Một số kỹ năng cơ bản cấp cứu trẻ bị đuối nước

3:54 PM - 08/06/2016

Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều trường hợp thương tâm trẻ nhỏ chết do đuối nước. Ví dụ, trường hợp 5 em nhỏ tử 6-9 tuổi ở Quảng Trị hay 9 học sinh lớp 6 ở Quảng Ngãi chết do tắm sông bị đuối nước. Để hạn chế tình trạng trẻ nhỏ bị đuối nước, ngoài việc cho trẻ học bơi thì các bậc phụ huynh hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng bảo vệ tính mạng và cứu người khi bị đuối nước.

Đuối nước là tình trạng bị ngạt do nước bị hít vào phổi hoặc bị tắt đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Theo bác sỹ nhi khoa Nguyễn Đức Thường, bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội cho biết: việc làm đầu tiên với một nạn nhân bị đuối nước là phải giải phóng đường thở và cung cấp oxy cho nạn nhân. Vì vậy, khi phát hiện có người bị đuối nước, chúng ta cần phải có những biện pháp cứu và sơ cứu khoa học, đúng cách mới có thể mang lại sự an toàn cho người bị nạn cũng như cho bản thân mình.

Kỹ năng cứu người bị đuối nước:

Một người khi rơi xuống nước sẽ trong tình trạng hoảng loạn, lo sợ, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì vớ được, sức mạnh này có thể kéo chìm ngay cả những người bơi rất giỏi. Ngoài ra, nếu dòng nước dơ bẩn còn ẩn chứa những nguy hiểm như rác kim loại sắc nhọn hay nước lạnh có thể làm cho cơ co cứng (vọp bẻ) rất nhanh. Vì vậy, kỹ thuật cứu người đuối nước là rất quan trọng.

Khi thấy người bị đuối nước còn tỉnh giẫy giụa dưới nước, không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước còn tỉnh lên bờ. Lúc này, hãy ném cho nạn nhân một cái phao, một khúc gỗ hay một sợi dây thừng để nạn nhân bắt lấy, để sợi dây thừng đến đúng “đích” bạn mong muốn thì hãy côt vật gì đó vào dây. Nếu bạn là người biết bơi và người đuối nước đang ở xa bờ, hãy buộc dây thừng vào eo và có người trên bờ giữ đầu dây còn lại hoặc cột dây vào cây cối hay cọc neo nào đó để giữ dây. Khi bơi ra đến gần nạn nhân, đưa đầu dây thừa ra cho họ. Tuyệt đối không trực tiếp ôm nạn nhân hay để nạn nhận bám víu vào người vì như vậy có thể khiến bạn bị chìm theo do đuối sức.

Khi cấp cứu nạn nhân còn tỉnh ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở. Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước (chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi). Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu. Ngay sau khi đưa được nạn nhân vào bờ, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ.

Như tất cả những biện pháp sơ cứu khác, điều quan trọng là người biết bơi phải bảo vệ chính mình trước. Hãy chắc chắn mình an toàn trước khi cố cứu một người chết đuối. Chỉ vớt nạn nhân từ những nơi đất cứng an toàn bằng cây sào hoặc dây thừng hoặc những dụng cụ nổi để giúp họ lên bờ. Trong trường hợp nghĩ mình không có khả năng cứu được người đuối nước thì nên gọi sự giúp đỡ từ người khác ngay lập tức.

Một số kỹ năng cơ bản giúp trẻ không đuối nước 03

Bạn có thể tìm một sợi dây thừng, quăng xuống cho nạn nhân bắt lấy.

Kỹ năng cấp cứu trẻ bị đuối nước

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt. Kiên trì thực hiện cho đến khi trẻ hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Quá trình vận chuyển vẫn phải tiếp tục cấp cứu và đắp giữ ấm cho trẻ.

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh lại sẽ nôn ra nhiều nước nên cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Kiểm tra xem nạn nhân có bị gãy cột sống hoặc các chấn thương về xương khớp nào hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.

Bước 6: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ.

