Nhau cài răng lược-Biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ

4:20 PM - 03/10/2015

Nhau cài răng lược là biến chứng hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể làm tăng nguy cơ thai phụ bị tai biến sản khoa nguy hiểm tính mạng cả mẹ và thai nhi. Do đó, tìm hiểu để phát hiện và xử lý kịp thời là việc làm rất quan trọng, để mang lại an toàn, khoẻ mạnh cho cả mẹ và thai nhi.

Nhau cài răng lược và những điều chị em cần biết.

Nhau cài răng lược là một biến chứng rất hiếm gặp trong thai kỳ, trong đó tình trạng bám bất thường hoặc xâm lấn một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung. Thông thường, nhau cài răng lược được chia làm 3 dạng chính:

+ Placenta accrete là dạng gai nhau bám vào lớp niêm mạc cơ bản của tử cung

+ Placenta increta, dạng này xảy ra khi gai nhau bám sâu vào lớp cơ tử cung.

+ Placenta percreta, một biến thể rất hiếm gặp, dạng này xuất hiện khi gai nhau ăn xuyên hết lớp cơ tử cung, đến thanh mạc và có thể xâm lấn cơ quan lân cận như :bàng quang, trực tràng…

Placenta accrete, là hình thái thường gặp nhất với tỷ lệ 1/7000 ca sinh, thường gặp ở các sản phụ có tiền sử từng bị nhau tiền đạo hoặc có vết mổ trước đó.

Placenta increta và Placenta percreta, 2 dạng hình thái này ít gặp hơn, trong đó, Placenta percreta hiếm gặp nhất, chiếm tỷ lệ 5-7% các ca sinh có nhau cài răng lược.

Nhau cài răng lược-Biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ 01

Các dạng hình thái của nhau cài răng lược

Tuy chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân, nhưng các thai phụ từng bị nhau tiền đạo hoặc có vết mổ cũ sẽ có nguy cơ bị nhau cài răng lược khá cao, chiếm 1/3 tổng số trường hợp. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra, tỷ lệ mắc nhau cài răng lược sẽ tăng theo số lần mổ lấy thai. Theo đó, phụ nữ từng mổ lấy thai lần 1 thì nguy cơ bị nhau cài răng ở lần mang thai tiếp theo tăng 4,5 lần. Tương tự, với những chị em từng mổ lấy thai lần thứ hai thì nguy cơ bị nhau cài răng lược tăng gấp 11,3 lần so với bình thường.

Ngoài ra, các chị em phụ nữ từng bị hội chứng asherman’s, u xơ tử cung dưới niêm mạc, từng nạo phá thai nhiều lần hoặc mang thai trên 35 tuổi sẽ có nguy cơ bị nhau cài răng lược khá cao khi bước vào giai đoạn mang thai.

Cách xử lý khi bị nhau cài răng lược.

Nhau cài răng lược là biến chứng thai kì đặc biệt nguy hiểm, cần đươc xử lý sớm. Theo thống kê, nhau cài răng lược chiếm 7% các trường hợp tử vong trong và sau mổ vì mất máu. Ngoài ra, đây cũng được xem là tác nhân gây  nhiễm trùng hậu phẫu , gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sản phụ sau khi mổ.

Bên cạnh đó, nhau cài răng lược cũng được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây băng huyết sau khi sinh với 65% trong tổng số các trường hợp băng huyết sau sinh.

Nhau cài răng lược-Biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ 02

Nhau cài răng lược ở mức độ nghiêm trọng có thể bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sản phụ.

Việc xử lý và điều trị nhau cài răng lược cần phải phụ thuộc vào tình hình sức khoẻ của sản phụ, vị trí nhau bám, mức độ xâm lấn nông hay sâu vào tử cung cũng như số nhau bám cơ. Trong trường thai phụ bị nhau cài răng lược ở mức độ nhẹ thì phương án truyền máu và giúp tử cung tự cầm máu là thích hợp nhất.

Với các chị em bị nhau cài tăng lược ở dạng 1- Placenta accreta, tức là gai nhau bám vào đến lớp niêm mạc căn bản của nội mạc tử cung, các bác sĩ có thể sẽ xử lý bằng cách nạo, phẫu thuật bảo tồn hoặc cắt bỏ tử cung.

Riêng các chị em bị nhau cài răng lược dạng Placenta increta, tức là lúc này gai nhau đã bám vào đến cơ tử cung thì khả năng phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sản phụ là khá cao, có thể lên 50-60%  trong tổng số các trường hợp.

Khi nhau cài răng lược ở dạng hiếm gặp nhất - Placenta percreta, rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, nguy cơ tử vong của người mẹ khá cao. Lúc này, bánh nhau đã ăn sâu vào tử cung và xâm lấn các cơ quan khác, khi bóc tách bánh nhau ra khỏi tử cung sẽ khiến máu chảy ồ ạt, gây rối loạn đông máu, cuộc mổ kéo dài và nguy cơ cắt bỏ tử cung là điều không thể tránh khỏi.

Nhau cài răng lược là một biến chứng sản khoa nguy hiểm, có thể gây tử vong cho người mẹ. Việc điều trị nhau cài răng lược cần được tiến hành sớm, tùy thuộc vào thể trạng sức khoẻ của thai phụ cũng như mức độ nghiêm trọng của biến chứng. Quan trọng nhất là các chị em cần tuân thủ và thực hiện tốt việc điều trị, giữ tinh thần lạc quan, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.

camnangchobe.vn