5 giải pháp cho phụ huynh có con không tự giác học bài.

10:43 AM - 14/08/2015

Trẻ không chịu học bài là nỗi lo chung của nhiều gia đình, nhất là khi trẻ mới bước vào lớp 1 với nhiều bỡ ngỡ trong môi trường học tập mới. Mỗi người sẽ có một phương pháp giáo dục riêng, tuy nhiên việc tạo cho trẻ môi trường học tập tốt nhất, rèn luyện cho trẻ thói quen ngồi vào bàn học, thường xuyên khen ngợi và động viên con trẻ…là những cách đơn giản nhất để giúp trẻ tự giác học bài.

Tạo môi trường học tập tốt nhất cho trẻ.

Môi trường học tập đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy ý thức tự học cũng như hiệu quả học tập. Thấu hiểu được điều này, các bậc cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, để trẻ có thể tập trung cao độ vào việc học. Các bạn cần chú ý sắp xếp các công việc nhà sao cho hợp lý, tránh làm phiền bé vào giờ học, không nên xem TV, nghe điện thoại, ăn uống, tiệc tùng, hát hò… ngay gần vị trí học của bé. Thay vào đó, trong lúc con trẻ học bài các bậc phụ huynh nên đọc sách, báo để giữ không gian yên tĩnh cũng như khích lệ tinh thần học tập của trẻ.

Nghệ thuật giúp trẻ tự giác học bài 06

Trong lúc con trẻ học bài các bậc phụ huynh nên đọc sách, báo để giữ không gian yên tĩnh cũng như khích lệ tinh thần học tập của trẻ.

Rèn luyện thói quen ngồi vào bàn học cho bé.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, việc chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 không có nghĩa là cha mẹ cần cho trẻ đi học trước hoặc dạy trước cho bé về các môn Tiếng việt hay Toán mà là tạo cho trẻ thói quen ngồi vào bàn học. Cha mẹ cần dạy bé cách ngồi vào bàn học đúng tư thế, ngồi trong một khoảng thời gian nhất định.

Để tạo thói quen ngồi vào bàn học cho trẻ, các bạn cần bắt đầu bằng việc đặt một lịch học cố định trong ngày cho bé, thời gian đầu có thể mỗi ngày 20 phút sau bữa ăn, sau đó tăng dần lên. Tuy việc tạo thói quen học tập cho trẻ là rất cần thiết, nhưng không nên vì thế mà các bạn nôn nóng, cưỡng ép bé, không nên bắt ép trẻ ngồi vào bàn học ngay khi vừa mới từ trường về nhà, bạn hãy cho trẻ ăn chút gì đó và trò chuyện để biết trẻ đã học tập những gì ở trường.

Nghệ thuật giúp trẻ tự giác học bài 07

Cha mẹ cần dạy bé cách ngồi vào bàn học đúng tư thế, ngồi trong một khoảng thời gian nhất định.

Để con tự soạn sách vở khi bắt đầu đi học.

Theo thạc sĩ tâm lý lâm sàng Nguyễn Thị Ánh Nguyệt- Phòng khám Tâm lý Cây Thông Xanh cho rằng, trẻ không tự giác  học tập một phần là do sự chủ quan và giáo dục không đúng cách của phụ huynh. Điển hình là nhiều bậc cha mẹ đã tạo tiền lệ làm hộ con như soạn sách vở, nhắc nhở con học bài…..Chính những việc làm tưởng như giúp đỡ hỗ trợ trẻ học tốt hơn nhưng ngược lại đã khiến trẻ nảy sinh tâm lý ỷ lại, giảm trách nhiệm và hứng thú với việc học hành. Vì thế, muốn tạo cho trẻ thói quen tự giác học tập, thạc sĩ Nguyệt khuyến khích các bậc cha mẹ nên để trẻ tự soạn sách vở hằng ngày ngay từ những ngày đầu trẻ bắt đầu đi học. Với những bé mới bước vào lớp 1 do không biết chữ, các mẹ vẫn có thể tạo cho trẻ thói quen tự giác soạn sách vở đi học bằng cách cắt các hình tròn với những màu sắc khác nhau dán vào các cuốn sách tương ứng để giúp trẻ nhận biết. Ví dụ, mẹ có thể cắt hình tròn màu vàng dán vào tập môn toán, màu xanh vào môn tiếng việt….kèm theo hướng dẫn về kí hiệu màu sắc mà các mẹ vừa làm.