Một số kỹ năng cơ bản cấp cứu trẻ bị đuối nước 04

Các bước cứu trẻ bị đuối nước

Kỹ năng sống sót khi bị chìm

Nếu không may rơi xuống nước, nguy hiểm đến tính mạng, thực hiện theo 4 bước sau đây sẽ giúp bạn có cơ hội sống cao hơn:

- Không quẫy đạp mạnh để tránh mất sức và nhanh chìm.

- Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, để mặc nước đẩy người nổi dần lên, trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước.

- Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước nghiêng đẩy đầu nhô khỏi mặt nước (hoặc quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng).

- Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi hoặc bằng mồm.

Phòng tránh đuối nước ở trẻ

- Để phòng tránh đuối nước ở trẻ, các bậc phụ huynh cần dạy cho trẻ cách chống đuối nước, cho trẻ học bơi và các kỹ thuật sơ cấp cứu để biết tự cứu mình cứu người khi bị đuối nước.

  + Có thể cho trẻ học bơi trên cạn trước với những kiến thức, thực hành về môi trường sông nước, cơ thể với nước…và mọi thứ ở trên bờ, với các nguyên lý, động tác thành thạo rồi mới xuống nước.

  + Đầu tiên, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ học thở dưới nước ngay tại nhà bằng cách lấy cho trẻ một chậu nước, bắt trẻ hít một hơi thật sâu rối nhúng mặt vào chậu nước. Khi gần hết hơi thì dạy trẻ từ từ nghiêng mặt quay cổ ngang sang trái hay sang phải và để miệng nhô khỏi mặt nước, há miệng thở vào sâu rồi lại úp mặt xuống nước và thở ra từ từ dưới nước. Chỉ cần cho trẻ rèn luyện thuần thục bài học này khi rơi xuống nước, trẻ sẽ ít có nguy cơ bị chết đuối.

Một số kỹ năng cơ bản cấp cứu trẻ bị đuối nước 04

Hướng dẫn trẻ tập nín thở dưới nước

  + Sau khi cho trẻ học bơi trên cạn, bố mẹ có thể tập cho trẻ học thở dưới nước bằng cách lấy tay bịt mũi, nín thở trong 5 – 7 giây để không bị sặc nước đồng thời thả lỏng cơ bắp để nước đẩy đầu nổi lập lờ sát mặt nước. Tiếp đó, dùng tay hoặc chân để quạt hay đạp nước, đầu nhô lên nhanh khỏi mặt nước, sau đo, há miệng to thở vào. Khi người rơi trở lại xuống nước, lại tiếp tục nín thở, chờ nước đẩy nổi lên rồi lại quạt tay quạt chân thở ra thở vào…Với cách này, người không biết bơi có thể tồn tại lâu dưới nước chờ người đến cứu.

  + Ngoài việc dạy cho trẻ cách tập thở dưới nước, bố mẹ cần dạy cho trẻ không được hoảng loạn khi rơi xuống nước bằng việc luyện cho trẻ kỹ năng thoát hiểm ngay trên cạn với các bước sau: hãy xả nước lên đầu, lên mặt trẻ để trẻ biết cảm giác nước bắn vào mắt, vào tai, vào miệng. Sau đó, thả trẻ vào bồn tắm để trẻ cảm nhận được sự bập bệnh của cơ thể trong nước. Dạy trẻ nín thở và nhúng đầu trẻ vào chậu nước để trẻ biết cảm giác đầu, mắt, mũi chìm trong nước không đáng sơ…

  + Tất cả những bước trên đều có thể luyện tập dần dần trên cạn, và có thể giáo dục cho trẻ từ khi còn ở trường mầm non.

- Trẻ em khi tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có người lớn trông coi. Ở nhà có trẻ nhỏ, tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc cần phải có (ở những vùng cần trữ nước ngọt) thì nên đây thật chặt để trẻ không mở nắp được.

- Những nơi thường xảy ra tai nạn, cần phải thành lập đội cứu hộ và các phương tiện cần thiết để cấp cứu. Đặt các biển báo nguy hiểm tại các bãi tắm biển, tắm sông.

camnangchobe.vn