Nam giới nghỉ thai sản khiến nhiều vợ chồng lên lịch sinh con

2:41 PM - 20/10/2015

Theo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, nam giới được nghỉ thai sản khi vợ sinh con. Nó không chỉ thể hiện sự tiến bộ, bình đẳng giới mà còn giúp các ông bố có ý thức hơn trong việc chăm sóc gia đình.

Chị em nghĩ gì khi vượt cạn một mình?

Chị Hồng Ngọc (Thái Bình) cảm thấy tủi thân vô cùng khi phải vào viện sinh con một mình. Lúc đó, chị chỉ nghĩ: “Gía như mình không lấy chồng làm công an thì hay biết mấy”. Trước ngày chị sinh hai hôm, chồng chị được phân công theo dõi một vụ án, vậy là biệt tích ra khỏi nhà. May mắn là nhà nội và nhà ngoại đều ở gần nên chị không phải vất vả nhiều. Vậy mà mỗi lần nhìn sang giường bên cạnh, thấy các chị em khác đi sinh đều có chồng chăm sóc, nước mắt chị thi nhau chảy dài trên má.

Khi anh kết thúc đợt công tác cũng là lúc hai mẹ con chị được xuất viện. Vì quá mệt nên một ngày ở nhà nghỉ phép, chồng chị chỉ dành cho việc ngủ, thậm chí có lúc anh còn tỏ ra bực mình khi nghe tiếng trẻ con khóc.

Theo chị Ngọc thì nếu việc nghỉ thai sản của chồng được đưa vào luật thì chắc chắn các ông chồng như chồng mình không thể phó mặc mọi việc cho bà nội, bà ngoại được.

Nam giới nghỉ thai sản khiến nhiều vợ chồng lên lịch sinh con

Tâm lý người vợ sẽ tốt hơn khi biết có chồng chờ ở bên ngoài phòng sinh.

Chế độ thai sản của nam giới như thế nào?

Theo Luật Bảo Hiểm Xã hội (sửa đổi), kể từ ngày 1/1/2016 thì nam giới sẽ được nghỉ việc khi vợ sinh con . Cụ thể như sau, chồng được nghỉ 5 ngày khi vợ sinh thường, 7 ngày khi vợ sinh mổ, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Nếu vợ sinh đôi thì chồng được nghỉ 10 ngày, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày.

Ý kiến của mọi người về chế độ thai sản của nam giới

Theo Thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP HCM thì chính sách này rất hợp tình hợp lý. Việc nam giới được nghỉ khi vợ sinh không chỉ hướng đến bình đẳng giới mà còn nhấn mạnh đến yếu tố trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với gia đình. Mặc dù sanh đẻ là thiên chức của người phụ nữ nhưng chuyện con cái lại là trách nhiệm của cả cha và mẹ.

Theo ông, người chồng toàn tâm bên người vợ trong thời gian vượt cạn sẽ hỗ trợ rất lớn cho người vợ về sức khỏe cũng như tâm lý. Phụ nữ vừa trải qua cơ đau đẻ thường có cảm giác rất bất an, việc người chồng ở bên cạnh sẽ giúp họ vững tin hơn, có tác dụng tích cực. Do đó mà ở rất nhiều bệnh viện trên thế giới và một số bệnh viện Việt Nam hiện nay đã có dịch vụ cho chồng ở bên cạnh lúc vợ lâm bồn. Bởi vì, sự có mặt của người chồng chính là một trong những liệu pháp giúp cho việc sinh nở của người vợ dễ dàng hơn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, hội trưởng Hội quán Các bà mẹ cũng cảm thấy rất vui khi nam giới được nghỉ khi vợ sinh. Bà cho rằng, việc này không chỉ thể hiện sự tiến bộ trong bình đẳng giới mà còn tạo điều kiện cho các ông bố quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc và hỗ trợ khi vợ sinh. Mặc dù luật là vậy nhưng việc chồng có mặt trong ngày sinh có ý nghĩa như thế nào còn tùy tâm tính người vợ. Vì có người muốn chồng ở bên cạnh, có người thì muốn chồng đi làm để có tiền nuôi con. Do đó, tốt nhất là vợ chồng nên thỏa thuận với nhau trước khi sinh để phân công công việc. Bởi vì, có nhiều sản phụ không nói gì, cứ âm thầm rồi so sánh chồng mình không như người này người kia, sau đó dẫn đến trầm cảm là không nên.

Anh Hoàng Văn Nam đang chuẩn bị sinh con thứ hai vào năm 2016 nên tỏ ra rất vui bởi thời gian đó, điều luật cho phép người cha nghỉ thai sản đã bắt đầu có hiệu lực.

Chị Mai Hoa (Quận 7, TP HCM) cho biết, mặc dù chị không trông chờ gì nhiều ở ông chồng vụng về và chẳng biết làm gì, nhưng “có thêm người còn hơn không”. Khi biết luật nam giới được nghỉ thai sản, vợ chồng chị bắt đầu lên kế hoạch sinh bé thứ hai vào năm 2016 để hợp với tuổi chồng.

Theo Suckhoedoisong