Mẹ mang thai và những “câu hỏi lớn” của trẻ mẫu giáo.

4:47 AM - 26/12/2014

Độ tuổi mẫu giáo là độ tuổi mà năng lực trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ phát triển một cách chóng. Vì thế, trẻ thường có rất nhiều thắc mắc và luôn mong muốn được giải thích để thoả mãn nhu cầu khám phá của trẻ.

Những câu hỏi về việc mang thai của mẹ cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bé trong độ tuổi này, đó là những suy nghĩ ngây ngô nhưng không kém phần đáng yêu.

Những câu hỏi mà bé thường hỏi mẹ về việc mang thai.

Trẻ mẫu giáo thích quan sát và học hỏi những điều mới lạ, vì thế nếu bạn đang mang thai và bất ngờ bị bé hỏi những câu hỏi như: “Có 2 em bé trong ngực của mẹ à?” khi thấy bộ ngực của bạn khá lớn. Hay sau khi sinh, cơ thể của bạn vẫn chưa thể lấy lại vóc dáng ban đầu bé sẽ thắc mắc: “Vẫn còn 1 em bé nữa trong bụng mẹ à?”.

Nhiều bé lại thể hiện sự tư duy mạnh mẽ với những câu hỏi như: “Làm thế nào em bé chui được vào trong bụng mẹ?” và sau đó có thể bé chỉ vào chiếc bụng vừa ăn no của mình và  lập luận rất đáng yêu:  “Cũng có một em bé ở trong bụng con phải không mẹ?”

Ngoài ra, những câu hỏi  khiến bạn vừa buồn cười và vừa bối rối vì không biết phải trả lời con trẻ ra sao như: “Con cũng muốn vào bụng mẹ nằm cùng em được không hả mẹ?”  hay “Làm thế nào mà cả người con có thể chui được vào trong bụng mẹ”

Mẹ mang thai và những câu hỏi lớn của trẻ mẫu giáo-02

Bé có thể tư duy ngộ nghĩnh “Cũng có một em bé ở trong bụng con phải không mẹ?” khi bé ăn no.

Cách trả lời những thắc mắc ngộ nghĩnh của con trẻ.

Khi gặp những câu hỏi như vậy, các bạn thường cảm thấy khá lúng túng và không biết trả lời ra sao, hoặc nhiều mẹ thì thường có quan niệm có giải thích chắc con trẻ cũng không hiểu nên thường lờ đi. Tuy nhiên, đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, khi trẻ hỏi những câu hỏi như thế này thì khả năng nhận thức và tư duy của trẻ đã phát triển tương đối để có thể hiểu được một số điều đơn giản.

Mẹ mang thai và những câu hỏi lớn của trẻ mẫu giáo-03

Với những câu hỏi của bé các mẹ nên giải thích một cách dễ hiểu để kích thích khả năng học hỏi của trẻ.

Vì thế, với những câu hỏi ngộ nghĩnh của trẻ , các mẹ nên tìm cách giải thích cho trẻ ở một mức độ đơn giản nhất để bé có thể hiểu được. Các bạn có thể sử dụng những hình ảnh gần gũi trong đời sống hằng ngày để giải thích nhằm giúp bé hình dung được vấn đề và kích thích sự liên tưởng của trẻ. Điển hình như khi bé hỏi: “ làm sao để có em bé”, các mẹ có thể giải thích một cách đơn giản là; “Em bé phát triển từ một quả trứng nhỏ tí xíu trong bụng mẹ và một hạt giống từ bố được gieo vào bụng mẹ”. Trả lời như vậy sẽ giúp bé không còn thắc mắc, đồng thời giúp bé hình thành những nhận thức ban đầu về việc thụ thai và kích thích sự phát triển của tư  duy cho trẻ sau này.

Theo afamily