Nấm âm đạo khi mang thai- Chị em chớ xem thường.

2:31 PM - 30/05/2015

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa khá phổ biến và nguy hiểm. Thống kê cho thấy, có khoảng 70% phụ nữ ít nhất 1 lần trong đời từng mắc bệnh, nhất là đối với những chị em phụ nữ mang thai nguy cơ này còn cao hơn nữa. Bị nấm âm đạo trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, khiến trẻ suy dinh dưỡng, có nguy cơ bị mù loà và mắc các bệnh về phổi.

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm nấm âm đạo?

Tất cả các chị em đều có nguy cơ mắc bệnh nấm đạo nếu quan hệ tình dục không lành mạnh, thiếu ý thức chăm sóc và vệ sinh vùng kín. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai là đối tưởng dễ bị nhiễm nấm âm đạo hơn cả, bởi trong quá trình mang thai hợp chất glycogen trong âm đạo người phụ nữ có xu hướng tiết nhiều hơn dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố, tạo điều kiện cho nấm candida sinh sôi và gây bệnh.

Trong thời gian mang thai, độ PH âm đạo thay đổi cũng là nguyên nhân khiến cho các chị em phụ nữ dễ bị nhiễm nấm âm đạo. Thời gian mang thai, khẩu vị ăn uống của nhiều chị em thay đổi đáng kể, nhiều chị em rất thích ăn ngọt khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm âm đạo.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai người phụ nữ phải đối mặt với nhiều mệt mỏi và áp lực, stress kéo dài và hệ thống miễn dịch có phần suy giảm do không được chăm sóc tốt, chính là điều kiện thuận lợi để bệnh nấm âm đạo có cơ hội phát triển.

Nấm âm đạo khi mang thai 05

Mệt mỏi, strsess kéo dài trong thời gian mang thai là một trong những tác nhân thúc đẩy bệnh nấm âm đạo phát triển.

Nấm âm đạo khi mang thai gây ra những hậu quả gì ?

Thai phụ bị nấm Chlamydia nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Thai nhi sinh ra bị viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da do nhiễm nấm trong quá trình sinh nở thông qua đường âm đạo. Ngoài ra, trẻ bị nhiễm nấm từ mẹ có nguy cơ bị suy giảm khả năng thị giác, thậm chí có thể gây mù loà và viêm nhiễm đường hô hấp sau khi chào đời.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh nấm âm đạo có nguy cơ bị viêm phổi trong vòng 3 tuẩn đầu sau khi sinh. Đặc biệt, những thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong tử cung hoặc sinh non, với sức đề kháng yếu thì càng dễ mắc viêm phổi do nấm hơn so với những trẻ khác.

Nấm âm đạo khi mang thai 06

Các đứa trẻ sinh ra từ thai phụ bị nấm âm đạo thường dễ gặp các bệnh về mắt.

Phòng ngừa nấm âm đạo khi mang thai bằng cách nào?

Để phòng ngừa nấm âm đạo, các chị em cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

   - Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi giao hợp. Riêng đối với những chị em đã mắc bệnh nấm âm đạo thì  nên  kiêng quan hệ tình dục cho đến khi điều trị khỏi hoàn toàn.

   - Trong quá trình vệ sinh vùng kín, các chị lưu ý, không dùng vòi xịt để rửa âm đạo, vì đây là thói quen rất có hại khiến cho những vi khuẩn có lợi trú ngụ bị đẩy ra bên ngoài và tạo điều kiện cho nấm và các vi khuẩn gây hại phát triển.

   - Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo để tránh làm mất cân bằng độ PH và tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, gây nên tình trạng viêm nhiễm.

   - Không nên lạm dụng các dung dịch vệ sinh phụ nữ để tránh làm mất cân bằng độ PH của âm đạo.

   - Trong quá trình lựa chọn đồ lót, các chị em nên chọn những loại quần có khả năng thấm hút tốt và không nên mặc đồ quá chật khiến “vùng kín” bị bí hơi làm tăng  nguy cơ nhiễm bệnh nấm âm đạo.

   - Duy trì việc khám phụ khoa định kỳ nhất là đối với những chị em phụ nữ khi mang thai cũng là cách hữu hiệu để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi.

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa khá nguy hiểm bởi sự lây lan nhanh chóng, dễ dàng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ cả mẹ và thai nhi. Những chị em bị nhiễm nấm âm đạo trong thời gian mang thai có nguy cơ sinh non khá cao, thai nhi có thể mắc một số bệnh về thị giác và phổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín đúng cách, khám phụ khoa định kỳ, quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh là những cách để phòng chống nấm âm đạo nói riêng và bệnh phụ khoa nói chung một cách hiệu quả nhất.

camnangchobe.vn