Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu – con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam

2:52 PM - 30/06/2015

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sinh năm 1924 tại Đà Nẵng. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam thế kỉ XX. Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Ngày 29/6, nhạc sĩ qua đời sau một đêm hôn mê sâu vì mắc bệnh bạch cầu cấp.

Sơ lượt về nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Phan Huỳnh Điểu (11/11/1924 – 29/06/2015) là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỉ XX. Phần lớn các ca khúc của ông là nhạc đỏ, nhưng ông cũng có nhiều ca khúc trữ tình đặc sắc. Ông được mệnh danh là “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của mình cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam

Nhạc sĩ luôn giữ sự lạc quan, yêu đời ở tuổi già. Ông từng tổ chức đêm nhạc mang tên “Cuộc đời vẫn đẹp sao” để mừng thọ 90 tuổi.

Một số tác phẩm tiêu biểu

Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong thể loại hành khúc, như Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm. Phan Huỳnh Điểu còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu thành công như Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Đêm nay anh ở đâu, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu, Người ấy bây giờ đang ở đâu, Tình ca Đămbri, Tia nắng…Ngoài ra, ông còn sáng tác một số tác phẩm dành cho thiếu nhi, tiêu biểu là: Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác…

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu -con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam 02

Thuyền và biển được Phan Huỳnh Điểu viết vào giai đoạn những năm 1980.

Tình yêu trong nhạc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được đặt trong nhiều bối cảnh khác nhau của cuộc sống. Có tình yêu thời bình, có những ca khúc nói về tình yêu trong hoàn ảnh chiến tranh khốc liệt như Cuộc đời vẫn đẹp sao – ca khúc phổ thơ của Dương Hương Ly. Bài hát này được ông viết vào thập niên 1970 trong một lần nằm chữa bệnh khi ở chiến trường về. Lúc này, ông được sự chăm sóc chu đáo của một nữ y tá cùng với máu nghệ sĩ trong ông trỗi dậy. Nhân lúc này, ông đọc được bài thơ của Dương Hương Ly. Đoạn cuối của bài thơ có thông điệp về tình yêu trong chiến tranh đã khiến nhạc sĩ bật ra giai điệu cho những ca từ đầy sức sống: “Cuộc đời vẫn đẹp sao/ Tình yêu vẫn đẹp sao/ Dù đạn bom man rợ thét gào/ Dù thân thể hiên nhiên mang đầy thương tích/ Dù xa cách hai ngả đường chiến dịch/ Ta vẫn còn chung một ánh trăng ngần”. Dù bài hát mang giai điệu hành khúc rộn ràng nhưng chất trữ tình và lãng mạng vẫn luôn bao trùm ca khúc của ông.

Một ca khúc khác nói lên sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của tình yêu trong chiến tranh đó là Sợi nhớ sợi thương. Ca khúc phổ thơ Thúy Bắc, nói về nỗi nhớ của cô gái với người yêu, cách nhau một dải Trường Sơn, giữa hai đầu chiến dịch : “ Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây, bên nắng đốt bên mưa quậy/ Em dang tay, em xòe tay, chẳng thể nào mà che mưa bay/ Chẳng thể nào mà che anh được”. Vậy mà không có không gian, thời gian, đạn bom nào ngăn cách cô gái “nghiêng hết về bên anh” trong tâm tưởng. Ca khúc được Phan Huỳnh Điểu lồng vào chất dân ca Nghệ Tĩnh, qua giọng hát ngọt ngào của nghệ sĩ Thu Hiền, đi vào lòng nhiều thế hệ người yêu nhạc Việt Nam.

Phan Huỳnh Điểu từng chia sẻ thơ và nhạc như cặp song sinh. Cả hai chắp cánh cho nhau bay lên. Và ông là người nối đôi cánh đó. Thông điệp chung trong những ca khúc phổ thơ tình yêu của Phan Huỳnh Điểu là: tình yêu có sức sống mãnh liệt, càng xa càng bền vững, càng trong hoàn cảnh khốc liệt càng trường tồn. “Của cải, tài sản là thứ không tồn tại, mà tình yêu giữa người với người, tình yêu với cuộc sống, quê hương, gia đình mới là vĩnh cửu và mang lại giá trị của cuộc sống”, nhạc sĩ từng nói.

Và bất kể hoàn cảnh nào, nhạc sĩ vẫn mang niềm lạc quan, tin tưởng vào sức sống vĩnh cửu đó của tình yêu. Đặc điểm trong tác phẩm này hệt con người ông, cho tới những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, vẫn chưa một ngày giảm sự lạc quan, nỗi ham vui, ham yêu cuộc sống.

Theo Vnexpress