Những căn bệnh kỳ lạ của con người

9:15 AM - 16/05/2015

“Người sói”, “người hóa đá”, “người biến dạng”,.. là tên các căn bệnh kỳ lạ mà con người mắc phải. Sau đây là một số căn bệnh kỳ lạ đề cập đến:

Hội chứng “đầu nổ tung”

Theo các nhà khoa học, hội chứng “đầu nổ tung” là hiện tượng thường xảy ra khi con người thức dậy hoặc đi ngủ, tạo cho người mắc phải có cảm giác đầu đang “bùng nổ” bởi những tiếng động lớn đột ngột mà không có bất cứ nguyên nhân nào tác động từ bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng, sự rối loạn này là do những rối loạn khi não bộ nghỉ ngơi lúc bước vào giấc ngủ; lúc đó các nơ-ron thính giác đột nhiên bị kích thích đồng thời. Mặc dù, nó không gây ra đau đớn nhưng những tiếng ồn có thể làm cho người bệnh sợ hãi, hoang mang và lo lắng. Nếu hội chứng này thường xuyên xảy ra và không được chữa trị, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh động kinh, hoang tưởng và chảy máu trong não…

Hội chứng người hóa đá

Hội chứng người hóa đá thường xuất hiện trước tuổi dậy thì. Do sự phát triển bất thường của xương dẫn đến tình trạng cứng hóa. Dấu hiệu nhận biết là biến dạng ngón chân, đặc biệt ngón chân cái bị ngắn, co quắp vào trong, cột sống bị cứng,… Đây là một căn bệnh di truyền hiếm gặp.

Hiện trên thế giới có khoảng 800 người đã được xác định là mắc bệnh này. Đặc trưng của bệnh là các mô liên kết trong cơ thể mềm dần, biến thành xương. Những người bệnh nặng có thể dẫn tới tình trạng bị tê liệt, biến cơ thể thành một khối giống như một bức tượng. Nhưng hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiêu cho hội chứng kỳ lạ này.

Những căn bệnh kỳ lạ của con người

Hội chứng người hóa đá

Hội chứng “Alice ở xứ sở thần tiên”.

Hội chứng này được đặt theo tên cuốn tiểu thuyết của Lewis Carroll. Hội chứng này ảnh hưởng đến tri giác về không gian và thời gian nên khiến người mắc hội chứng Alice có thể nhìn thấy một số đối tượng nhỏ hơn so với thực tế và những đối tượng khác thì lớn hơn so với thực tế, gây cho họ khó khăn trong việc phán đoán thời gian.

Hội chứng Alice bị gây ra bởi chứng đau nửa đầu, xảy ra đối với trẻ và hầu hết biến mất khi người bệnh bước vào tuổi teen, một số rất ít người lớn vẫn bị

Bệnh chân voi

Bệnh chân voi còn gọi là bệnh giun chỉ hệ bạch huyết. Bệnh này do một loại giun chỉ sống trong đất ở vùng nhiệt đới ký sinh trên cơ thể người gây ra, bằng cách làm viêm hệ thống bạch huyết ở chân dẫn đến sưng chân. Bệnh ban đầu không có triệu chứng gì, một số người cuối cùng phát triển sưng to ở cánh tay, cẳng chân hay cơ quan sinh dục ngoài. Da họ trở nên dày hơn và có thể đau. Cách điều trị có thể áp dụng cho một số trường hợp, bao gồm sử dụng kháng sinh để diệt vi trùng.

6 căn bệnh kỳ lạ của con người 03

Bệnh chân voi do một loại giun chỉ sống trong đất ở vùng nhiệt đới gây nên bằng cách làm viêm hệ thống bạch huyết ở chân dẫn đến sưng chân.

Bệnh có hai thể cấp tính và mạn tính. Bệnh cấp tính có các triệu chứng: sốt, có thể có viêm hạch bạch huyết; gây viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn, viêm mạch lympho vùng chậu, bụng…Ở bệnh nhân mạn tính với các triệu chứng: tắc mạch với biểu hiện ứ nước tinh hoàn, phù tinh hoàn, giãn mạch bạch huyết nhất là ở các chi, bộ phận sinh dục, vú và bị tật chân voi…

Để điều trị, chúng ta phải sử dụng các thủ thuật nối mạch bạch huyết và tĩnh mạch, kết hợp với việc loại bỏ mô mỡ và mô xơ thừa dưới da, dẫn lưu tư thế và vật lý trị liệu … Khi bệnh đã phát triển đến độ nhất định thì cần phải tiến hành phẫu thuật để tránh những hậu họa về sau.

Hội chứng người sói

Hội chứng người sói, thường được gọi là hội chứng rậm lông (Hypertrichosis) – là do sự phát triển quá mức hệ thống lông tóc trên phần lớn cơ thể. Những sợi lông tóc này có thể dài hơn 8 cm nhưng chúng không hề gây ngứa hay dị ứng da. Bệnh này có thể là do sự lại giống xuất hiện bởi các gen tồn tại ở nhiều thế hệ trước không bị loại bỏ mà biểu hiện lặn.

Hội chứng này chia làm hai loại, bao gồm loại phổ rộng là lông tóc bao phủ khắp cơ thể và loại tập trung – lông rậm chỉ ở một vùng nhất định. Bệnh chưa có cách chữa nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh nhân. Tẩy lông tạm thời có thể loại bỏ lông tóc mọc quá mức nhưng chỉ được một thời gian ngắn.

Những căn bệnh kỳ lạ của con người 04

Hội chứng người sói

Progeria – Bệnh già trước tuổi

Hội chứng già trước tuổi (HGPS) căn bệnh hiếm gặp do đột biến gen, thường xuất hiện trong 2 năm đầu đời. Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh là tốc độ tăng trưởng chậm cả về chiều cao lẫn trọng lượng, thường dưới mức trung bình; mặt nhỏ, mũi hẹp; tóc rụng (hói đầu), lông mi và lông mày trụi dần; da nhăn nheo, cổ teo lại, da trên người và tứ chi xơ cứng, nhăn nhúm; đầu to, mặt choắt; hông biến dạng; xuất hiện tình trạng kháng insulin và nhịp tim bất thường.

Hiện chưa có cách chữa nào được chứng minh là hiệu quả. Hầu hết việc điều trị mới chỉ đơn giản là tập trung làm giảm các vấn đề gây khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân.

6 căn bệnh kỳ lạ của con người

Hội chứng già trước tuổi (HGPS) căn bệnh hiếm gặp do đột biến gen.

Hội chứng bàn tay lạ

Hội chứng bàn tay lạ là một bệnh hiếm về thần kinh, gây ra các chuyển động tay ngẫu nhiên mà chủ thể biết nó đang xảy ra nhưng không thể kiểm soát được. Bệnh nhân mắc chứng này ý thức được về chuyển động của cánh tay bất trị của mình song lại không thể điều khiển nó theo ý họ. Đôi khi cánh tay lạ này còn gây phiền phức, thậm chí tấn công chủ nhân của nó. Hiện chưa có cách chữa cho chứng bệnh kỳ lạ này. Các triệu chứng có thể giảm và được kiểm soát bằng cách tạo “việc làm” cho cánh tay lạ, như cho cầm nắm một vật gì đó để nó không rảnh rang gây chuyện.

Theo Vnexpress