Muốn con thành công – Hãy xây dựng lòng tự trọng sớm cho trẻ

5:21 PM - 05/10/2015

Một đứa trẻ thiếu lòng tự trọng sẽ cư xử không đúng mực trong cuộc sống hằng ngày, khó thành công trong việc học và công việc sau này. Ngoài ra người thiếu lòng tự trong còn dễ rơi vào các tệ nạn xã hội, không thận thức đúng đắn về việc mình làm vì thế sẽ không được người khác tôn trọng.

Ngay từ nhỏ, trẻ đã muốn thể hiện bản thân mình với người khác, nhất là những trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên, đứa trẻ nào cũng muốn khẳng định và muốn người khác công nhận mình và mình đã trưởng thành. Vì thế, trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu và uất ức khi bị người lớn la mắng và không được tôn trọng, tất cả những biểu hiện đó đều thể hiện lòng tự trọng của trẻ.

Tuy nhiên, do những tác động của môi trường xung quanh mà có một số trẻ dần mất đi lòng tự trọng của mình, hoặc có thể là ngay từ nhỏ chúng đã không được giáo dục đúng cách. Trẻ lớn lên thiếu tự tin, lòng tự trọng bị giảm sút,… là những nguyên nhân vô hình dẫn trẻ đến các tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, trộm cướp,… Vì thế, nếu bạn muốn con mình thành công, trở thành người tốt và được mọi người tôn trọng, cha mẹ hãy giúp trẻ khẳng định bản thân bằng chính năng lực của mình, giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng bằng các cách sau đây:

Luôn đặt câu hỏi cho trẻ

Phương pháp giáo dục tốt nhất là đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi cho trẻ. Khi trẻ được hỏi và tìm ra cách trả lời sẽ giúp thể hiện được khả năng và tính cách của mình. Khi cha mẹ đặt câu hỏi, không nên đặt câu hỏi quá nhiều hay quá khó cho trẻ, tốt nhất các bạn nên đặt những câu hỏi biết chắc rằng con mình sẽ có câu trả lời trong đầu.

Nên hỏi trẻ những câu hỏi xoay quanh việc học tập, sinh hoạt, vui chơi của trẻ tại trường. Bạn có thể hỏi trẻ khi đang chơi đùa với trẻ hay trong bữa ăn tối có đầy đủ các thành viên trong gia đình, mọi người có thể chia sẻ mọi điều trong cuộc sống giúp tình cảm gắn bó hơn. Bạn có thể hỏi trẻ các câu như: “Hôm nay con làm được những gì?”, “Hôm nay điều gì làm con vui nhất?” để bé có thể khoe “thành tích” của mình làm được trong ngày, điều này tiếp tục thôi thúc bé làm những việc tốt hơn vào ngày mai. Và cha mẹ đừng quên khen ngợi bé nhé.

Muốn con thành công, hãy xây dựng lòng tự trong sớm cho trẻ 02

Khi được hỏi, trẻ sẽ thể hiện tính cách của mình qua câu trả lời

Dành lời khen cho trẻ

Lời khen giúp trẻ vui vẻ và có động lực hơn trong mọi việc trẻ làm, nhưng cha mẹ phải biết khen đúng nơi, đúng lúc và đúng công việc. Trẻ em là tuổi luôn muốn thể hiện mình và muốn được người khác khen ngợi, chúng muốn được cha mẹ và mọi người tôn trọng vì vậy trẻ rất thích được góp sức mình để giúp đỡ cho người khác và nhận được những món quà nhỏ hay lời khen. Tuy nhiên, những lời khen không chân thật và qua loa của người lớn sẽ làm trẻ chán nản vì không được mọi người nhìn nhận sự cố gắng của mình, hay những lời khen tăng bốc thái quá sẽ khiến trẻ tự mãn nghĩ rằng mình giỏi rồi đâm ra lười nhác, không chịu cố gắng.

Muốn con thành công hãy xây dựng lòng tự trọng sớm cho trẻ 01

Lời khen là động lực giúp trẻ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn

Tôn trọng trẻ

Đừng nói những lời không hay với trẻ, đừng nghĩ trẻ hay chạy nhảy, vui đùa là không để ý những gì bạn nói. Trẻ em ghi nhớ rất lâu những lời người lớn trách mắng, đặc biệt không trách mắng trẻ hay so sánh trẻ ở chỗ đông người, điều này làm tổn thương rất lớn đến lòng tự trọng của trẻ, dần dần trẻ sẽ trở nên bất cần, không chịu sửa đổi và sống buông thả.

Trong trường hợp trẻ mắc lỗi, phương pháp tốt nhất là “đối thoại”, trẻ có thể nêu lên những suy nghĩ và quan điểm của mình, nếu trẻ có những suy nghĩ, quan điểm sai thì cha mẹ nên phân tích cho trẻ hiểu đúng/sai một cách rõ ràng. Tôn trọng trẻ cũng được thể hiện qua việc 2 phía thoả thuận với nhau, ví dụ như: học xong sẽ được đi chơi, cuối tuần cho trẻ thức khuya một chút…

Lòng tự trọng góp phần tạo nên giá trị của bản thân, giúp con người biết cách cư xử đúng mực, điều chỉnh thái độ của mình phù hợp với chuẩn mực xã hội, biết đề cao giá trị của bản thân vì thế họ luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân mình. Chắc rằng cha mẹ ai cũng muốn con mình là người như thế, vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên giáo dục để con mình thành một người sống tốt và luôn có lòng tự trọng.

camnangchobe.vn