Nhận biết sớm, điều trị nhanh hội chứng HELLP.

6:27 AM - 17/03/2015

HELLP là viết tắt của các từ Hemolytic anemia (thiếu máu tán huyết), Elevated Liver enzymes (tăng men gan) và Low Platelet count (giảm tiểu cầu). Đây là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ.

Hội chứng HELLP là biến chứng rất nặng của tiền sản giật, được đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng HELLP thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây tử vong.

Cách nhận biết sớm hội chứng HELLP.

Hội chứng HELLP là một dạng biến chứng nặng của tiền sản giật, do đó những triệu chứng của hội chứng HELLP cũng tương tự với tiền sản giật nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn. Khi bị hội chứng HELLP người bệnh sẽ có một trong ba hay cả ba triệu chứng như: tăng huyết áp, protein niệu và phù nề.

Ngoài 3 triệu chứng vừa kể trên, bệnh nhân còn kèm theo các triệu chứng cơ năng khác như đau nhức đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt và buồn nôn. Các triệu chứng này ở mỗi người có thể biểu hiện khác nhau, có thể đầy đủ hoặc không, tuy nhiên, triệu chứng điển hình của hội chứng HELLP là người bệnh sẽ bị đau vùng thượng vị.

Ngoài ra, hội chứng HELLP cũng có thể gây biến chứng vỡ bao gan kèm theo hậu quả là  khối máu tụ có thể xảy ra. Trong một số trường hợp, nhiều chị em có thể rơi vào trạng thái co giật và hôn mê.

Nhận biết và điều trị hội chứng HELLP-02

Đau nhức đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt và buồn nôn là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng HELLP.

Giải pháp điều trị hội chứng HELLP.

Hội chứng HELLP là biến chứng sản khoa đặc biệt nguy hiểm, cho đến nay việc xác định nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên sự kích hoạt toàn bộ quá trình đông máu được xem là nguyên nhân chủ yếu. Hội chứng HELLP có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng và diễn biến của hội chứng mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay, cách điều trị tối ưu và hiệu quả nhất là nhanh chóng đình chỉ thai kỳ, tuy nhiên phương pháp này có thể gây nhiều ảnh hưởng đến trẻ nếu số tuần tuổi thai còn ít.

Nhận biết và điều trị  hội chứng hellp-03

Trong quá trình điều trị, có thể các chị em sẽ cần phải truyền máu để hạn chế nguy cơ bị thiếu máu sau điều trị.

Ngoài phương pháp đình chỉ thai kỳ, nếu thai phụ bị hội chứng HELLP ở mức độ nhẹ có thể chỉ cần dùng corticoid và các thuốc hạ huyết áp (labetalol, hydralazine, nifedipine) là đủ. Riêng với các trường hợp người bệnh bị xuất huyết nặng ở gan, các bác sĩ sẽ chủ động cho điều trị bằng phương pháp thuyên tắc mạch máu để tránh nguy cơ bị tử vong. Đối với người bệnh có dấu hiệu bị đông máu nội mạch lan toả được xử trí bằng huyết tương tươi đông lạnh để bồi hoàn lại các protein có chức năng đông máu. Trong quá trình điều trị, có thể các chị em sẽ cần phải truyền máu để  hạn chế nguy cơ bị thiếu máu sau điều trị.

Tóm lại, hội chứng HELLP là biến chứng sản khoa đặc biệt nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng  nghi ngờ bị HELLP, các bạn cần nhanh chóng đi khám để được phát hiện và xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

 Theo tudu.com.vn