Người lớn cũng chán ăn – Nguyên nhân do đâu?

3:53 PM - 14/11/2015

Tình trạng chán ăn đang rất phổ biến hiện nay. Chán ăn do nhiều nguyên nhân như giảm cân lâu ngày dẫn đến tình trạng không thèm ăn uống, do stress hoặc do chế độ ăn uống không đúng cách.

Thế nào là chán ăn?

Chán ăn là một nhóm rối loạn về ăn uống rất đa dạng và phức tạp với các biểu hiện như: chỉ ăn được số lượng ít thức ăn, kén chọn thức ăn, chỉ muốn ăn những món yêu thích , không thích những món mới, không có cảm giác ăn uống….

Nếu tình trạng chán ăn kéo dài dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, đau dạ dày, hạn chế các hoạt động chức năng, dễ bị ngất xỉu, giảm sức đề kháng….

Nguyên nhân gây chứng chán ăn

Chán ăn do stress

Stress là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chán ăn. Chán ăn do stress rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, tinh thần kém minh mẫn, làm việc không tập trung ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Với tình trạng chán ăn do stress thì việc thực hiện một thực đơn dinh dưỡng hợp lý, đúng với tình trạng sức khỏe là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, cần có chế độ làm việc hợp lý, thường xuyên luyện tập các môn thể dục, thể thao, nghĩ ngơi…để có tinh thần thoải mái thì cảm giác thèm ăn sẽ quay trở lại.

người lớn cũng chán ăn nguyên nhân là do đâu 01

Stress là một trong những nguyên nhân phổ biếng gây chán ăn.

Chán ăn do tâm thần

Anorexia nervosa là từ ngữ chuyên môn để chỉ bệnh chán ăn tâm thầm. Với các triệu chứng là thường lo lắng, sợ thịt, cá, thích ăn rau xanh, trái cây làm cho cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân của bệnh chán ăn tâm thần được khoa học chứng minh là do nguyên nhân sinh học. Có các dấu hiệu như tiết thực, ăn uống hạn chế, kén ăn, chọn thực phẩm ít năng lượng, thích ăn thực phẩm ít carbohydrat, ít mỡ, ít vitamin và khoáng chất. Vì thế muốn điều trị chán ăn tâm thần tốt nhất là thêm vào thực đơn những món ăn giàu khoáng chất và vitamin, canxi, magie, vitamin C, axit amin cần thiết có trong thịt cá trứng sữa….

Chán ăn do gene

Chán ăn do gene là mang tính di truyền. Ngoài ra, do nội tiết tố serotone ở vỏ não tác động lên não làm triệt tiêu tính thèm ăn và làm tăng khả năng mắc bệnh chán ăn.

Ở những người thuộc dạng này không cần can thiệp điều trị thì họ vẫn khỏe mạnh thậm chí còn thọ lâu hơn những người bình thường khác.

Người lớn cũng chán ăn - Nguyên nhân do đâu? 04

Với tâm lý không thích ăn thịt, cá, chỉ ăn rau củ quả, lâu ngày gây nên tình trạng biếng ăn tâm thần

Chán ăn do rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân thường gặp của chứng chán ăn do rối loạn tiêu hóa là do:

- Dạ dày bài tiết dịch vị kém nên khi ăn có cảm giác đầy hơi, không tiêu dẫn đến tình trạng kén ăn, chán ăn.

- Do nhung mao ruột làm nhiệm vụ hấp thu vật chất kém nên thực phẩm tiêu hóa xong không đi vào máu được.

- Ngoài ra, việc ăn uống không hợp lý và không điều độ cũng có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Để phòng chống chán ăn do rối loạn tiêu hóa cần phải giữ tinh thần sảng khoái, vui vẻ sắp xếp công việc hợp lý và có chế độ ăn uống phù hợp.

Do ăn kiêng quá lâu

Rất nhiều người, đặc biệt là phái nữ muốn có thân hình đẹp nên thường xuyên ăn kiêng để giữ dáng. Ăn kiêng có thể làm cho dạ dày bị thu hẹp lại, gây chứng rối loạn tiêu hóa, xuất hiện cảm giác chán ăn hoặc ăn một chút đã cảm thấy no.

Với những trường hợp ăn kiêng giảm cân bạn nên tập thể dục để tiêu hao năng lượng, kích thích cảm giác thèm ăn, như vậy bạn vừa có thân hình đẹp vừa đảm bảo được sức khỏe.

Một số cách cải thiện tình trạng chán ăn

người lớn cũng chán ăn nguyên nhân là do đâu 02

Tập thể dục nhẹ trước khi ăn có thể kích thích cảm giác đói bụng

- Tập thể dục, vận động trước khi ăn để tạo cảm giác đói bụng và ăn sẽ ngon miệng hơn.

- Thay đổi món ăn thường xuyên để tránh nhàm chán

- Không dùng các loại thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ và quá béo vì rất dễ no và làm cho khó tiêu.

- Chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày

- Không dùng điện thoại hay xem tivi khi ăn

- Nhai thật chậm để cảm nhận vị ngon của món ăn, ăn từ từ cho đến khi no bụng

- Thêm một chút rượu vang cho món ăn ngon miêng hơn.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức để có thể khắc phục tình trạng biếng ăn.

camnangchobe.vn