Nhờ công nghệ mới, ung thư được phát hiện từ sớm

3:58 PM - 01/02/2016

Trong một nghiên cứu vừa được công bố của trường ĐH Stanford (Mỹ) được thí nghiệm trên chuột khi tiến hành tiêm một chuỗi DNA với cấu trúc gen đã hiệu chỉnh vào cơ thể. Thí nghiệm này cho thấy chỉ những con chuột mang khối u thì trong máu sẽ tiết ra một loại protein đặc biệt, sẽ giúp các nhà khoa học chẩn đoán được trong cơ thể người nào có khối u và mức độ nghiêm trọng của nó.

Các quá trình hoạt động của chuỗi DNA

Khi chuỗi DNA siêu nhỏ được tiêm vào cơ thể thì chúng sẽ xâm nhập vào các tế bào sau đó sẽ kích thích cơ chế tạo ra RNA. RNA này lại tiếp tục tạo ra các protein có tên là SEAP và chuỗi DNA cũng tiêu biến dần không còn tồn tại trong cơ thể. Tuy nhiên, các DNA này chỉ phản ứng với những cơ thể có các tế bào ung thư, nghĩa là quá trình hoạt động của chuỗi DNA trên sẽ giúp các nhà nghiên cứu phát hiện ra cơ thể người nào có các khối u ác tính.

Nhờ công nghệ mới ung thư được phát hiện từ sớm 01

Các tế bào ung thư được tìm thấy trong máu

Chẩn đoán ung thư một cách dễ dàng và chính xác

Kỹ thuật phát hiện ung thư mới này được xem là kỹ thuật tiến bộ và hiệu quả nhất từ trước đến giờ so với các phương pháp phát hiện ung thư truyền thống trong phòng thí nghiệm.

Các phương pháp phát hiện ung thư trước đây cho ra kết quả không cụ thể và cũng không biết được giai đoạn ung thư đã tiến triển đến giai đoạn nào. Thêm vào đó, mỗi loại khối u lại tiết ra một chất khác nhau nên bệnh nhân cần phải làm thêm nhiều xét nghiệm để biết chi tiết tình trạng bệnh.

Với phương pháp mới này, người xét nghiệm chỉ cần tiêm một loại chất có chứa DNA thì buộc các tế bào ung thư trong cơ thể sản sinh ra một loại chất duy nhất phục vụ chẩn đoán.

Không làm xáo trộn các DNA trong cơ thể người khoẻ mạnh

Phương pháp này để chẩn đoán ung thư nên chắc chắn sẽ có người không bị ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này có một tính năng vô cùng ưu việt là dù bạn có tiêm DNA này vào một cơ thể khoẻ mạnh thì cũng vô hại vì nó không can thiệp vào hệ gen của cơ thể, do đó không làm xáo trộn các DNA. Đối với các cơ thể có tế bào ung thư cũng không tạo ra phản ứng miễn dịch với chuỗi DNA này và khi sản sinh ra các protein SEAP thì cũng không bị cơ thể coi là vật thể lạ mà phản ứng.

Nhờ công nghệ mới ung thư được phát hiện từ sớm 02

Phương pháp này sẽ không làm ảnh hưởng đến các DNA trong cơ thể người khoẻ mạnh

Kỹ thuật chẩn đoán mới này được kỳ vọng sẽ là phương pháp chẩn đoán dễ dàng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên để có thể đưa vào thử nghiệm lâm sàng thì cũng cần có thêm một thời gian nữa vì các nhà nghiên cứu vẫn cần thêm nhiều chứng cứ để bổ sung. Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng họ sẽ chế tạo ra một viên thuốc nhỏ chứa DNA thay vì hiện nay phải tiêm như với chuột. Và sau 2 ngày, thử nghiệm máu phát hiện SEAP sẽ dễ dàng cho ra kết quả.

(Theo Foxnews)