Người mẹ chết não vẫn nuôi sống con trong bụng thêm 2 tháng

3:02 PM - 26/04/2016

Sinh hạ và nuôi dưỡng thành công đứa bé trong bụng người mẹ đã chết não trong 2 tháng, là một kì tích y học ở Ba Lan. Đây là trường hợp đầu tiên ở Ba Lan một điều kì lạ như vậy được thực hiện. Trong y văn thế giới, đây là ca thứ 16.

Chuyện lạ mà có thật

Khi mang thai được 17 tuần, người mẹ 41 tuổi ở Wroclaw, Ba Lan bị u não và qua đời. Lúc này, thai nhi trong bụng cô còn quá nhỏ và không thể tiếp tục sống nếu ra đời nên các bác sĩ đã quyết định duy trì các chức năng trong cơ thể thai phụ đã mất để tiếp tục nuôi dưỡng bé trong bụng mẹ.

Bác sĩ Andrej Kubler, chủ nhiệm khoa Gây mê và Chăm sóc tích cực đã cùng cộng sự làm mọi cách để giúp người mẹ “sống thêm” 55 ngày. Bác sĩ Andrej nói: “Chúng tôi chưa từng có kinh nghiệm trong việc duy trì chức năng sống cơ bản cho một người đã chết não hoàn toàn”.

Bệnh nhân được nối với máy thở, ăn qua ống xông và được truyền thuốc để tránh nhiễm trùng và hạ huyết áp. Sau 55 ngày được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ, ngày 9.01.2016, ở tuần thứ 27, các bác sĩ quyết định đã tới lúc cho Wojtus chào đời. Do em bé chào đời nặng 1 kg nên phải nuôi dưỡng trong phòng chăm sóc đặc biệt trong 3 tháng.  Nhờ sự chăm sóc nhiệt tình của đội ngũ y bác sĩ, em bé đã tăng lên được 3 kg, có thể uống sữa bằng núm ti giả và tự thở được. Hiện tại, cậu bé đã được xuất viện về nhà với bố nhưng phải theo dõi sức khỏe cẩn thận cho đến khi bé được 3 tuổi.

Thai nhi có thể sống 2 tháng trong bụng kể từ khi mẹ qua đời

(Ảnh minh họa)

Bác sĩ nói gì?

Theo giáo sư Barbara Królak – Olejnik – trưởng Khoa sơ sinh của bệnh viện đại học Wroclaw thì trước khi đưa ra quyết định kéo dài sự sống của người mẹ, đội ngũ y bác sĩ đã nói những rủi ro có thể xảy ra và không dám hứa chắc chắn điều gì may mắn với chồng cô ấy và gia đình sản phụ. Và rất may là chồng cô ấy đã đồng tình với ý kiến của chúng tôi.

Bác sĩ Królak-Olejnik chia sẻ: “ Ban đầu, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia gây mê, bác sĩ khoa sản và bác sĩ thần kinh thì chúng tôi quyết định sẽ kéo dài tuần thai đến mốc 30 tuần. Bởi vì, giai đoạn này bào thai đã phát triển đầy đủ và không cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi sinh. Nhưng chỉ mới đến tuần 26 thì thai nhi có dấu hiệu xấu, có nguy cơ sảy thai nên chúng tôi đã quyết định đưa em bé ra ngoài, mặc dù thai nhi còn khá nhỏ và chưa phát triển đầy đủ. Nhưng nếu không làm vậy, em bé sẽ chết trong bụng mẹ”.

Thai nhi có thể sống 2 tháng trong bụng kể từ khi mẹ qua đời 01

Theo giáo sư Królak-Olejnik, đây là trường hợp đầu tiên ở Wroclaw.

Theo giáo sư Królak-Olejnik, đây là trường hợp đầu tiên ở Wroclaw và chỉ có một vài trường hợp tương tự trên thế giới. Ở Ba Lan có một người mẹ đang mang thai ở những tuần cuối thai kỳ nên khả năng em bé sống sót là cao hơn.

Theo 24h.com.vn