Người Đức dạy trẻ về tính lương thiện như thế nào?

2:41 AM - 27/02/2015

Người Đức rất xem trọng việc giáo dục con cái, đặc biệt là tính lương thiện. Bởi vì, họ cho rằng rèn luyện phẩm chất đạo đức và tính cách của trẻ ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng vượt qua những trở ngại sau này và đạt được thành công.

Giáo dục trẻ yêu động vật

Ở Đức, việc giáo dục cho trẻ tình yêu thương động vật được xem là bài học đầu tiên mà các ông bố bà mẹ Đức áp dụng để dạy cho trẻ tính lương thiện. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các gia đình người Đức thường nuôi các động vật nhỏ như chó con, mèo con, cá,.. cho trẻ. Họ sẽ dạy cho trẻ cách chăm sóc và nuôi dưỡng các con vật này rồi để trẻ tự chăm sóc nuôi nấng chúng. Từ đó, trẻ sẽ học được cách nâng niu, trân trọng những sinh linh nhỏ bé. Không chỉ ở nhà mà các trường mẫu giáo ở Đức, nhà trường cũng tổ chức cho trẻ nuôi dưỡng tình yêu thương động vật bằng cách phân công bọn trẻ luân phiên nhau chăm sóc và quan sát sự trưởng thành của những vật nuôi, đồng thời phát động thi đua các kỷ lục nuôi dưỡng động vật cho trẻ. Sau một thời gian, nhà trường yêu cầu các học sinh viết bài và phát biểu trước toàn trường về thú cưng mà mình nuôi dưỡng. Ngoài ra, trường học ở Đức còn thường xuyên khuyến khích trẻ dùng tiền đã tiết kiệm được để nhận nuôi dưỡng động vật bị bỏ rơi hoặc quyên góp tiền để cứu những động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Các trường tiểu học và trung học ở Đức thường xuyên có những cuộc thảo luận và thi sáng tác có liên quan đến việc đối xử tốt với động vật. Ngược lại, nếu trẻ em ngược đãi với động vật nhỏ, nhẹ thì bị phê bình, nặng thì bị phạt, nếu nghiêm trọng hơn có thể còn được gửi đi trị liệu tâm lý.

Người Đức dạy con về tính lương thiện

Ở Đức, việc giáo dục cho trẻ tình yêu thương động vật được xem như là bài học đầu tiên mà các ông bố bà mẹ Đức áp dụng để dạy cho trẻ tính lương thiện.

Luôn giúp đỡ những người yếu thế

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, người Đức đã dạy cho trẻ thông điệp “Ngưỡng mộ kẻ mạnh là sự thường tình của con người, đứng về cùng phía với kẻ yếu mới thể hiện tâm hồn đẹp đẽ”. Không những vậy, trẻ em ở Đức luôn luôn được gia đình, nhà trường và xã hội khích lệ giúp đỡ người già, người khiếm thị, người tàn tật, dạy con trẻ biết khoan dung, biết đặt mình vào người khác để học cách cảm thông, chia sẻ với mọi người xung quanh.

Người Đức dạy trẻ về tính lương thiện như thế nào 03

Ngay từ khi còn nhò, trẻ em đã được cha mẹ dạy phải giúp đỡ người già, người khuyết tật,..

Căm ghét bạo lực

Mặc dù từ xưa nước Đức nổi tiếng về chế tạo các vũ khí tối tân nhưng họ lại không đồng ý những trò chơi có tính bạo lực, càng không ủng hộ trẻ con, đặc biệt là con trai chơi súng, pháo, xe tăng. Theo kết quả nghiên cứu của người Đức, nếu trẻ con thường xuyên chơi những đồ chơi bạo lực thì lớn lên rất khó trở thành người yêu chuộng hòa bình.

Môi trường giáo dục ở Đức, các hành vi bạo lực bạn bè luôn được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Đồng thời, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động để giúp học sinh học cách đối thoại, kỹ năng giao tiếp,..

Nhìn chung, người Đức có quan điểm rất nghiêm khắc về việc giáo dục lòng tốt cho thế hệ trẻ. Ngay từ nhỏ, trẻ đã được giáo dục về lối sống hướng thiện và lương thiện thông qua rất nhiều bài học ở nhà và ở trường.

Theo Vietnamnet.com