Nhận biết chuyển dạ thật hay giả- chuyện không quá khó.

8:18 AM - 09/03/2015

Vào những tuần cuối của thai kỳ, tử cung người mẹ sẽ bắt đầu có những cơn co thắt liên tục. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là những con gò sinh lý mang tính báo hiệu cho cuộc chuyển dạ và sinh con sắp diễn ra. Vì thế, việc nhận biết đâu là cơn chuyển dạ thật, đâu là những cơn gò sinh lý là việc làm rất cần thiết, giúp các chị em và gia đình chuẩn bị tâm lý và kế hoạch hoàn hảo nhất cho việc chào đón bé yêu ra đời.

Chuyển dạ là quá trình diễn biến của nhiều hiện tượng, là quá trình thay đổi ở cổ tử cung để đáp ứng với các cơn gò liên tục, làm cho cổ tử cung xóa mở dần, kết quả là thai và nhau được sổ ra ngoài.

   - Giai đoạn xóa mở cổ tử cung được cho là bắt đầu chuyển dạ cho đến khi cổ tử cung mở trọn. Giai đoạn này là kết quả của sự co bóp tử cung.

   - Giai đoạn sổ thai được kể từ lúc cổ tử cung mở trọn, các cơn co tử cung ngày một mạnh hơn kết hợp với sự co bóp các bắp thịt ở vùng bụng thai phụ, kết quả là thai nhi được tống ra ngoài.

   - Giai đoạn sổ nhau được kể từ lúc thai nhi được sinh ra cho đến lúc nhau được sổ ra ngoài. Giai đoạn này được thực hiện nhờ sự co thắt của cơ tử cung.

Sự khác biệt giữa cơn chuyển dạ thật và chuyển  dạ giả.

Từ tuần thứ 34 của thai kỳ trở đi, hầu hết  các mẹ bầu đều bắt đầu cảm nhận được những cơn co thắt, đây được xem là những dấu hiệu cho biết quá trình sinh nở của bạn chuẩn bị bắt đầu. Tuy nhiên, trước khi bước vào cuộc chuyển dạ thật thì hầu hết các chị em đều phải đối mặt với một vài cơn gò sinh lý mang tính diễn tập trước để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

Việc phân biệt một cách chính xác đâu là cơn chuyển dạ thật, đâu là cơn gò sinh lý sẽ giúp các chị em và gia đình cảm thấy yên tâm , bớt tốn kém nhiều thời gian và công sức cho việc lui tới bệnh viện thường xuyên và chờ đợi cũng như góp phần chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở.

Nhận biết chuyển dạ thật và chuyển dạ giả

Cơn chuyển dạ thật sự thường được bắt đầu bằng những cơn co thắt đều đặn và đau đớn hơn nhiều so với cơn gò sinh lý.

Nhìn chung, những cơn gò sinh lý thông thường hay cơn chuyển dạ giả, chỉ là những cơn co thắt không ổn định và đều đặn theo một thời gian nhất định. Lúc đầu, những cơn gò sinh lý thường xuất hiện 3 phút một lần và sau đó là 5 đến 10 phút. Ngoài ra, những cơn co thắt sẽ không được tăng cường theo thời gian mà có thể yếu đi theo những thay đổi trong hoạt động hoặc tư thế của người mẹ. Bên cạnh đó, những cơn gò sinh lý không gắn liền với sự tăng tiết dịch hay nước đầu ối thấm máu và không gây ra sự thay đổi đáng kể nào về sự giãn nở tử cung.

Khác với những cơn gò sinh lý, cơn chuyển dạ thật sự thường được bắt đầu bằng những cơn co thắt đều đặn và đau đớn hơn nhiều so với cơn gò sinh lý. Thông thường, cơn co thắt sẽ có nhịp độ đều đặn khoảng 5 phút một lần và có xu hướng ngày càng trở nên mãnh liệt, ngay cả khi  được nghỉ ngơi cũng không hề có xu hướng dịu xuống. Những cơn co thắt này có khuynh hướng thu nhỏ dần nửa trên dạ con trong khi đó, lại kéo căng ở dưới dạ con và mở rộng cổ tử cung. Với cơ chế này, những bó cơ mạnh mẽ nửa trên dạ con sẽ đẩy thai nhi xuống phần nửa dưới dạ con. Đặc biệt, những cơn co thắt chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ thật sự sẽ gắn liền với sự tiết nước đầu ối và cổ cung giãn nở dần.

Khi nào mẹ bầu nên nhập viện?

Thông thường, sự chuyển dạ diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối dài, có thể trong vài giờ. Do đó, trong giai đoạn đầu của sự chuyển dạ, nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự khó chịu hay bất thường, tốt nhất các mẹ bầu nên ở nhà để những người thân trong gia đình giúp các mẹ chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình vượt cạn sắp bắt đầu.

Nhận biết chuyển dạ thật, chuyển dạ giả 01

Trong giai đoạn đầu chuyển dạ, nếu không có bất kỳ dấu hiệu bất thường, thì các mẹ bầu nên ở nhà để những người thân trong gia đình động viên về tâm lý.

Các mẹ bầu chỉ nên đến bệnh viện khi những cơn co thắt diễn ra liên tục trong hơn một tiếng và khiến mẹ bầu không thể nói chuyện được do cường độ co thắt quá lớn. Khi những cơn co thắt  mạnh cách nhau  dưới 3 phút thường là dấu hiện báo thời điểm sinh đã đến gần

Ngoài ra, khi các mẹ bầu thấy chảy máu và tăng tiết dịch âm đạo đi kèm với những dấu hiệu của việc vỡ ối thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để được  theo dõi và chuẩn bị cho quá trình sinh nở sắp diễn ra.

Nhìn chung, sự chuyển dạ chỉ bắt đầu thật sự khi chị em thấy có những cơn co thắt xuất hiện với cường độ mạnh và đều đặn, có thể kèm theo sự tiết  dịch hay nước đầu ối thấm máu, cổ tử cung có dấu hiệu mở rộng dần. Những cơn co thắt với những cường độ nhẹ nhàng và không đều đặn chỉ là những cơn gò sinh lý bình thường. Do đó, trong giai đoạn cuối của thai kỳ khi phát hiện những cơn co thắt các chị em cần bĩnh tĩnh theo dõi để nhận biết chính xác đâu là cơn chuyển dạ thật sự, để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn diễn ra an toàn và thuận  lợi nhất.

Theo babycenter