Những câu hỏi “siêu” ngộ nghĩnh, “siêu” hóc búa, bé thường hỏi nhất.

6:30 AM - 20/12/2014

Khám phá cuộc sống xung quanh và những điều mới lạ được xem là bản năng của trẻ, nhất là những bé ở lứa tuổi mầm non. Do đó, sẽ không ít lần các bậc cha mẹ gặp phải những câu hỏi “siêu” ngộ nghĩnh và “siêu” hóc búa của bé. Vậy nên, hãy cùng tham khảo bài viết sau để xem bé nhà bạn từng hỏi những câu hỏi nào và đúc kết những kinh nghiệm để trả lời một cách hợp lý nhất cho bé nhà bạn.

Làm sao để có em bé ?

- Đây hầu như là câu hỏi mà hầu như các bé đều thắc mắc và ít nhất một lần trong đời từng hỏi mẹ  khi thấy mẹ sinh em bé hoặc cô hàng xóm có em bé…..Những lúc như thế hầu hết các bậc cha mẹ đều tỏ ra bối rối và không biết trả lời như thế nào, nhiều bậc cha mẹ thường trả lời cho qua  là: “Em bé chui ra từ rốn của mẹ”, “Em bé chui ra từ cây bắp cải” hay “Có một con cò cắp em bé tới đây”…

Những thắc mắc của bé-02

Với những câu hỏi như thế này, cha mẹ nên giải đáp trung thực ở ngưỡng mà độ tuổi của bé có thể hiểu được.

Việc trả lời như vậy có thể khiến bé hiểu sai vấn đề, vì đây là thời gian bé tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ. Do đó, theo các chuyên gia khi gặp những câu hỏi như vậy cha mẹ nên giải đáp trung thực ở ngưỡng mà  độ tuổi của bé có thể hiểu được. Điển hình như nếu ở độ tuổi mầm non bạn có thể trả lời: “Em bé phát triển từ một quả trứng nhỏ tí xíu trong bụng mẹ và một hạt giống từ bố được gieo vào bụng mẹ”. Câu trả lời đơn  giản này có thể giúp bé hình dung được quá trình thụ thai và kích thích sự liên tưởng, tưởng tượng của trẻ trong tương lai.

Sao cô kia béo thế hả mẹ ?

Đây là một câu hỏi khá là “hóc búa” đối với các mẹ, đôi lúc còn có thể khiến  mẹ cảm thấy ngượng nghịu chốc lát với người đối diện. Nhưng các mẹ hãy bình tĩnh  đừng vội cáu giận với trẻ hoặc im lặng không nói gì, vì nếu bạn im lặng có thể với đặc điểm thích khám phá những điều mới lạ có thể bé sẽ còn tiếp tục hỏi cho đến khi có được câu trả lời, còn nếu bạn nổi giận có thể bé sẽ im lặng nhưng lần sau bé sẽ không dám hỏi bạn những câu hỏi như thế nữa, làm giảm khả năng học hỏi của bé. Vì thế, trong tình huống này, tốt nhất các mẹ  nên giải thích với bé rằng:  “Cô ấy sẽ buồn nếu con nói như thế đấy”, sau đó bạn có thể nói với con là sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào của con về chuyện này khi nào ở nhà.

Sao con phải đi học ?

Những thắc mắc của bé-03

Khi bé đưa ra những câu hỏi cha mẹ nên giải thích một cách ngắn gọn và không nên nổi giận với bé.

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu cha mẹ không cẩn trọng trong cách trả lời có thể khiến bé cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục đi học nữa. Nhiều trường hợp khi nghe con hỏi: “sao con phải đi học?”, nhiều bậc phụ huynh cáu gắt trả lời lại rằng: “không đi học thì làm gì” và như thế bé sẽ có cơ hội trả lời là: “Con không thích đi học”.

Trong tình huống này, tốt nhất các bạn nên giải thích cho bé hiểu được tầm quan trọng của việc học với tương lai, đưa ra những niềm vui, gợi mở sự thú vị của việc học. Ngoài ra, khi nói chuyện với bé, các bạn nên cố gắng tìm lý do khiến bé không hài lòng ở trường, có thể do bé bị bạn bè tẩy chay, bị điểm kém…để khắc phục và tạo động lực cho bé trong việc học.

Theo afamily