Nghệ thuật giúp trẻ tự giác học bài 08

Để con tự soạn sách vở khi đi học là việc làm rất cần thiết và hữu ích cho con trẻ.

Kiểm tra bài tập của con đột xuất.

Nhiều bậc cha mẹ thường có suy nghĩ phải thường xuyên kiểm tra bài tập của con hằng ngày thì trẻ mới có ý thức tự giác học tập. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nếu cha mẹ ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con không chỉ khiến trẻ cảm thấy áp lực mà còn khiến trẻ nảy sinh tâm lý làm bài chỉ để đối phó. Nếu một ngày nào đó bạn bận rộn không thể kiểm tra bài tập của con, trẻ sẽ lại quay về với trạng thái ban đầu không chịu học tập nếu không được nhắc nhở. Do đó, thay vì ngày nào cũng kiểm tra bài vở của con, các bậc cha mẹ chỉ nên kiểm tra bài vở đột xuất để trẻ không quá áp lực nhưng vẫn tự giác học tập vì biết cha mẹ vẫn luôn theo sát và quan tâm đến việc học tập của mình.

 

Nghệ thuật giúp trẻ tự giác học bài 09

Cha mẹ nên kiểm tra bài vở đột xuất để trẻ không quá áp lực nhưng vẫn tự giác học tập .

Khuyến khích trẻ bằng các phần thưởng tinh thần.

Ngoài việc tạo cho trẻ thói quen tự giác học tập, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Ánh Nguyệt khuyến khích: “các bậc phụ huynh nên chủ động khen ngợi và trao cho trẻ những phần thưởng có giá trị tinh thần khi trẻ có kết quả học tập tốt”. Phần thưởng đó có thể là những lời khen ngợi, những chiếc mặt cười ngộ nghĩnh hay những ngôi sao nhiều màu sắc. Cha mẹ chỉ nên thưởng cho trẻ những phần thưởng thiên về giá trị tinh thần chứ không nên sử dụng những phần thưởng có giá trị vật chất, vì khi được thưởng những món đồ chơi, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý đòi hòi, học tập cốt chỉ vì phần thưởng, nếu không có phần thưởng xứng đáng trẻ sẽ không học.

Để bé phấn khích hơn trong việc học tập, cố dành được nhiều ngôi sao và mặt cười, các bậc cha mẹ cũng nên quy đổi những ngôi sao hay mặt cười thành những hoạt động mà trẻ yêu thích. Ví dụ khi trẻ tích luỹ được 20 mặt cười trẻ sẽ được sẽ được quyền chọn nhà hàng khi cả nhà ra ngoài ăn tối và 30 mặt cười sẽ được mua một món đồ chơi. Và khi đã được 30 mặt cười, tất cả lại quay trở về bảng trống để làm lại từ đầu. Với quy tắc trò chơi đơn giản này chắc hẳn trẻ sẽ thích thú và cố gắng hơn trong học tập, sau vài tháng trẻ sẽ hình thành thói quen tự giác học bài mà không cần nhắc nhở.

Để rèn luyện cho con trẻ có thói quen tự giác học tập không khó nhưng đòi hỏi các bậc cha mẹ phải cùng nhau thống nhất phương pháp dạy con, kiên nhẫn và nhất quán trong cách cư xử với trẻ, tuyệt đối không la mắng, nài ép, trừng phạt khiến trẻ cảm thấy việc học là một cực hình. Các bạn cần để trẻ hiểu việc học thực sự cần thiết và là trách nhiệm của trẻ, việc học không hề khó khăn như trẻ từng nghĩ.

camnangchobe.vn