Người Do Thái và thói quen đặt câu hỏi cho trẻ.

5:03 PM - 05/10/2015

Không phải tự nhiên mà người Do Thái được gọi là dân tộc thông minh nhất thế giới. Khác với nhiều dân tộc, từ nhỏ người Do Thái đã được cha mẹ giáo dục và bồi dưỡng cho trẻ thói quen chủ động đặt câu hỏi, dùng câu hỏi để học tập. Những thói quen tốt này đã giúp trẻ phát triển tư duy và trí tuệ trong tương lai.

Đối với trẻ con mọi vật hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày đều khiến trẻ tò mò. Khi trẻ có khả năng muốn tìm tòi, nghi ngờ, trẻ sẽ tự đặt ra vô số câu hỏi và chúng đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc ấy. Những đáp án tương đối chính xác sau khi trẻ tự tìm hiểu, cho thấy việc đặt câu hỏi đã khơi gợi hứng thú học tập của trẻ, giúp cho trẻ nhận thấy việc học là có mục đích chứ không khô khan là những con chữ.  Vì thế, cha mẹ Do Thái luôn cổ vũ con đặt câu hỏi, nghiêm túc nhẫn nại lắng nghe từng câu hỏi của trẻ, không vội vàng trả lời ngay cho trẻ mà cho trẻ thời gian để suy nghĩ và sau đó trẻ sẽ tự tìm ra câu trả lời cho chính câu hỏi của chúng.

Tạo điều kiện cho trẻ đặt câu hỏi:

Đây là một trong những phương pháp đầu tiên mà người Do Thái tập cho con làm quen khi trẻ bắt đầu phát triển. Trong bất cứ trường hợp nào, họ luôn luôn tạo điều kiện để kích thích khả năng tư duy của trẻ bằng những câu hỏi mang tính gợi mở, khi tiếp nhận những câu hỏi này trẻ sẽ bắt đầu tư duy và đưa ra ý kiến của mình. Cách làm này tạo cho bé sự linh hoạt trong tư duy, bắt đầu hình thành những suy nghĩ và lý lẽ của riêng bé.

người do thái và thói quen đặt câu hỏi của trẻ 02

Luôn tạo điều kiện cho trẻ đặt câu hỏi.

Hướng dẫn cách đặt câu hỏi cho trẻ:

Phương pháp này như một cách kích thích trí tò mò của trẻ, bạn có thể áp dụng với bé ngay cả khi chơi cùng bé, khi kể chuyện cho bé nghe hoặc cố tình làm một động tác nhỏ để kích thích trí tò mò của bé. Như vậy, với những hành động này bạn đã phát triển tư duy hoài nghi của trẻ, trẻ càng đặt nhiều câu hỏi thì tư duy càng phát triển, khả năng quan sát và tiếp thu vấn đề của trẻ cũng được nâng cao.

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến lời nói của trẻ, nếu trẻ đặt câu hỏi không lễ phép bạn cần phải nhắc nhở và nghiêm khắc sửa sai cho trẻ.

người do thái và thói quen đặt câu hỏi của trẻ 01

Khơi gợi trí tò mò của trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ đặt những câu hỏi

Luôn lắng nghe và tích cực trả lời trẻ:

Khả năng tư duy của trẻ phát triển nhiều đến đâu phần lớn là do thái độ của cha mẹ. Cha mẹ cần phải lắng nghe và kiên nhẫn với những câu hỏi kì lạ của con. Trẻ đưa ra câu hỏi cho bạn chứng tỏ trẻ có khả năng tư duy và bạn là người làm cho khả năng tư duy của trẻ thêm phát triển. Đặc biệt khi tiếp nhận câu hỏi của trẻ bạn không nên đưa ra câu trả lời ngay lập tức, bạn cần phải tạo điều kiện cho bé suy nghĩ và tự tìm câu trả lời.

Tuyệt đối không vì bất cứ lý do nào mà la mắng hay từ chối giải đáp thắc mắc cho bé. Vì như vậy có thể bạn đã bỏ qua một bước phát triển của bé trong quá trình trưởng thành.

Người Do Thái luôn nói suy nghĩ của mình và khát khao tìm kiếm câu trả lời, chính vì thế họ luôn khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Đây cũng là một trong những phương pháp hiệu quả của nền giáo dục Do Thái. Và thực tế cũng đã chứng minh phương pháp này rất hữu hiệu trong việc phát triển tư duy cho trẻ, vậy tại sao các mẹ Việt chúng ta không thử áp dụng?

camnangchobe.vn