Người Nhật giáo dục trẻ không tái phạm sai lầm bằng những chú chó hoang

7:32 AM - 16/05/2015

Chương trình trẻ vị thành niên từng phạm pháp, huấn luyện chó hoang đã được người Nhật áp dụng để trẻ có cơ hội thay đổi bản thân và tìm lại ý nghĩa cuộc sống.

Chương trình huấn luyện như thế nào?

Sáng kiến này được người Nhật áp dụng lần đầu tiên tại trường giáo dưỡng thanh thiếu niên Yachimata ở thành phố Yachimata, tỉnh Chiba từ tháng 7 năm ngoái. Hiện trường này đang quản lý hơn 50 nam thanh thiếu niên tuổi từ 17 đến 20 và đã có 6 em được tham gia. Họ từng phạm tội trộm cắp hay đánh nhau ở trường học.

Chương trình được sự hỗ trợ nhiệt tình của chuyên gia Hokoyama ở Qũy Humanin. Ông là người từng tham gia những chương trình tương tự tại các cơ sở giáo dưỡng trẻ vị thành niên tại Mỹ.

Theo chương trình giáo dục này thì mỗi học viên huấn luyện sẽ được giao thuần đưỡng một chú chó hoang hoặc những chú chó từng bị chủ có ý đem giết thịt. Sau khoảng 3 tháng huấn luyện, chú chó sẽ được trở về sống cùng gia đình nào đồng ý nhận nuôi.

Trong quá trình huấn luyện, vào những ngày cuối tuần, các gia đình tình nguyện tham gia chương trình sẽ đón chú chó về chăm sóc để gia đình và học viên cùng nhau trao đổi về tình hình của chú chó cho đến khi khóa huấn luyện kết thúc.

Người Nhật giúp trẻ không tái phạm sai lầm bằng những chú chó hoang

Một thanh niên bên chú chó hoang ở trường giáo dưỡng thanh thiếu niên Yachimata.

Kết quả ra sao?

Không chỉ ở Đức mà ở bang Oregon, Hoa Kỳ đã được triển khai thực hiện chương trình này từ năm 1993. Các học viên tham gia chương trình đã thừa nhận rằng họ cảm thấy có trách nhiệm, ý thức hơn về lòng tự trọng khi đào tạo những chú chó hoang. Chính điều này đã giúp họ không tái phạm những sai lầm đã mắc phải trước đây.

Học viên  20 tuổi ở trường giáo dưỡng Yachimata chia sẻ: “Tôi từng bỏ học và bị bắt năm lần vì tội đánh nhau. Đây là lần thứ hai tôi bị đưa trở lại trường giáo dưỡng. Lúc đầu, tôi rất bực bội vì con chó không chịu nghe theo chỉ dẫn của mình. Nhưng tôi lại không đánh nó vì nhớ lại những trận đòn dã man của người cha dượng với mình hồi nhỏ. Và tôi nghĩ việc sử dụng bạo lực không giải quyết được vấn đề gì cả”.

Sau khi tham gia xong khóa huấn luyện, học viên này chia sẻ tiếp: “ Khi tham gia chương trình, tôi đã nghĩ nhiều hơn về giá trị của cuộc sống. Tôi nhận ra mình cũng từng làm những điều rất ích kỷ, gây tổn thương cho người khác. Ở đây, tôi đã cứu được mạng sống của con vật đáng lẽ đã bị giết thịt. Đây là lần đầu tiên tôi thấy mình có ích đối với ai đó”.

Giaó viên Yoshikazu Yamashita của trường đã nói: “Những em tham gia chương trình đều chăm sóc và yêu thương các chú chó. Các em nhận ra sự quan trọng của cuộc sống và nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi hi vọng các em sẽ nhớ những trải nghiệm này sau khi trở lại hòa nhập với cuộc sống”.

Theo Vietnamnet