Nhờ 24 đơn vị máu mà sản phụ bị hội chứng HELLP được cứu sống

1:21 AM - 06/11/2015

Sản phụ nhập viện trong tình trạng suy thận, suy thận cấp, huyết áp cao, rối loạn đông máu, rối loạn tri giác được bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng HELLP – một biến chứng rất nặng của bệnh lý tiền sản giật.

HELLP là gì?

HELLP là viết tắt tên của các dấu hiệu: Thiếu máu tán huyết (Hemolytic anemia), tăng men gan (Elevated Liver enzymes) và giảm tiểu cầu (Low Platelet count), là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0,5 đến 0,9% trên tổng số thai phụ, chiếm từ 10 đến 20% các trường hợp tiền sản giật. Đây là một biến chứng sản khoa đe dọa đến tính mạng, thường được xem là một biến thể của hội chứng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau sinh.

24 đơn vị máu đã làm nên “kì tích”

Bác sĩ Nguyễn Thụy Thúy Ái Quyền, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ, cho biết: “ Ngày 22/10, sản phụ 22 tuổi mang thai lần đầu ở tuần thứ 38 nhập viện trong tình trạng rối loạn tri giác, rối loạn đông máu, huyết áp cao, đạm niệu, vàng da niêm, suy thận, suy thai cấp, đe dọa tử vong.”

Nhờ 24 đơn vị máu mà sản phụ bị hội chứng HELLP được cứu sống

Sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị hội chứng HELLP – một biến chứng rất nặng của bệnh lý tiền sản giật. Cả kíp trực của Bệnh viện Phụ sản phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ đã tiến hành hồi sức tích cực và mổ lấy thai để cứu sản phụ. Bác sĩ cho thai phụ thở bằng máy và truyền 24 đơn vị máu, bao gồm 12 đơn vị hồng cầu lắng, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị tiểu cầu và 2 đơn vị máu toàn phần. Cuối cùng, bé gái đã được chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,2 kg và được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để tiếp tục chăm sóc.

Sau hơn 10 ngày nằm viện theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê – Hồi sức tích cực – Chống độc thì sản phụ đã qua cơn nguy kịch, ngưng thở máy, huyết động ổn định, các tổn thương gan, thận trước mổ đang hồi phục và được tiếp tục theo dõi. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Vnexpress