Nghệ thuật khen ngợi trẻ.

5:36 PM - 03/11/2015

Hầu hết mọi người khi nhận được lời khen từ người khác đều cảm thấy rất vui và phấn khích, đương nhiên với trẻ em điều này lại càng hữu dụng hơn. Khen ngợi là cách để cổ vũ động viên bé, cách làm này khẳng định tài năng và ưu điểm của bé, khuyến khích bé tiến bộ hơn. Nhưng khen ngợi cũng cần có nghệ thuật để lời khen có thể giúp bé phát triển tốt hơn.

Tác dụng của lời khen

nghệ thuật dùng lời khen với bé

Lời khen có thể giúp bé tạo được sự phấn khích và dễ dàng nghe lời dạy bảo hơn.

Những lời khen đúng chỗ có thể khuyến khích con làm những việc tốt, giúp cho con tạo được sự phấn khởi vui vẻ và dễ tiếp thu những lời dạy bảo hơn.

Khi bé làm được việc tốt nhận được lời khen thì bé sẽ muốn làm lại hành động đó để có thể được khen.

Khi bé làm được một việc tốt thì bạn nên khen bé ngay lúc đó để bé nhận thức được việc làm của mình là tốt và được tuyên dương. Nếu chuyện qua lâu mà bạn mới khen thì sẽ không để lại ấn tượng với bé, càng không thể nhấn mạnh hành động tốt đẹp đó.

Trẻ mắc lỗi nếu bị đánh, mắng nhiều thì sẽ làm ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý. Nhưng khi bé có những thành tích mà nhận được những lời khen thì tác dụng trong việc dạy bảo trẻ lại trở lên rất có lợi và có giá trị.

Nghệ thuật khen trẻ

nghệ thuật dùng lời khen với bé 02

Dùng lời khen cho cả những việc nhỏ nhặt mà bé làm được.

Khi cảm thấy hài lòng với trẻ, bạn hãy nói với trẻ. Dùng lời khen miêu tả dành cho bé, như vậy bé sẽ hiểu rõ việc tốt mình làm hơn.

Không dùng phương pháp so sánh bé và một bé khác để làm thành lời khen vì như vậy sẽ tạo sự tự cao cho bé.

Khuyến khích trẻ có hành vi ứng xử tốt bằng lời khen chứ không chỉ đơn thuần đưa ra cái xấu, nghĩa là bạn nên khen bé nhiều hơn là phê phán và chỉ trích.

Hãy dùng lời khen cho cả những việc nhỏ nhặt mà bé làm được.

Khi trẻ được khen với những lời chân thành, đúng chỗ và cụ thể đều có tác dụng tích cực. Lời khen có thể khích lệ những việc làm tốt của trẻ, đem lại lòng tự tin cho trẻ….vậy thì tại sao bạn không dùng cách ngọt ngào này để hình thành tính cách cho bé?

camnangchobe.vn