Nhau tiền đạo – “mối lo lớn” cho tính mạng của mẹ và thai nhi.

2:51 AM - 03/03/2015

Nhau tiền đạo là một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm trong thời kỳ mang thai, biến chứng có thể gây băng huyết trong quá trình sinh nở khiến tính mạng của cả mẹ và con có khả năng bị đe doạ.

Mẹ bầu cần biết gì về biến chứng nhau tiền đạo.

Nhau tiền đạo: là khi nhau không bám ở vùng đáy tử cung mà một phần hoặc toàn thể bánh nhau bám ở vùng đoạn dưới tử cung. Tùy theo vị trí mép nhau so với lỗ trong tử cung mà ta có nhiều hình thái nhau tiền đạo khác nhau như:

+ Nhau bám thấp: khi một phần bánh nhau ở đoạn dưới, nhưng mép nhau chưa ăn lan đến lỗ trong tử cung. Trường hợp này chỉ gây chảy máu nhẹ, đôi khi chỉ chẩn đoán được sau khi sinh.

+ Nhau bám mép: khi bờ nhau nằm sát mép lỗ trong tử cung.

+ Nhau tiền đạo bán trung tâm hay nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn là khi nhau che một phần lỗ trong tử cung.

+ Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn là khi nhau che kín cả lỗ trong tử cung.

Nhau tiền đạo nguy hiểm cho cả mẹ và con

Các hình thái khác nhau của nhau tiền đạo

Nguyên nhân gây nhau tiền đạo được cho rằng khi sự tuần hoàn dinh dưỡng của niêm mạc tử cung ở vùng đáy tử cung bị giảm sút vì những vết sẹo cũ, nhau sẽ trải rộng diện tích bám để bù trừ sự thiếu hụt này, do đó sẽ lan rộng đến vùng đoạn dười tử cung. Vì vậy, ta thường gặp nhau tiền đạo ở những sản phụ lớn tuổi, sanh nhiều lần, có tiền căn nạo sẩy thai hay tiền căn viêm nhiễm tử cung. Tuy nhiên, cũng có trường hợp con so, không có tiền căn bệnh lý phụ khoa bất thường cũng bị nhau tiền đạo, trường hợp này, do trứng thụ tinh làm tổ ở thấp, gần đoạn eo tử cung, do đó nhau sẽ phát triển ở vùng đoạn dưới.

Biến chứng nhau tiền đạo thường có những biểu hiện rõ nét nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ, khi đó người mẹ sẽ đột nhiên bị xuất huyết, máu có màu đỏ tươi nhưng vón cục, lượng máu có thể nhiều hoặc ít tuỳ theo thể trạng và tình hình bệnh lý của mỗi người. Tuy xuất huyết nhưng chị em tuyệt nhiên không hề bị đau bụng, hiện tượng xuất huyết này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày, trong đó lần sau luôn nhiều hơn lần trước. Đặc biệt, các chị em sẽ thấy xuất huyết nhiều hơn khi hoạt động mạnh hoặc đi lại nhiều, nhất là khi giao hợp.

Ảnh hưởng của nhau tiền đạo đến sức khoẻ người mẹ.

Nhau tiền đạo có thể khiến các chị em bị suy yếu về sức khoẻ do bị mất máu. Những cảm giác mệt mỏi, mất sức là điều khó tránh khỏi, đặc biệt bị mất máu trong một thời gian dài  sẽ có thể gây sốc cho cơ thể người mẹ, thậm chí có thể  gây tử vong.

Ngoài ra, tình trạng nhau bị bong tách sau sinh cũng cũng khiến cổ tử cung bị hở, từ đó tạo điều kiện  thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, gây nhiễm trùng hoặc làm tăng  nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa.

Nhau tiền đạo nguy hiểm cho cả mẹ và con 02

Người mẹ đột nhiên bị xuất huyết, máu có màu đỏ tươi nhưng vón cục, khiến người mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.

Ảnh hưởng của nhau tiền đạo đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi.

Trong thời gian mang thai, sức khoẻ của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Do đó, khi bị nhau tiền đạo cùng với sự sức khỏe của người mẹ bị giảm sút dẫn đến sự phát triển của thai nhi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, điển hình là thai nhi dễ bị suy thai, trẻ sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng.

Nhau tiền đạo nguy hiểm cho mẹ và thai nhi-03

Nhau tiền đạo có thể khiến thai nhi dễ gặp các bất thường về ngôi thai như: ngôi mông hay ngôi ngang .

Trong một số trường hợp khi người mẹ bị ra huyết quá nhiều, để cứu mẹ các bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai sớm khiến trẻ sinh ra dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Nhiều khảo sát cũng cho thấy, mẹ bầu bị nhau tiền đạo thường gặp các bất thường về ngôi thai như: ngôi mông hay ngôi ngang do bánh nhau nằm ở phần dưới tử cung làm cho thai nhi khó xoay đầu xuống. Đây là tai biến đặc biệt nguy hiểm, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể sẽ đe doạ đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Tóm lại, nhau tiền đạo là một trong những biến chứng đặc biệt nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Do đó, trong thời gian mang thai các chị em nên chủ động theo dõi sức khoẻ của cơ thể một cách kỹ lưỡng, để sớm phát hiện và định hướng cách xử lý kịp mang lại an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và con.

Theo Sản khoa-ĐH Y Dược Tp.HCM