Nghịch ngợm sẽ giúp trẻ thông minh.

10:25 AM - 17/09/2015

Đừng ngăn cản con khi trẻ vui chơi lấm bẩn hay nghịch ngợm, điều đó sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, vận động và thông minh hơn.

Hãy để trẻ tự do “viết, vẽ bậy”

Ở trẻ vốn có tính hiếu động và khả năng tưởng tượng rất phong phú. Điều đó thể hiện rõ rệt qua những hình ảnh mà trẻ vẽ. Đừng la mắng khi trẻ vẽ bậy lên tưởng, quanh nhà hay thậm chí là vẽ lên tay chân trẻ. Qua từng nét vẽ của trẻ ta sẽ nhận ra được tính cách và suy nghĩ của trẻ. Do đó, nếu bố mẹ để con thoải mái sáng tạo và tôn trọng cái tôi thì trẻ sẽ phát triển tốt về thể chất, tâm hồn lẫn trí óc.

Để trẻ có thể nghịch ngợm thoải mái, bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ chơi ở những nơi an toàn bằng cách tránh các vật sắc nhọn, các đồ dễ vỡ. Bạn có thể làm cho trẻ một tờ giấy hoặc một cái bảng to để trẻ có thể tự do vùng vẫy trong sự sáng tạo của mình. Đừng quá lo lắng khi trẻ lấm bẩn hoặc vấp ngã.

nghịch ngợm giúp trẻ thông minh 02

Vẽ giúp trẻ thể hiện khả năng sáng tạo

Hãy cùng trẻ tháo rời đồ chơi – Hãy chơi cùng trẻ

Với bất kỳ một trò chơi nào trẻ cũng tò mò muốn biết bên trong có gì và vì sao hình thành được đồ chơi đó. Việc trẻ muốn tháo rời mọi thứ đồ chơi bạn cũng đừng cảm thấy khó chịu, đó là nhu cầu tìm hiểu và khám phá mọi thứ của trẻ. Việc trẻ quá cẩn thận khi chơi đồ chơi sẽ làm mất đi trí tò mò, khả năng học hỏi và điều đó sẽ cản trở sự phát triển trí não của trẻ.

Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách tháo lắp đồ chơi để thúc đẩy tính tò mò của trẻ. Ngay cả khi trẻ không thể tháo lắp như những gì bạn đã hướng dẫn thì trẻ cũng cảm thấy thoả mãn trí tò mò của mình. Việc tháo lắp nhiều lần sẽ khiến cho trẻ học được cách tháo và lắp đồ chơi sao cho đúng cách.

nghịch ngợm giúp trẻ thông minh 01

Tháo lắp đồ chơi giúp trẻ tăng tính tò mò và khả năng học hỏi

Không bắt trẻ vào một khuôn khổ nhất định

Một đứa bé lúc nào cũng ngoan ngoãn, nhất nhất làm theo lời bố mẹ sẽ mất đi tính năng động, khả năng sáng tạo vốn có của trẻ. Nếu bạn giám sát mọi hành động của con, trẻ sẽ dần hình thành thói quen ỷ lại vào cha mẹ, mất đi khả năng tư duy và khả năng tự chủ của mình.

“Cha mẹ sinh con trời sinh tính” không thể lúc nào cha mẹ cũng bắt con cái làm theo mong muốn của mình được. Hãy cho bé tự do vui đùa và sáng tạo theo sở thích của mình, chỉ cần bé không hành động quá giới hạn, trở nên hư hỏng và quá phá phách, không chịu nghe lời. Dạy dỗ, uốn nắn quá mức đôi khi sẽ làm phản tác dụng và giảm khả năng tư duy, tự chủ của trẻ.

Nếu trẻ có dùng từ ngữ không hay thì bố mẹ hãy giúp trẻ chọn lọc và học hỏi.

Lúc đi học trẻ sẽ ra ngoài tầm kiểm soát của bố mẹ, ngôn ngữ của trẻ sẽ rất dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh, điều đó cũng chứng tỏ thế giới của trẻ đang được mở rộng và trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều mới hơn. Vì thế, nếu trẻ có nói điều gì không hay hoặc dùng từ không đúng thì bố mẹ đừng vội trách mắng trẻ. Việc cần làm của bố mẹ là giúp trẻ học hỏi có chọn lọc, chỉ ra đâu là đúng, đâu là sai, hãy hướng dẫn trẻ sử dụng ngôn ngữ phù hợp với người đối diện.

Trẻ thông minh là một đứa trẻ có khả năng tư duy, sáng tạo, nhanh nhạy và đưa ra được cách giải quyết trong mọi tình huống chứ không phải là trẻ chỉ có thành tích cao trong học tập. Cha mẹ hãy giúp con trẻ phát huy khả năng bằng cách cho trẻ tự do vui chơi, sáng tạo theo ý mình. Một đứa trẻ thông minh, lém lỉnh sẽ tự tin hơn đứa trẻ lầm lì, ít nói đúng không nào?

camnangchobe.vn