nhỏ rất dễ bỏ cuộc bởi những việc khó khăn mà trẻ làm không được. Có những cha mẹ lại không hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ mà luôn la mắng khi trẻ nản lòng và hành động này càng làm trẻ chán nản hơn. Thay vì la mắng trẻ, các bạn hãy đến bên cạnh động viên, khuyến khích trẻ bằng những câu nói như: “Con thử làm lại xem.” Điều này giúp bé có thêm động lực, nghe lời và hào hứng trở lại với công việc dang dở.

Những câu nói của cha mẹ giúp trẻ luôn nghe lời 02

Khuyến khích trẻ bằng những câu nói như: “Con thử làm lại xem.”, điều này sẽ giúp trẻ có thêm động lực để hoàn thành công việc của mình

Con nói đi cha/mẹ nghe đây

Ở bất cứ một mối quan hệ nào cũng cần sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả giữa cha mẹ và con cái. Nếu cha mẹ luôn muốn con nghe lời mình nhưng lại không chịu nghe ý kiến của trẻ sẽ khiến trẻ ngày càng ngang bướng hơn vì không được thấu hiểu và bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Cha mẹ hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ, ngay cả cha mẹ cũng phải sửa sai trong một số trường hợp, từ đó, trẻ sẽ nghe lời và ngoan ngoãn hơn rất nhiều.

Hôm nay của con thế nào

Nếu cha mẹ muốn bé thổ lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình thật nhiều thì cha mẹ cần phải là người mở lời trước để bé bộc lộ một cách thoải mái hơn. Cha mẹ hãy luôn thể hiện sự quan tâm của mình đến trẻ, chỉ cần một câu nói đơn giản “Hôm này con thế nào” bé sẽ có hứng thú kể cho bạn nghe những việc xảy ra xung quanh bé và những suy nghĩ của bé để hiểu được bé nhiều hơn. Điều này cũng khiến trẻ nghe lời hơn rất nhiều.

Những câu nói của cha mẹ giúp trẻ luôn nghe lời 03

Để trẻ chia sẻ cảm xúc của mình bạn hãy hỏi han, trò chuyện với trẻ thật nhiều nhé

Cha/mẹ cũng nghĩ vậy, nhưng…

Nếu cha mẹ đã để cho trẻ có thể bộc lộ suy nghĩ, ý kiến của mình thì cha mẹ phải biết chấp nhận nó ở một mức độ nào đó. Đừng bác bỏ ý kiến của trẻ, làm như vậy trẻ sẽ có suy nghĩ dù nói ra suy nghĩ cũng vô ích, dần dần trẻ sẽ không bộc lộ những suy nghĩ của mình cho dù cha mẹ có khuyến khích trẻ bằng nhiều cách khác nhau. Việc cha mẹ cần làm là chia sẻ, đồng tình với ý kiến của trẻ. Nếu những suy nghĩ đó có phần không đúng thì cha mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên bảo và giải thích cho trẻ hiểu. Ví dụ như: “Hồi nhỏ bố/mẹ cũng nghĩ vậy nhưng lớn lên mới biết…” hoặc “Con nghĩ thế là đúng đó, nhưng ngoài ra, còn phải…”. Một khi bạn chấp nhận các ý kiến của trẻ thì trẻ cũng dễ dàng chấp nhận những lời dạy bảo của cha mẹ hơn.

Hãy luôn là người cha, người mẹ thấu hiểu con cái của mình để trẻ vừa có thể cảm nhận được sự yêu thương vừa có đủ tự tin để làm mọi việc. Động viên, khích lệ là cách tốt nhất để trẻ học được cách không sợ khó mà từ bỏ. Hy vọng 6 câu nói này sẽ giúp cha mẹ có thêm những kiến thức nuôi dạy con cái thật bổ ích.

camnangchobe.vn