Ngăn chặn tâm lý ham hư vinh của trẻ

9:22 AM - 06/03/2015

Theo các chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ có tâm lý so sánh là điều bình thường, điều này có liên quan đến đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ nhỏ thường có mong muốn được biểu hiện, chúng muốn đồ chơi đẹp, quần áo đẹp,..Nhưng tâm lý so sánh này trở nên quá mức, không thiết thực sẽ phát triển thành lòng ham hư vinh, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Lòng ham hư vinh có những hình thức biểu hiện khác nhau, nhưng cơ bản nhất là phủ định bản thân trong cuộc sống hiện tại, tạo ra một bản thân giả trong tưởng tượng, đánh giá cao giá trị của “bản thân” để người khác ngưỡng mộ, thán phục mình, tôn trọng mình. Nhưng nếu thường xuyên nói dối, trẻ sẽ ở vào trạng thái căng thẳng, sợ lời nói dối bị người khác phát hiện, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của trẻ.

Muốn loại bỏ tâm lý này cho trẻ không phải là việc một sớm một chiều có thể làm được. Các bạn cần dùng lời nói, hành động hàng ngày của mình là tấm gương tốt cho trẻ, tìm cơ hội thích hợp để trẻ cảm nhận sự mệt mỏi, phiền hà của tâm lý ham hư vinh mang lại, tự giác nhận thức được tâm lý thích khoe khoang, khoác lác sẽ không có lợi cho bản thân trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần phát hiện sở trường của trẻ, hướng dẫn trẻ so sánh thành tích học tập, phẩm chất đạo đức với những trẻ khác. Một số nguyên tắc cần áp dụng để giúp con trẻ biến lòng ham hư vinh thành động lực cố gắng, phấn đấu.

Mẹ là tấm gương sáng của con

Mẹ là thầy giáo đầu tiên của trẻ, hành động, ngôn ngữ của mẹ đều có ảnh hưởng đến trẻ. Vì thế, mẹ cần là tấm gương sáng cho trẻ, không vì lòng ham hư vinh của mình làm ảnh hưởng đến trẻ.

Mẹ cần có thái độ đúng đắn, không nên so sánh mù quáng với người khác, theo đuổi vật chất, không mua cho con đồ hàng hiệu đắt tiền. Nếu đã hình thành thói quen, trẻ sẽ cho rằng việc mẹ mua cho mình là đương nhiên và như vậy thói hư vinh càng lớn dần.

Mẹ làm gì khi trẻ ham hư vinh

Hành động, ngôn ngữ của mẹ đều có ảnh hưởng đến trẻ.

Khoan dung và tha thứ cho thói ham hư vinh của con

Cho dù người lớn hay trẻ nhỏ đều có lòng ham hư vinh nhất định, vì thế, khi mẹ phát hiện con có tính này, không nên quá lo lắng. Ở một mức độ nào đó, thói ham hư vinh đại diện cho ý thức bản thân trẻ trong quá trình trưởng thành đã lớn dần lên, chứng tỏ trẻ hy vọng mình thể hiện được mặt tốt của bản thân và muốn được người khác công nhận, tôn trọng.

Thông thường, trẻ ham hư vinh thường xuất phát từ tâm lý đơn giản là không muốn thua kém ai, lòng ham hư vinh ở mức độ vừa phải sẽ kích thích động lực nội tại trong trẻ. Vì thế, mẹ cần tha thứ, chấp nhận tính cách này ở trẻ, sau đó, hướng dẫn hợp lý, biến lòng ham hư vinh đó thành động lực cố gắng.

Nắm bắt tâm lý so sánh đúng đắn của trẻ:

Lòng ham hư vinh của trẻ nảy sinh khi trẻ thích so sánh với người khác, so sánh với các bạn khác về đồ ăn, đồ mặc…Như vậy, mẹ hãy hướng dẫn trẻ so sánh với người khác từ giá trị xã hội chứ không phải là giá trị bản thân, để trẻ so sánh xem mình đã có cống hiến gì trong xã hội, chứ không phải xem bản thân mình có những điểm tốt nào.

Mẹ làm gì khi trẻ ham hư vinh 02

Mẹ hãy hướng dẫn trẻ so sánh với người khác từ giá trị xã hội chứ không phải là giá trị bản thân.

Ví dụ, hướng dẫn trẻ lấy thành tích học tập của mình để so sánh với những bạn khác trong lớp, chứ không so sánh ăn, đồ mặc, đồ dùng, đồ chơi…Đương nhiên, khi hướng dẫn trẻ, không nên lấy bạn nhỏ có khả năng kém hoặc khả năng quá giỏi so sánh với trẻ, tránh dẫn đến tình trạng trẻ tự mãn hoặc tự ti.

Mỗi người dù nhiều hay ít đều có lòng ham hư vinh nhất định, trẻ cũng không ngoại lệ. Nhưng nếu quá ham hư vinh sẽ không có lợi cho sự trưởng thành của trẻ. Muốn kiềm chế lòng ham hư vinh này, mẹ cần là tấm gương cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời mẹ cũng hướng dẫn trẻ so sánh phẩm chất đạo đức, thành tích học tập của bản thân với người khác, chứ không phải là giá trị vật chất, như vậy trẻ sẽ biến lòng ham hư vinh thành động lực cố gắng, phấn đấu.