Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển giới tính?

9:31 AM - 07/05/2015

Qúa trình phát triển giới tính là một quá trình phát triển lâu dài bắt đầu từ thời kỳ sơ sinh.

Trong quá trình phát triển của trẻ, những nhân tố nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển giới tính ở trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu một số nhân tố điển hình sau:

Nhân tố sinh học

Nhiễm sắc thể giới tính là đặc trưng giới tính thứ nhất để phân biệt bé trai hay bé gái, đặc trưng giới tính thứ hai là cơ sở sinh vật học của sự khác biệt về phát triển cơ thể, chức năng của bộ não và nội tiết. Đó cũng chính là xuất phát điểm để phát huy tác dụng của những nhân tố ảnh hưởng khác. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới quá trình xã hội hóa giới tính ở trẻ.

Những nhân tố nào ảnh hưởng tới quá trình phát triển vai trò giới tính

Nhiễm sắc thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình hình thành giới tính.

Nhân tố nhận thức

Quá trình phát triển nhận thức có tác dụng to lớn trong quá trình thúc đẩy xã hội hóa giới tính. Ở đây, chúng tôi sẽ phân chia quá trình này thành 3 giai đoạn:

Tính đồng nhất giới tính: Ở giai đoạn này, trẻ có thể nhận biết được bạn này là con trai hay con gái. Đặc điểm nhận thức này đa phần xuất hiện trước 5 tuổi.

Tính ổn định giới tính: Ở giai đoạn này, trẻ hiểu được rằng bạn trai sẽ là đàn ông, bạn gái sẽ là phụ nữ. Đặc điểm nhận thức này được xác lập khi trẻ 5-6 tuổi.

Tính vĩnh cửu giới tính: Ở giai đoạn này, trẻ nhận thức được rằng sự thay đổi về diện mạo bên ngoài không thể làm biến đổi giới tính. Nếu một bé gái mặc quần âu, chơi bóng đá, hay một bé trai để tóc dài, mặc áo hoa thì giới tính của bạn ấy vẫn không thay đổi. Đặc điểm nhận thức này thường rõ rệt khi bé 7 tuổi.

Biểu hiện vai trò giới tính và độ sâu trong nhận thức giới tính của trẻ ở ba giai đoạn trên là khác nhau. Ví dụ như: Một bé gái đã nhận thức được tính ổn định giới tính sẽ có nhiều cơ hội kết bạn với các bạn cùng giới hơn so với bé gái mới chỉ nhận biết được tình đồng nhất giới tính. Và một khi khái niệm giới tính được thiết lập, sau khi nhận thức được tính vĩnh cửu giới tính thì cách chọn để chơi cùng của các bé cũng thay đổi, các bé vừa muốn chơi với các bạn cùng giới lại vừa muốn kết bạn với các bạn khác giới.

Các nhân tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển giới tính 04

Từ nhỏ trẻ đã phân biệt được bạn cùng giới và bạn khác giới. Chúng thường có xu hướng thích chơi với những bạn cùng giới hơn.

Mô phỏng và nội hóa

Mô phỏng là một cơ chế quan trọng trong quá trình hình thành giới tính. Đa phần các hành vi giới tính ở trẻ được thể hiện qua việc làm theo và mô phỏng hành vi của những người xung quanh từ bên ngoài. Ví dụ, trong gia đình hay trong trường học,..trẻ được tiếp xúc với nhiều giới tính khác nhau, thông qua sự quan sát và mô phòng, trẻ có thể nhận thức được hành vi của giới tính nam và nữ, sau đó, góp nhặt lại và tiến hành lựa chọn phương thức hành vi phù hợp cho riêng mình.

Cha mẹ chính là người tổ chức và lựa chọn môi trường hình thành giới tính cho trẻ, trong việc lựa chọn đồ chơi hay trang bị các đồ dùng trong gia đình, trẻ vô tình được “nhào nặn” theo giới tính thích hợp.

Những nhân tố nào ảnh hưởng tới quá trình phát triển vai trò giới tính 03

Cha mẹ chính là người tổ chức và lựa chọn môi trường hình thành giới tính cho trẻ.

Nguyên nhân quan trọng của quá trình phát triển giới tính là ảnh hưởng đặc trưng giới tính của cha mẹ và sự mô phỏng theo cha hoặc mẹ – người cùng giới với trẻ.

Mức độ nam tính hóa hoặc nữ tính hóa của cha mẹ cũng có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến việc hình thành giới tính của trẻ. Thông thường, trong quá trình hình thành giới tính của trẻ thì người cha có ảnh hưởng quan trọng hơn so với mẹ.

Ngoài ảnh hưởng từ cha mẹ, giới tính của trẻ còn chịu nhiều ảnh hưởng từ tivi hay qua các truyện kể thiếu nhi. Trẻ thích xem tivi nhiều dễ tiếp nhận vai trò giới tính phù hợp với văn hóa.

Yếu tố môi trường xã hội

Trong các hành vi của trẻ nhỏ, những hành vi phù hợp với giới tính sẽ được tán thưởng, khen ngợi, nếu hành vi của trẻ không phù hợp với giới tính của bản thân thì sẽ bị trách mắng. Hình thức này, giúp đa số trẻ nhỏ phát triển giới tính theo hướng xã hội hóa yêu cầu.

Trẻ lớn lên mỗi ngày và cha mẹ sớm hướng dẫn cho trẻ giới tính của trẻ. Cha mẹ luôn hướng bé gái phải thể hiện đức tính dịu dàng, nhu mì,…và khuyến khích bé trai ham tìm tòi, có tính độc lập và mạnh mẽ.

Ngoài yếu tố gia đình, nhà trường cũng là yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển giới tính của trẻ. Ngay từ học kỳ đầu, bé trai và bé gái đã nhận được sự tiếp cận không giống nhau từ phía thầy cô giáo. Bé trai nếu có hành vi không phù hợp với giới tính như trang điểm cho bản thân hay chơi búp bê thì sẽ bị thầy cô phê bình, các bé gái thì dường như ít bị thầy cô phê bình hơn so với các bé trai.

Nhìn chung, giới tính của trẻ được hình thành từ nhỏ, điều đó sẽ ảnh hưởng đến giới tính và sự phát triển tình cảm sau này của trẻ. Những hiện tượng tình yêu đồng giới hay biến đổi giới tính là do ảnh hưởng tâm lý và môi trường sống từ khi còn nhỏ. Do vậy, cha mẹ và nhà trường cần hướng dẫn và làm gương một cách đúng đắn về giới tính cho trẻ.

camnangchobe.vn