Những cách massage tốt cho bé yêu

4:05 PM - 18/01/2016

Massage không chỉ giúp trẻ tăng cân nhanh, ngủ sâu hơn, cải thiện tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ hô hấp, giúp các cơ phát triển tốt và chống nhiễm trùng, ngoài ra, phương pháp xoa bóp này còn giúp não bé phát triển tốt hơn.

Lợi ích của việc massage cho bé

- Massage giúp kích thích quá trình sản sinh một số hooc – môn trong đó có endorphins và oxytocin, đặc biệt là oxytocin được gọi là “ hooc – môn yêu thương” tạo ra cảm giác dễ chịu cho bé.

- Massage giúp giảm đau cho bé. Endorphins được giải phóng trong lúc massage có thể xem là thuốc giảm đau tự nhiên cho bé trong các trường hợp như bé đang mọc răng, đau bụng hay ra gió….

- Massage giúp bé thở đều nhịp hơn. Các bé khi mới sinh nhịp thở thường lúc nhanh lúc chậm nên massage tác động lên da giúp bé ngủ ngon và thở đều hơn.

- Massage kích thích tăng trưởng cho bé. Các bé được massage khoảng 3 phút trong ngày có thể tăng 53% trọng lượng tính theo ngày so với các bé không được massage.

- Massage giúp tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là massage lưng có thể giúp bé ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn, những phương pháp massage của bạn giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa của bé.

- Massage giúp tăng cường hoạt động trí não cho bé. Vì não phát triển khá nhanh trong những năm đầu đời của bé nên massage vào giai đoạn này luôn là một việc làm lý tưởng.

Massage chân

- Dùng 2 tay nâng cẳng chân bé lên, đặt bàn tay lên đùi bé và xoay tròn nhẹ nhàng từ đùi xuống mắt cá chân.

- Khi đổi bên cũng lặp lại những thao tác trên. Sau đó lấy cả hai tay nắm lấy đùi bé và từ từ vuốt nhẹ từ đùi trên xuống bàn chân theo đường xoắn, dùng 2 ngón tay cái massage từ gót chân lên đến ngón chân, dùng tay vuốt nhẹ phần mu bàn chân. Sau đó nhẹ nhàng bóp và miết nhẹ từng ngón chân cho bé.

- Massage chân giúp bé tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu. Khi bé quấy khóc, khó chịu thì massage chân cũng là phương pháp hữu hiệu để giúp bé thoải mái hơn.

những cách massage tốt cho bé yêu 04

Massage chân giúp bé lưu thông máu và tạo cảm giác thoải mái cho bé

Massage lòng bàn chân

Dùng ngón tay cái khẽ day vào lòng bàn chân của bé, động tác này rất tốt cho thận và giúp bé phát triển xương khớp.

 

những cách massage tốt cho bé yêu 01

Dùng ngón tay cái day vào lòng bàn chân bé yêu

Massage tay

Nhấc một cánh tay của bé lên, vuốt dọc chiều dài từ phần nách xuống cổ tay bé, sau đó, nắm lấy cổ tay và xoay vòng quanh, đổi tay và lập lại.

những cách massage tốt cho bé yêu 07

Vuốt dọc chiều dài từ phần nách xuống cổ tay bé.

Massage ngực

Đặt hai bàn tay của bạn lên ngực bé và sử dụng các ngón tay vuốt nhẹ nhàng từ giữa ngực ra hai bên nách và hai vai của bé. Lặp lại động tác nhiều lần cho bé.

Bắt đầu từ phần phía trên của ngực, bạn vuốt nhẹ sang phía hai vai vòng xuống dưới và quay trở lại theo hình trái tim. Lặp lại động tác một vài lần.

Dùng một tay vuốt nhẹ từ một bên hông trên của bé chéo lên sang phía vai đối diện, đổi tay lặp lại động tác với bên hông còn lại của bé.

những cách massage tốt cho bé yêu 06

Vuốt nhẹ nhàng từ ngực ra hai vai và nách của bé

Massage bụng

Vì trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ và nhạy cảm nên khi massage cho bé bạn cần phải nhẹ nhàng và chỉ massage vùng bụng nằm phía dưới xương sườn của bé. Đặc biệt, bạn lưu ý tránh massage bụng cho bé nếu rốn bé chưa lành hoàn toàn nhé.

Để bàn tay lên bụng bé, vuốt nhẹ từ phía dạ dày xuống dưới bụng một vài lần. Dùng 2 ngón tay cái miết nhẹ từ phía giữa bụng đến 2 bên xương sườn. Khép các ngón tay lại, dùng các ngón tay xoay quanh bụng theo chiều kim đồng hồ. Tránh tạo áp lực lên bàng quang của trẻ.

Nhấc và gập 2 đầu gối của trẻ sau đó nhẹ nhàng đưa về phía bụng, đưa vào sát bụng, giữ khoảng 10 giây rồi duỗi chân bé, sau đó lắc nhẹ để thả lỏng cẳng chân.

những cách massage tốt cho bé yêu 05

Khi thực hiện massage bụng bạn cần phải nhẹ nhàng vì dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ

Massage đầu

Giữ đầu bé bằng 2 tay và massage da đầu bé, không ấn mạnh vào thóp hay những chỗ mềm trên đầu bé. Dùng 2 tay miết nhẹ theo hình trái tim từ trán cho đến cằm. Đặt hai ngón tay cái của bạn giữa lông mày của bé miết nhẹ nhàng sang hai bên, sau đó vuốt nhẹ từ sống mũi ra phía hai bên mặt. Dùng đầu ngón tay massage hàm trên theo vòng tròn nhỏ, kết hợp với ngón cái và ngón trỏ để massage tai cho bé.

những cách massage tốt cho bé yêu 02

Không được ấn mạnh vào hai bên thóp và những chỗ mềm trên đầu bé

Massage lưng

những cách massage tốt cho bé yêu 03

Massage lưng có thể giúp bé ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn.

Lật bé nằm sấp lại, nhẹ nhàng vuốt dọc sống lưng, bắt đầu từ đốt sống cổ xuống mông. Từ giữa sống lưng vuốt xuôi ra hai bên hông, rồi xoa nắn đều toàn bộ phần lưng bé.

Hy vọng bài viết trên giúp cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về việc massage đúng cách cho bé yêu, để bé có thể phát triển tốt nhất bạn nhé.

camnangchobe.vn