Muốn mang song thai-Các bạn cần có chế độ ăn uống thế nào ?

4:47 AM - 10/04/2015

Để tiện cho việc chăm sóc, không ít các cặp vợ chồng mong muốn có được một cặp song sinh trong một lần sinh nở. Ngoài yếu tố di truyền, yếu tố gen, thì chế độ ăn uống đóng vai trò nhất định trong việc tăng cường khả năng mang thai đôi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mang song thai.

Sinh đôi được chia làm 2 dạng chủ yếu là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác  trứng.

   - Sinh đôi khác trứng là hiện tượng hai trứng riêng lẻ của người mẹ rụng cùng một lúc và thụ tinh với hai tinh trùng khác nhau của bố. Trong trường hợp này, đứa trẻ sinh ra có thể cùng giới hoặc khác giới, khuôn mặt và vóc dáng có thể sẽ không hoàn toàn giống nhau.

   - Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng một trứng sau khi thụ tinh đột nhiên tách làm đôi ở đầu kỳ phát triển. Mỗi nửa ấy sẽ phát triển thành một phôi, sau đó tạo thành 2 đứa trẻ hoàn toàn giống nhau về giới tính, hình dáng và nhóm máu, tính kháng nguyên…

Theo nghiên cứu, yếu tố di truyền được xem là yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến việc mang song thai của các chị em phụ nữ. Nếu trong gia đình, dòng họ, đặc biệt là mẹ hoặc bà ngoại là một trong những người con sinh đôi thì khả năng bạn sẽ sinh đôi là rất cao. Mặt khác, các nghiên cứu cũng chỉ ra những chị em từng sinh đôi sẽ có khả năng sinh đôi cao gấp 4 lần so với các chị em khác trong lần sinh tiếp theo.

Ngoài yếu tố di truyền, độ tuổi mang thai cũng có ảnh hưởng đến khả năng mang thai song sinh, cụ thể là những phụ nữ mang thai trong độ tuổi càng  cao thì khả năng sinh đôi cũng tăng lên, do hormone kích thích nang trứng làm chín nang ở buồng trứng khi một nang chín đủ độ. Nếu bạn mang thai ở tuổi 40, khả năng mang thai song sinh sẽ là 7%, đến tuổi 45 tỷ lệ mang thai song sinh sẽ đạt khoảng 17%. Tuy nhiên, mang thai khi lớn tuổi giúp tăng cơ hội mang thai song sinh nhưng đây cũng là độ tuổi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi mang thai, đứa trẻ sinh ra dễ mắc các dị tật bẩm sinh.

Chế độ dinh dưỡng để mang song thai 02

Những chị em từng sinh đôi sẽ có khả năng sinh đôi gấp 4 lần so với các chị em khác.

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố có tác động không nhỏ đến khả năng mang thai song sinh. Theo các chuyên gia, trước khi mang thai từ 1-3 tháng các chị em bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, các thực phẩm từ khoai và sữa, tăng cân hợp lý, cũng góp phần làm tăng cơ hội mang thai song sinh cho các chị em.

Chế độ dinh dưỡng cho chị em muốn mang thai song sinh.

Để tăng cường khả năng mang thai song sinh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất ngay trước khi mang thai từ 1-3 tháng. Nên uống bổ sung vitamin đầy đủ, đặc biệt là axit folic. Mỗi ngày, các bạn cần cung cấp đủ 1000mg axit folic để tăng cường cơ hội mang thai song sinh cũng như giúp phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh về ống thần kinh cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng để mang song thai 03

Tăng cường bổ sung các loại khoai và sắn cũng giúp tăng cơ hội sinh đôi.

Ăn nhiều khoai sọ, sắn và các sản phẩm từ sữa giúp tăng khả năng sinh đôi cao gấp 5 lần so với những phụ nữ không dùng các thực phẩm này. Bởi vì, các chất dinh dưỡng trong khoai, sắn và các sản phẩm từ sữa  được chứng minh có khả năng kích thích buồng trứng sản sinh nhiều hơn một trứng trong quá trình rụng trứng, tăng cơ hội mang song thai.

Tăng trọng lượng cơ thể là việc làm rất cần thiết để tăng khả năng mang thai đôi cho các chị em. Bởi vì, khi số cân nặng tăng, cơ thể người phụ nữ tăng cường sản sinh ra các hormone estrogen và progestorone nhiều hơn, tác động trực tiếp đến hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng.

Mang thai song sinh chịu ảnh hưởng của khá nhiều yếu tố, trong đó di truyền, độ tuổi và chế độ dinh dưỡng là những yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất. Các yếu tố về di truyền và độ tuổi là những yếu tố khó có thể  cải thiện, do đó để tăng cường cơ hội mang thai song sinh các bạn nên bắt đầu bằng việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic, tăng cường bổ sung các thực phẩm từ khoai sắn và sữa cũng như có chế độ tăng cân hợp lý.

camnangchobe.vn