Ngày rụng trứng và những điều bạn cần biết khi có ý định sinh con.

10:56 AM - 14/04/2016

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra hằng tháng ở cơ thể người phụ nữ, khi đó một quả trứng sẽ rời buồng trứng và rơi xuống tử cung. Đây được xem là thời điểm lý tưởng nhất cho việc thụ thai, do đó các chị em nên áp dụng các biện pháp đo thân nhiệt, tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt… để tăng cường khả năng thụ thai thành công.

Những thông tin về ngày rụng trứng bạn nên biết.

Ngay từ khi sinh ra, cơ thể mỗi người phụ nữ đều đã có một lượng trứng nhất định trong buồng trứng và chờ đến ngày rụng trứng. Bước vào độ tuổi sinh sản, mỗi tháng sẽ có một quả trứng rời buồng trứng và rơi xuống tử cung, lúc này nếu trứng gặp được tinh trùng thì việc thụ thai sẽ diễn ra.

Mỗi người phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau nên thời điểm rụng trứng cũng khác biệt. Theo đó, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ, tương tự với những chu kỳ kinh nguyệt dài hơn thì ngày trứng rụng cũng có xu hướng tăng lên. Thông thường, ngày rụng trứng thường giao động từ  ngày 14-17 của chu kì  kinh nguyệt.

Ngày trứng rụng được xem là thời điểm dễ thụ thai nhất. Ngoài ra, thời điểm trước ngày trứng rụng từ 3-5 ngày cũng được xem là thời điểm có khả năng thụ thai khá cao. Vì trứng chỉ có khả năng sống được từ 12- 24 tiếng sau khi rời buồng trứng, còn tinh trùng thì có khả năng sống sót cao hơn khoảng từ 3- 5 ngày, do đó nếu lúc trứng rụng có tinh trùng chờ sẵn thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều.

Đau bụng trong ngày rụng trứng là hiện tượng khá phổ biến, trung bình cứ  5 người thì có một người bị đau bụng. Vị trí  cơn đau ở mỗi người sẽ khác nhau, có người đau ở bên phải, có người đau ở bên trái phần dưới bụng , tuỳ thuộc vào trứng rụng từ buồng trứng bên nào. Mức độ đau cũng có nhiều biểu hiện, có thể đau buốt, đau căng tức hoặc đau nhói và hầu như không có quy tắc nào cả. Cơn đau có thể kéo dài từ vài phút cho đến 48h, nhiều chị em còn có biểu hiện buồn nôn.

Nếu trứng gặp được tinh trùng, việc thụ thai sẽ diễn ra, thông thường trứng sẽ mất từ 6 đến 12 ngày làm tổ và phát triển bào thai. Sau khi quá trình thụ tinh diễn ra, cơ thể người phụ nữ sẽ sản xuất hoocmon progesterone để hỗ trợ bào thai phát triển cho đến khi nhau thai đã sẵn sàng để tiếp nhận dinh dưỡng mà cơ thể cung cấp cho thai nhi. Sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh, các chị em mới có thể thấy được một số dấu hiệu mang thai.

Ngày rụng trứng và những điều bạn cần biết khi có ý định sinh con 04

Các chị em có chu kì kinh nguyệt 28 ngày sẽ có ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kì kinh nguyệt.

Một số cách tính ngày rụng trứng giúp bạn tăng cường khả năng thụ thai.

Để tăng cường khả năng thụ thai thành công, các bạn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng bằng việc dựa vào biểu đồ thân nhiệt. Theo đó, các chị em có thể chuẩn bị một mẫu biểu đồ, với hàng trên cùng là các ngày trong tháng, các dòng tiếp theo là chỉ số thân nhiệt của bạn vào các buổi sáng khi mới thức dậy. Các bạn chỉ cần sử dụng một cây nhiệt kế để theo dõi mức nhiệt độ của cơ thể mình, các bạn nên duy trì công việc này đều đặn trong một vài tháng, nhằm tìm ra được thời gian cơ thể gia tăng nhiệt độ ổn định nhất, đây là thời điểm lý tưởng cho việc giao hợp và thụ thai.

Ngoài việc sử dụng biểu đồ thân nhiệt, các chị em cũng thể tính ngày rụng trứng để giao hợp bằng cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuỳ thuộc vào độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt mà mỗi chị em có một số ngày thuận lợi cho việc thụ thai khác nhau, với những chị em có chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày thuận lợi cho việc thụ thai sẽ dao động từ ngày 11-16 của mỗi chu kỳ kinh. Tương tự, bạn sẽ lấy chu kì ngày 28 làm chuẩn, nếu chu kỳ bạn dài hơn hoặc ngắn hơn, bạn chỉ cần công thêm hoặc trừ đi các ngày lệch. Cụ thể, nếu chu kỳ của bạn là 32 ngày thì khoảng thời gian thích hợp cho bạn sẽ bằng 11+ 4 và 16+4, như vậy ngày thích hợp để giao hợp sẽ là từ  ngày thứ 15-20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày rụng trứng và những điều bạn cần biết khi có ý định sinh con 05

Sử dụng biểu đồ đo thân thiệt cũng là một cách giúp tăng cường khả năng thụ thai.

Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tần suất quan hệ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thụ thai, theo đó quan hệ tình dục quá thường xuyên hoặc thưa thớt đều không tốt cho việc thụ thai. Tần suất giao hợp 2 ngày/lần hay 3 lần/tuần và xoay quanh những ngày trứng rụng, được xem là thời điểm có khả năng thụ thai thành công cao nhất mà các cặp vợ chồng nên chú ý tận dụng.

Thụ thai đúng kế hoạch là điều mà tất cả các cặp vợ chồng đều mong muốn, đây là một việc không quá khó khăn nếu bạn biết cách. Các bạn có thể sử dụng biểu đồ thân nhiệt, áp dụng cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt, duy trì tần suất quan hệ tình dục thích hợp ….được xem là cách đơn giản và khá hiệu quả, giúp bạn tăng cường khả năng thụ thai thành công.

camnangchobe.vn