Nên trang bị những gì cho con trước khi vào lớp 1

7:02 AM - 27/05/2015

Theo các nhà nghiên cứu giáo dục và phát triển trí tuệ trẻ em cho rằng, việc trang bị các nhóm kỹ năng sống cho trẻ tiền tiểu học quan trọng hơn việc cho con đi học viết chữ bên ngoài.

Những kỹ năng gì trẻ tiền tiểu học cần?

- Nhóm kỹ năng tự phục vụ bản thân: Chúng ta thường cứ tưởng rằng kỹ năng này rất đơn giản nhưng ở bậc mầm non, đặc biệt trẻ ở các thành phố lớn, rất nhiều trẻ “bị tước quyền” tự phục vụ. Các em khó có cơ hội được tự làm, có thể tự làm khi tất cả mọi thứ đã được bố mẹ, ông bà, cô giáo “làm hộ”.

Nhóm kỹ năng tự phục vụ gồm: tự ăn uống; tự mặc quần áo, đi giày dép; tự sắp xếp đồ dùng cá nhân: sách vở, đồ dùng học tập; tự biết đi vệ sinh; tự gấp quần áo, chăn màn khi ngủ dậy; tự học bài…

Việc rèn luyện nhóm kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết cho trẻ tiền tiểu học. Bởi vì, trẻ có học giỏi đến đâu mà không có kỹ năng tự phục vụ bản thân thì chúng sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Nên trang bị những gì cho con trước khi vào lớp 1 04

Kỹ năng sống có vai trò rất quan trọng đối với trẻ.

- Nhóm kỹ năng giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển tâm lý của trẻ. Do đó, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, chúng ta phải có trách nhiệm dạy trẻ nhóm kỹ năng này để giúp chúng hình thành thói quen bày tỏ quan điểm, diễn đạt ý tưởng, thói quen cảm ơn, xin lỗi, chia sẻ…

- Ngoài các kỹ năng trên, chúng ta cần dạy cho trẻ nhóm kỹ năng xử lý tình huống để chúng biết cách giải quyết tình huống khi gặp những khó khăn bất ngờ như bị chảy máu, bị ngã; bị bạn đánh mách cô ra sao, chẳng may đi lạc thì làm thế nào…

- Làm quen với người lạ, thích nghi trong môi trường mới: Trong trường hợp này, bố mẹ có thể cho con làm quen với trường mới bằng cách đưa bé đến trường tiểu học chơi vào cuối giờ trong ngày, giới thiệu cho con không gian trường mới, lớp mới; nói cho con nghe, đây là ngôi trường mà sắp tới con sẽ học; giải thích cho con những khác biệt giữa trường mầm non và tiểu học…

Nên trang bị gì cho con trước khi vào lớp 1?

Thực tế cho thấy, chương trình học, phương pháp học, thời gian biểu giữa bậc mầm non và tiểu học khác nhau rõ rệt. Đó là lý do rất nhiều trẻ mầm non bị sốc tâm lý, rất khó thích nghi trong học kỳ đầu, thậm chí là cả năm lớp 1 vì chưa thể thích nghi ngay được. Giải pháp tối ưu nhất vẫn là được bố mẹ đồng hành hướng dẫn con từ nhỏ. Không nên trông đợi vào một vài khóa học tiền tiểu học ở bên ngoài .Bởi vì, kết quả giáo dục phải là cả một quá trình công phu.

Nên trang bị những gì cho con trước khi vào lớp 1 02

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, quan trọng nhất tạo nên thành công sau này của trẻ.

Quan điểm để trẻ phát triển tự nhiên không có gì sai, nhưng cũng không nên tự nhiên quá. Một em bé không được uốn nắn, hướng dẫn kỹ lưỡng thì khả năng thích nghi, học hỏi, tự vệ trong môi trường lạ rất hạn chế.

Vì vậy, trước khi vào lớp 1, trẻ cần là được trang bị các nhóm kỹ năng sống quan trọng hơn cả việc nháo nhào cho con đi học chữ, tập đọc bên ngoài. Điều cốt lõi để dạy trẻ tiền tiểu học là bắt đầu từ cha mẹ, gia đình chứ không phải ai khác bên ngoài xã hội. Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, quan trọng nhất tạo nên thành công sau này của trẻ.

Theo Vnexpress