“Con có thể làm được” – câu nói của người Nhật dạy trẻ biết cố gắng

10:16 AM - 23/10/2015

Để nuôi dạy thành công một đứa trẻ biết theo đuổi giấc mơ, điều đầu tiên là bạn phải tin tưởng vào năng lực sẵn có của trẻ và phải công nhận năng lực đó cho dù mọi người có đánh giá con mình như thế nào đi nữa. Và người Nhật tin rằng bất cứ điều gì cũng có thể đạt được nếu con biết cố gắng. “Con nhất định làm được” là câu nói khích lệ mà người Nhật thường dành cho con của mình, câu nói ngắn gọn nhưng chứa đựng cả niềm tin, có tác dụng rất lớn trong việc nuôi dưỡng ý chí mạnh mẽ vươn lên của trẻ.

Ai sinh ra cũng đều có ước mơ riêng cho mình, nhưng với thực trạng hiện nay, người ta thường bỏ dở giấc mơ giữa chừng, đánh mất đi hoặc tự mình phá hỏng nó với những lý do biện minh là: mình không đủ khả năng, mình không được may mắn, cơ hội không đến với mình… Trong khi đó để thực hiện được ước mơ của mình, trên cả may mắn và cơ hội đó là sự cố gắng của bản thân. Người Nhật dạy con trẻ biết theo đuổi ước mơ, việc đầu tiên họ làm là tin tưởng và công nhận năng lực sẵn có của trẻ. Câu nói động viên “Con có thể làm được” có tác dụng rất to lớn trong việc nuôi dưỡng ý chí mạnh mẽ của chúng.

Người Nhật đã chia thời gian phát triển tâm lý của trẻ thành 3 giai đoạn để có những phương pháp khích lệ trẻ khác nhau.

Giai đoạn tâm lý: Từ 0-9 tuổi

Ngoài việc dạy trẻ hiểu về sự cố gắng ngay từ nhỏ, trong giai đoạn này, người Nhật thường cho trẻ nghe những câu nói hay của các danh nhân vĩ đại trong lịch sử. Họ cũng kể cho con nghe các câu truyện cổ tích, ngụ ngôn… Qua những câu truyện, trẻ có thể rút ra những bài học và đây là cách làm cho tri thức ngấm dần vào ý thức tiềm ẩn của trẻ một cách tự nhiên, tạo cho trẻ có những suy nghĩ lành mạnh. Đến khi lớn lên, những bài học quý giá ngày bé này sẽ giúp trẻ có những định hướng, hành động đúng đắn.

Con có thể làm được câu nói cùa người nhật dạy trẻ biết cố gắng 01

Đọc truyện ngụ ngôn sẽ dạy cho trẻ nhiều bài học quý giá

Giai đoạn tự nhiên: Từ 10-15 tuổi

Giai đoạn này trẻ đã có những thay đổi về tâm lý, xã hội cũng như phát triển nhân cách. Ở tuổi này, trẻ đã có những đánh giá về sự kiện, tình huống theo những quan điểm riêng của mình. Trẻ trong độ tuổi này rất muốn thể hiện bản thân mình và đây  cũng là giai đoạn tâm lý trẻ dễ bị tác động nhất, trẻ có thể chán nản bởi những lời nói của bạn bè, thầy cô, vì vậy, cha mẹ cần khích lệ, động viên tinh thần trẻ nhiều hơn.

Cha mẹ Nhật động viên con mình bằng cách cho trẻ đọc các câu chuyện truyền kỳ hoặc tiểu thuyết. Những tác phẩm này có chiều sâu hơn và được lồng ghép nhiều bài học mang tính nhân văn sâu sắc, đây còn là thời kỳ thích hợp để cha mẹ có thể xác lập ý chí và thức tỉnh tâm thức cho trẻ.

Con có thể làm được-câu nói của người nhật dạy trẻ biết cố gắng 06

Trẻ trong giai đoạn này rất muốn chứng tỏ mình.

Giai đoạn xã hội: Từ 16 tuổi trở lên

Đây là độ tuổi mà trẻ đã biết suy nghĩ thận trọng và có thể định hướng được việc mình phải làm. Nếu trong các giai đoạn trước mà cha mẹ giáo dục tốt thì ở giai đoạn này trẻ sẽ theo lối suy nghĩ tích cực đó phát triển lên tiếp. Trẻ trong giai đoạn này đã có ý thức thực hiện bằng được những ước mơ của mình, thật tốt nếu trẻ có một thần tượng, một kế hoạch rõ ràng nào đó để trẻ có hy vọng, có niềm tin hơn trong việc thực hiện ước mơ của mình. Đây chính là thời điểm mà trẻ lớn mạnh về ý chí làm người và chuẩn bị chuyển sang quá trình thực hành đời sống xã hội.

Đối với trẻ con, cha mẹ là chỗ dựa tinh thần lớn nhất. Trẻ rất cần sự thương yêu, tin tưởng của cha mẹ. Sự tin tưởng là lời động viên vô hình giúp trẻ có thêm tự tin và hưng phấn khi học tập và làm việc.

camnangchobe.vn