Nhu cầu dinh dưỡng khoa học cho trẻ từ 1-3 tuổi.

1:12 PM - 20/11/2014

Giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi là thời điểm bé phát triển nhanh chóng cả về thể chất và trí tuệ, do đó việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ được xem là tiền đề quan trọng để cơ thể bé phát triển khoẻ mạnh.

Nhu cầu về chất đạm.

Đối với trẻ nhỏ, chất đạm đóng vai trò cấu tạo nên tế bào cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa, nâng cao hệ miễn dịch và não bộ, giúp trẻ tăng trưởng và phát triển trí não nhanh chóng.

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 1-3 tuổi hằng ngày cần bổ sung từ 2-2,5 g đạm/kg cân nặng mỗi ngày. Việc bổ sung đầy đủ chất đạm cho cơ thể, giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, đừng vì thấy nhiều lợi ích của chất đạm đối với sự phát triển của trẻ mà bổ sung quá nhiều. Việc bổ sung quá nhiều chất đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày cho bé hoàn toàn không tốt, có thể là nguyên nhân gây nên chứng táo bón ở trẻ.

Bổ sung đạm cho bé bằng việc tăng cường các thực phẩm giàu đạm như: các loại thịt, cá, tôm ,cua, trứng…và tốt nhất là các chị em cũng nên kết hợp các loại thực phẩm giàu đạm với  những loại rau xanh để tăng cường khả năng hấp thụ đạm vào cơ thể của bé một cách hiệu quả nhất.

Dinh dưỡng khoa học cho trẻ từ 1-3 tuổi 02

Trẻ từ 1-3 tuổi hằng ngày cần bổ sung từ 2-2,5g chất đạm/kg cân nặng

Nhu cầu về chất béo.

- Ngoài chất đạm, trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi cũng rất cần được bổ sung chất béo với hàm lượng phù hợp để cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho sự vận động hằng ngày của trẻ.

- Chất béo có trong dầu mỡ có tác dụng làm cho thức ăn mềm, lỏng  tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ. Chất béo cũng được xem là dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K,…Các vitamin này chỉ được hấp thụ vào cơ thể hiệu quả khi trong khẩu phần ăn có đầy đủ chất béo.

- Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, trong độ tuổi từ 1-3 tuổi trẻ cần được bổ sung từ 30-40g dầu mỡ một ngày. Việc bổ sung hàm lượng chất béo có thể thông qua những món ăn chiên xào…hoặc các mẹ cũng có thể cho trẻ  ăn những loại mỡ gà, ngan, vịt…vì chứa nhiều axit béo không no, rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Dinh dưỡng khoa học cho trẻ từ 1-3 tuổi 03

Trẻ trong độ tuổi từ 1-3 tuổi cần được bổ sung từ 30-40gr dầu hay mỡ mỗi ngày

Nhu cầu về vitamin .

- Vitamin là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của trẻ. Trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi cần được bổ sung nhiều loại  vitamin để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nhanh chóng cả về thể chất và trí tuệ, trong đó vitamin A, D, C là những nhóm vitamin quan trọng nhất.

- Bổ sung vitamin A trong giai đoạn này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng,  bảo vệ da, niêm mạc, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống các bệnh nhiễm khuẩn, bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt. Vì vậy, các mẹ cần bổ sung 400 mcg vitamin A/ngày  để  đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé.

- Ngoài vitamin A, Vitamin D và C cũng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Các mẹ  nên bổ sung vitamin D với hàm lượng 400 UI/ngày để duy trì và phát triển hệ xương và răng vững chắc. Bổ sung từ 30-60 mg/ngày hàm lượng vitamin C để tăng khả năng hấp thụ chất sắt, phòng chống bệnh thiếu máu và chảy máu chân răng.

Dinh dưỡng khoa học cho trẻ từ 1-3 tuổi 04

Cân bằng các nhóm thực phẩm có chứa đầy đủ các nhóm vitamin cần thiết cho sự tăng trường thể chất và trí não cho trẻ.

Nhu cầu về  chất khoáng

- Khoáng chất đóng vai trò quan trọng không kém trong quá trình tăng trưởng và phát triển khoẻ mạnh của trẻ trong tương lai. Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, một ngày trẻ cần được bổ sung từ 500-600mg canxi và hàm lượng phốt pho vừa đủ giúp cho việc tạo xương, tạo răng, đảm bảo chức năng thần kinh và sự đông máu diễn ra bình thường.

- Sắt và kẽm cũng có vai trò quan trọng trong việc giúp bé yêu của bạn phát triển an toàn và khoẻ mạnh. Cung cấp hàm lượng sắt đầy đủ giúp phòng chống thiếu máu. Kẽm giúp chuyển hóa năng lượng, tham gia vào các men chuyển hóa trong cơ thể, giúp trẻ ăn ngon miệng và phát triển tốt. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ hàm lượng kẽm còn giúp phòng chống chứng biếng ăn, rối loạn vị giác, rối loạn giấc ngủ, chậm phát triển về chiều cao ở trẻ. Các chị em có thể bổ sung kẽm  cho bé thông qua các loại thức ăn động vật như thịt, cá, hến, sò huyết..và các loại ngũ cốc, rau quả.

- Trong khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ hằng ngày, các mẹ phải lưu ý tăng cường thêm chất xơ bằng các loại rau xanh và trái cây để trẻ tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Trẻ từ 1-3 tuổi là giai đoạn bé tăng trưởng và  phát triển nhanh chóng về mặt trí tuệ và thể chất. Vì thế, việc bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ là tiền đề quan trọng nhất để bé phát triển khoẻ mạnh, ít ốm đau bệnh tật và phát triển toàn diện về trí tuệ. Nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ ở giai đoạn này khá đa dạng và tương đối lớn, trong đó đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất được xem là những dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ trong độ tuổi từ 1-3.Tuy nhiên trong quá trình bổ sung, các chị em cũng cần lưu ý, chỉ bổ sung với một hàm lượng vừa đủ, để tránh việc phản tác dụng, đảm bảo cho trẻ có được sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh nhất.

Thanh Thảo

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check