Nhau cài răng lược-Nỗi ám ảnh của mọi sản phụ.

8:09 AM - 20/04/2015

Nhau cài răng lược là một biến chứng rất hiếm gặp, trong đó nhau thai phát triển bám sâu và gắn kết vững chắc vào thành tử cung. Nhau cài răng lược gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ của thai phụ vì gây mất máu, nhiễm trùng, thậm chí gây thủng hoặc vỡ tử cung, đe doạ đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi khi không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Mọi điều bạn cần biết về nhau cài răng lược.

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, vượt qua lớp niêm mạc bám chắc và sâu vào tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột khiến nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên.

Tuỳ vào mức độ xâm chiếm của bánh nhau mà biến chứng thường được chia làm 3 mức độ. Mức độ nhẹ nhất là tình trạng bánh nhau chỉ bám và xâm lấn một phần lớp cơ tử cung. Mức độ trung bình là tình trạng bánh nhau bám sâu vào lớp tử cung nhưng chưa xuyên qua các cơ quan lân cận. Nghiêm trọng nhất là tình trạng bánh nhau ăn xuyên hết lớp cơ, lớp thanh mạc tử cung và ăn lan đến những cơ quan lân cận như bàng quan và ruột.

Có nhiều nguyên nhân khiến các chị em bị nhau cài răng lược, trong đó thành tử cung là nơi nhau bám bị suy yếu, không đủ dinh dưỡng khiến các gai nhau phải tăng cường phát triển cũng là một trong những tác nhân gây nhau cài răng lược. Những chị em từng nạo phá thai nhiều lần, có vết sẹo ở tử cung hoặc mang thai khi đã ngoài 35 tuổi cũng dễ mắc nhau cài răng lược.

Ảnh hưởng của nhau cài răng lược-03

Nhau cài răng lược là tình trạng nhau có sự bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung.

Một đặc điểm rất đáng lưu ý là những thai phụ bị nhau cài răng lược hầu như không có triệu chứng đặc biệt nào để phát hiện. Trong quá trình khám thai và siêu âm, nếu nhau cài ở thể nhẹ, hay thể trung bình thì rất khó phát hiện. Hầu hết các sản phụ đều được phát hiện khi thai nhi khoảng gần 20 tuần tuổi, hoặc phát hiện lúc sinh.

Nhau cài răng lược- biến chứng nguy hiểm cho sản phụ.

Nhau cài răng lược có thể khiến các sản phụ sinh non do xuất huyết nhiều. Thông thường, khi phát hiện biến chứng nhau cài răng lược, các sản phụ sẽ được chỉ định mổ để lấy thai nhi. Quá trình mổ lấy thai nhi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do mất máu quá nhiều, thậm chí gây nhiễm trùng. Những em bé được sinh mổ trong trường hợp này thường có nguy cơ bị suy hô hấp, nhẹ cân. Người mẹ thì dễ mắc chứng tiền sản giật, nhau tiền đạo hay vỡ tử cung ở các lần mang thai tiếp theo.

Ảnh hưởng của nhau cài răng lược -02

Quá trình mổ lấy thai nhi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do mất máu quá nhiều, thậm chí gây nhiễm trùng hoặc tử vong.

Trong một số trường hợp, nếu các chị em bị nhau cài răng lược ở mức độ nghiêm trọng, bánh nhau đã ăn sâu vào tử cung nên trong quá trình phẫu thuật có thể sẽ xảy ra một vài biến chứng nguy hiểm như: máu chảy ồ ạt, rối loạn máu đông…có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khoảng 50-60% thai phụ bị nhau cài răng lược ở mức trung bình phải cắt bỏ tử cung để cứu thai phụ. Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể còn phải cắt bỏ một phần bàng quang hoặc trực tràng.

Sau những cuộc phẫu thuật, sức khoẻ của chị em sẽ bị suy giảm đáng kể, đặc biệt nếu không được chăm sóc và vận động hợp lý có thể gây băng huyết sau khi sinh, đe doạ đến tính mạng của các chị em. Không những vậy, tình trạng sót nhau gây nhiễm trùng sau khi sinh cũng không phải là tình trạng hiếm gặp, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của thai phụ.

Nhau cài răng lược là biến chứng tuy ít gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi. Biến chứng gây nhiều tổn hại đến sức khoẻ thậm chí khiến các chị em mất khả năng sinh sản. Sau khi sinh trẻ dễ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Vì thế, cách tốt nhất để phòng tránh nhau cài răng lược là các chị em nên khám thai định kỳ, chăm sóc thai kỳ đúng cách, hạn chế sinh mổ để duy trì sự khoẻ mạnh và an toàn cho cả mẹ và bé.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status