Người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi HIV là ai?

5:16 PM - 23/11/2015

Trường hợp AIDS đầu tiên được ghi nhận vào năm 1981 ở Mỹ. Cho đến nay, vẫn chưa có loại vắc-xin hay thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn ‘căn bệnh thế kỷ’.

Người duy nhất được chữa khỏi HIV

Timothy Ray Brown là người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ cấy tủy xương mới. Theo Asiaone, Brown là một người đồng tính. Vào năm 1995, khi đi học tại Berline (Đức) thì ông phát hiện mình bị dương tính với HIV. Virus HIV tiến triển thành AIDS và một năm sau thì ông ấy bị mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính.

Người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi HIV là ai 01

Timothy Ray Brown là người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ cấy tủy sung mới.

Sau khi hóa trị thất bại, Brown được các bác sĩ cấy tủy xương do một bệnh nhân mang gen đột biến bẩm sinh hiến tặng. Gen này có khả năng ngăn cản virus HIV xâm nhập vào các tế bào và làm biến dạng cảm thụ quan CCR5.

Ca ghép tủy được thực hiện vào năm 2007 không chỉ giúp bệnh nhân không phải dùng thuốc để điều trị AIDS mà còn thấy virus không hề có dấu hiệu quay trở lại cơ thể bệnh nhân.

Brown chia sẻ: “ Tôi là bằng chứng cho việc HIV có thể chữa khỏi. Tôi muốn đem đến hy vọng cho các bệnh nhân, nhất định y học sẽ tìm ra phương thuốc điều trị hiệu quả trong tương lai”.

Năm 2012, Brown thành lập quỹ từ thiện với mục đích hỗ trợ công tác phòng chống HIV/AIDS.

Theo Songkhoe