Những cách tốt nhất để hạn chế chi tiêu

4:55 AM - 19/12/2014

“Mình xài gì mà hết nhanh thế”? luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Làm thế nào đến cuối tháng mà các bạn vẫn còn tiền lương thì các bạn hãy tìm hiểu các mẹo sau đây, để tự mình tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ cho mỗi tháng , dù mức lương hiện giờ của các bạn nhiều hay ít.

Liệt kê chi tiết các khoản chi tiêu cần thiết trong tháng

- Sau khi nhận lương, thay vì các bạn ngồi tưởng tượng những thứ mình “muốn” mua thì nên liệt kê các khoản chi phí và những thứ mình “cần” mua trong toàn bộ tháng tới.

- Sau khi đã liệt kê xong, các bạn phải đặt câu hỏi “Mình có thật sự cần nó không?” và “Có cách nào tiết kiệm hơn không?” trước khi mua chúng, để tránh trường hợp mua vì lí do “trước sau gì mình cũng sử dụng chúng mà” và vì mình thích.

- Các bạn có thể chia nhỏ khoản tiền lương của mình để dễ dàng quản lý tiền bạc. Các bạn hãy rút hết tiền trong tài khoản rồi chia vào những phong bì riêng biệt như tiền thuê nhà, tiền ăn + đi lại hàng tuần, tiền tiết kiệm, tiền giải trí, tiền đi sinh nhật đám cưới,… và chỉ sử dụng trong những khoản tiền đó. Như vậy, khi bị hao hụt, bạn sẽ phát hiện được khoản nào bạn chi tiêu chưa hợp lý.

- Đi gội đầu hay spa, một tháng nên đi từ 1- 2 lần để mình được thoải mái nhưng lại không quá tốn kém.

Những cách tốt nhất để hạn chế chi tiêu 02

Đi spa 1-2 lần/ tháng để được thoải mái mà cũng không quá tốn kém.

- Để mỗi tháng có một khoản tiền dư thì các bạn hãy chuyển các buổi café, lê la hàng quán thành các bữa ăn tự nấu tại nhà, thay vì hẹn bạn ra ngoài quán, thì bạn hãy tự mua đồ về nấu, vừa nấu có thể vừa nói chuyện vui vẻ và ấm áp bên nhau.

- Để tiết kiệm khoản tiền sắm quần áo thì các bạn hãy tự học thêm các mẹo phối đồ và trang điểm. Các bạn hoàn toàn có thể phối hợp quần áo độc đáo để thành những bộ quần áo mới toanh, và kiểu trang điểm bắt mắt, thay vì phải bỏ tiền đi mua đồ mới hoàn toàn.

- Để tiết kiệm tiền ăn thì các bạn hãy thường xuyên mang đồ ăn trưa và chỉ ăn tiệm một vài lần trong tháng để tiết kiệm chi tiêu.

Những cách tốt nhất để hạn chế chi tiêu 03

Tự nấu ăn không những vừa tiết kiệm mà còn được trò chuyện vui vẻ, ấm áp bên nhau.

- Bên cạnh đó, các bạn có thể liệt kê danh sách tất cả các thứ cần mua trước khi đi siêu thị, và vào siêu thị chỉ lấy đúng những thứ đó rồi nhanh chóng đi ra thanh toán tiền.

- Để tiết kiệm thành công thì các bạn hãy tích cực săn hàng khuyến mãi và mua đồ dùng cá nhân trong những đợi giảm giá. Điều đó không có nghĩa là các bạn phải mua thật nhiều đồ đâu nhé mà chỉ mua vừa đủ dùng thôi.

Có kế hoạch chi tiêu hợp lý

- Thay vì tiết kiệm từng chút một thì các bạn hãy lấy ra một khoản tiết kiệm 10-15 % thu nhập mỗi tháng vào đầu tháng rồi gửi vào ngân hàng hay cho vào heo đất.

Những cách tốt nhất để hạn chế chi tiêu 04

Nên để khoảng 10-15% tổng thu nhập vào quỹ tiết kiệm cho gia đình

- Không nên sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên, chỉ sử dụng cho mua sắm vật dụng cần thiết cho gia đình.

- Khi đi mua hàng, các bạn nên trả giá và đi vài shop tham khảo rồi hãy quyết định nhé.

- Bạn hãy mở rộng mối quan hệ với một vài shop bán mỹ phẩm xách tay, và nhờ họ báo cho bạn khi có các đợt giảm giá lớn,  để bạn có thể tiết kiệm được khối tiền lớn.

- Khi bạn mua quần áo online nếu không ưng ý hoặc không đúng mặt hàng bạn đã đặt thì các bạn nên trả. Đừng vì ngại trả hàng mà đốt tiền vào những đồ mình sẽ không bao giờ mặc tới nhé !

- Để tiết kiệm hơn thì các  bạn nên đi du lịch vào những ngày bình thường, và ở nhà vào những ngày lễ.

- Các bạn phải ghi nhớ quy tắc: mua càng nhiều càng rẻ. Vì vậy, khi mua hàng bạn hãy tìm xem có người bạn nào muốn mua chung với mình để mình có thể mua được hàng với giả sỉ, rẻ hơn rất nhiều so với bình thường.

- Các bạn cũng nên thay đổi những thói quen “có hại” cho ví của bạn bằng cách thay mỹ phẩm đắt tiền bằng những loại phù hợp túi tiền mình hơn.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp được nhiều kinh nghiệm hữu ích cho các bạn để giúp bạn tiết kiệm được một phần tiền lương. Chúc bạn thành công.

Theo Làm cha mẹ