Những ảnh hưởng không ngờ từ tivi đến sự phát triển của trẻ

11:56 AM - 13/11/2015

Hiện nay có rất nhiều chương trình dành riêng cho các em thiếu nhi, không những các em có thể giải trí mà còn học thêm được những bài học bổ ích từ các chương trình. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà cha mẹ lại cho con xem tivi quá nhiều. Ngoài việc hại mắt, xem tivi quá nhiều còn khiến trẻ bị hạn chế khả năng phát triển ngôn ngữ, giao tiếp kém và độ tập trung của trẻ cũng giảm đi.

Đa số trẻ em đều rất thích xem tivi từ khi còn nhỏ vì những chương trình sinh động và hấp dẫn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh khi cho trẻ xem tivi để trẻ ăn nhanh hơn, hạn chế trẻ quấy phá hay đơn giản là khi trẻ xem tivi, người lớn có thể giải quyết hàng khối công việc. Vì vậy, việc trẻ em ngồi hằng giờ xem tivi không còn là điều mới lạ.

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc cho trẻ xem tivi quá nhiều sẽ mang lại những tác động tiêu cực về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Một chương trình khảo sát khác có 1.314 trẻ em đã tham gia cùng với các bậc phụ huynh cung cấp thông tin về thời lượng con xem chương trình trên tivi và giáo viên cung cấp điểm đánh giá khả năng học tập, tính cách, sức khoẻ của các bé. Kết quả những trẻ dành nhiều thời gian để xem tivi bị mất tập trung trong giờ học, không hứng thú với các hoạt động thể chất, tăng khả năng bạo lực học đường và tăng cả chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Thời lượng xem tivi thích hợp theo từng độ tuổi

Theo Tồ chức truyền thông ở Úc cho biết thời lượng xem tivi thích hợp đối với trẻ em như sau:

- Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi, vì giai đoạn này trẻ cần được chơi những món đồ chơi kích thích trí thông minh và phát triển thể chất hơn.

- Trẻ từ 3-5 tuổi: trẻ chỉ nên xem tivi ít hơn 1 giờ/ngày với những chương trình dành riêng cho độ tuổi mẫu giáo.

- Trẻ từ 5 – 8 tuổi: Chỉ cho trẻ xem tối đa 1 giờ/ngày. Theo các nhà nghiên cứu cho biết xem 1 giờ/ngày cũng đã được xem là nhiều.

- Trẻ em trên 8 tuổi: Một ngày xem khoảng 1 – 1,5 giờ.

Những ảnh hưởng không ngờ từ tivi với sự phát triển của trẻ 03

Cha mẹ cần quy định thời gian và để ý xem trẻ đang xem gì

Cần lựa chọn chương trình cho trẻ xem

Khi trẻ xem tivi, cha mẹ cần giám sát trẻ xem chương trình gì? Đã phù hợp với độ tuổi của con chưa? Tuyệt đối không được cho trẻ xem các chương trình bạo lực vì có khả năng trẻ bắt chước và xem bạo lực là một phương pháp hiệu quả để giải quyết những khó chịu, bực bội của trẻ. Với trẻ nhỏ, bạn cần khuyến khích trẻ xem những chương trình khoa giáo, kể chuyện cổ tích, ca nhạc và các chương trình mang tính giáo dục cao…

Ngoài việc cho trẻ xem các chương trình phù hợp với lứa tuổi và mang tính giáo dục cao, cha mẹ cần thiết lập những quy định chung để bắt bé phải thực hiện đúng như: một ngày chỉ được xem tối đa 1 tiếng, không được xem tivi trước khi đi học, không xem phim lúc ăn, không được ngồi quá gần tivi…

Cha mẹ cần lắng nghe và trò chuyện với con về những gì chúng đang xem và đã xem. Nếu chúng có những suy nghĩ sai lệch hoặc hiểu sai vấn đề mẹ cũng có thể giải thích cho trẻ hiểu để chắc chắn rằng ngoài giải trí trẻ còn tiếp thu được những kiến thức và bài học quý giá cho mình.

Những nguy hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Ảnh hưởng đến sức khoẻ

- Do hệ thần kinh của trẻ phải tiếp xúc với màn hình tivi tinh thể lỏng nên trẻ xem tivi nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc trẻ con ngày nay mắc các bệnh về mắt ngày càng tăng cao, cận thị, viễn thị, loạn thị,…là những bệnh liên quan đến mắt với tỷ lệ trẻ em mắc bệnh khá cao.

- Xem tivi không những khiến trẻ tăng cân nhanh dẫn đến tình trạng béo phì mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất của trẻ. Trẻ không muốn vận động, không muốn tham gia các hoạt động tập thể và kết quả là khả năng giao tiếp của trẻ bị hạn chế.

- Xem tivi nhiều còn khiến trẻ mất ngủ, khó ngủ, hay giật mình trong lúc ngủ. Những trẻ xem tivi nhiều sau này lớn lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những đứa trẻ khác.

Những ảnh hưởng không ngờ từ tivi với sự phát triển của trẻ 01

Xem tivi quá nhiều trẻ có nguy cơ bị béo phì

Ảnh hưởng đến tâm lý

- Điều đầu tiên phải kể đến là khi xem tivi quá nhiều, trẻ sẽ giảm dần khả năng sáng tạo của mình, thường thì trẻ sẽ áp dụng theo những gì đã xem chứ không hề nghĩ ra được những điều mới trong học tập cũng như chơi đùa với các bạn.

- Khi xem tivi, trẻ thường sẽ nghe hơn là nói vì không có sự tương tác qua lại với nhau, khiến trẻ chậm nói, ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của bé.

- Ngoài ra, dành nhiều thời gian xem tivi đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có ít thời gian để đọc sách, vui chơi, trò chuyện với cha mẹ và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với cha mẹ và những người xung quanh. Trẻ không thích giao tiếp với những người xung quanh, thế giới của trẻ chỉ là những nhân vật mà trẻ được xem, dần dần trẻ dễ mắc một số bệnh tâm lý điển hình là chứng tự kỷ.

Xem tivi không hề xấu, nhưng phải làm sao để những mặt tốt phát huy được hết thì cha mẹ phải là người hướng dẫn cho trẻ, từ cách chọn chương trình, khung giờ phù hợp đến thời gian xem đều cần cha mẹ phải chú ý. Nếu thực hiện đúng, thì các chương trình trên tivi sẽ cho trẻ những bài học và kiến thức rất bổ ích.

camnangchobe.vn