Người Đức-Dạy con với sự tin tưởng và độc lập.

11:13 AM - 05/10/2015

Nếu bạn được một lần chứng kiến cách dạy con của người Đức, chắc rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và nể phục với sự nghiêm khắc và độc lập tại đây. Tính độc lập của trẻ em ở đây được hình thành từ rất sớm và từ những việc rất nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày.

Tạo điều kiện cho trẻ tự lập:

Khi còn rất nhỏ trẻ em Đức đã được cha mẹ tạo ra một “ vùng trời tự do” trong đó các em có thể vui chơi một cách độc lập trong sự quan sát của cha mẹ. Họ cho con mình tự vùng vẫy và thử nghiệm nhiều môi trường mới, tập cho con khả năng tự chủ và độc lập.

Khi con gặp khó khăn họ sẽ không giúp đỡ mà muốn con tự giải quyết vấn đề của mình. Trong tất cả mọi việc họ đòi hỏi con mình phải tự thân giải quyết chứ không phải chờ đợi sự giúp đỡ của người khác, lâu dần hình thành thói quen chủ động và độc lập cho trẻ.

Ngay cả việc ăn uống của trẻ, bạn cũng ít khi nhìn thấy hình ảnh trẻ con Đức chạy nhảy lung tung trong một bữa ăn hoặc là mẹ phải đi theo dỗ dành đút từng muỗng một thức ăn cho bé. Việc ngoan ngoãn ý thức ngồi vào bàn ăn là một trong những bài học đầu tiên về tính tự lập mà người Đức dạy cho trẻ.

Người Đức dạy con với sự độc lập và tin tưởng 04

Tính tự lập của trẻ em Đức được hình thành từ những việc nhỏ hàng ngày.

Tin tưởng vào khả năng của trẻ:

Ở Đức bạn sẽ phải ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh những em bé tự do chơi đùa trong công viên, tự chọn trò chơi yêu thích của mình mà không có cha mẹ luôn theo sát bên cạnh. Trên phố, bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ em tự đi bộ đến trường hay thậm chí tự đón xe điện ngầm hoặc bất cứ một phương tiện nào đó có thể giúp chúng đến được nơi cần đến mà không có sự theo sát của các bậc phụ huynh.

Sự tin tưởng vào khả năng của trẻ trong cách giáo dục của người Đức là tuyệt đối, đây là cách giáo dục mà không phải quốc gia nào cũng có thể làm được.

người đức dạy con với sự tin tưởng và độc lập 01

Người Đức luôn tin tưởng vào khả năng của con mình.

Thoải mái trong học tập:

Đối với các nước đang phát triển thì áp lực học tập luôn là một vấn đề kinh khủng đối với trẻ em nhưng ở Đức, trẻ em được học tập trong một môi trường thoải mái và tự giác. Tuy nhiên, việc thoải mái học tập này không đồng nghĩa với việc nền giáo dục ở Đức kém hơn so với các nước bạn. Theo đánh giá năm 2012 của một tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển thực hiện, trẻ em ở độ tuổi thanh thiếu niên của Đức có thể đọc, làm toán và nghiên cứu khoa học cao hơn hẳn mức trung bình trên thế giới.

Mở tiệc cho con:

Người Đức có thói quen tổ chức tiệc ăn mừng khi con vào lớp một, đây được xem là một trong những cột mốc trong cuộc đời của trẻ mở ra con đường học tập đầy nhiệt huyết, tươi sáng ở tương lai. Tiếp đến vào năm 14 tuổi trẻ lại được tổ chức tiệc đánh dấu sự trưởng thành của mình.

Việc nuôi dạy con cái là cả một công việc chứa nhiều tâm huyết và tình cảm, hy vọng bài viết trên có thể giúp các bậc phụ huynh tìm ra được những bí quyết nuôi dạy con bổ ích.

camnangchobe.vn