Người tiêu dùng “phập phồng” với giá xăng dầu

1:51 AM - 23/05/2015

Giá tăng dầu tăng khá mạnh 1.950 đồng/lít khiến người tiêu dùng không khỏi “phập phồng” giá xăng dầu có thể tạo ra cú hích tăng giá mới trên thị trường.

Giá xăng dầu tăng mạnh

Nghị định 83 quy định, 15 ngày sẽ điều chỉnh giá xăng dầu một lần. Theo đúng quy định thì giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào ngày 28-04 nhưng do rơi vàokỳ nghỉ lễ nên cơ quan điều hành đã quyết định lùi lại. Theo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, họ phải chịu lỗ tới gần 3.000 đồng/lít xăng. Nếu tính cả việc trích quỹ bình ổn 991 đồng/lít, mức lỗ vẫn còn trên 2.000 đồng/lít. Xăng dầu đã phải chịu áp lực tăng giá với mức điều chỉnh có thể nói còn “sốc” hơn so với mức tăng 1.600 đồng mỗi lít xăng vào ngày 16-3 vừa qua.

Người tiêu dùng phập phồng với giá xăng dầu 01

Gía xăng dầu tăng mạnh.

Vì sao người tiêu dùng “ phập phồng” với giá xăng dầu?

Thực ra, trong một nền kinh tế thị trường, việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng, dù là thiết yếu và nhạy cảm như xăng dầu, cũng là chuyện rất bình thường. Song, mỗi lần đến chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ở nước ta lại khiến người dân phải “phập phồng”.

Sự quan tâm về giá xăng dầu của người tiêu dùng do đây không chỉ là mặt hàng nhiên liệu thiết yếu liên quan đến nền sản xuất và đời sống của người dân, mà người dân còn quan tâm qua mỗi lần điều chỉnh giá xăng dầu là tăng hay giảm và như vậy đã hợp lý hay chưa, theo sát giá cả thế giới hay không, chứ không phải là tăng, giảm nhiều hay ít. Trong nước ta, nguồn cung cấp xăng dầu vốn vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp giữ vai trò chi phối thị trường cả nước, các doanh nghiệp này chưa tạo được sự tin tưởng về tính minh bạch cho người tiêu dùng. Nói cách khác, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lo giá mặt hàng này trước hết là vì lợi ích của doanh nghiệp, chứ không phải của cả nền kinh tế và hàng chục triệu người tiêu dùng.

Người tiêu dùng phập phồng với giá xăng dầu

Người tiêu dùng quan tâm giá xăng tăng hay giảm như vậy đã hợp lý hay chưa, theo sát giá cả thế giới hay không, chứ không phải là tăng, giảm nhiều hay ít.

Mối quan tâm khác với giá xăng dầu là công tác quản lý và điều hành giá. Mỗi khi xăng dầu tăng giá, nhất là tăng mạnh như lần này, thường khiến nhiều mặt hàng khác cũng tăng giá theo, điển hình là giá cước vận tải; nhưng khi giá xăng dầu giảm thì giá cả các mặt hàng này lại chẳng chịu hạ tương ứng.

Khi nào còn chưa thực sự minh bạch giá xăng dầu và chưa quản lý giá hiệu quả thì xem ra chừng đó, con tim của người tiêu dùng còn phải phập phồng với giá xăng dầu.

Theo Người lao động